Truyền hóa chất trong điều trị

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư ác tính phụ khoa phổ biến nhất, trong đó tỷ lệ phát bệnh chiếm khoảng 7%~10% trong các loại ung thư ác tính toàn thân, trong đó ung thư vú ở nữ giới đã vượt quá số bị ung thư cổ tử cung, gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân nữ.

Tác dụng phụ của hóa chất

Truyền hóa chất là một trong những cách điều trị toàn thân cho bệnh ung thư vú, cho dù là truyền hóa chất bổ trợ trước khi phẫu thuật hay sau phẫu thuật, đều có thể cải thiện tỷ lệ sống và tỷ lệ kéo dài cho bệnh nhân. Nhưng cũng rất khó tránh khỏi tác dụng phụ và độc tính của hóa chất. Có rất nhiều bệnh nhân truyền hóa chất nói rằng, họ có thể chịu đựng được phẫu thuật nhưng không thể chịu được truyền hóa chất.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu quy trình thông thường khi điều trị hóa chất, giai đoạn truyền hóa chất trong ung thư vú cần chú ý rất nhiều thứ và cần hiểu về độc tính và tác dụng phụ của hóa chất mà bệnh ung thư vú  thường dùng.

Do tế thiếu đi sự khác biệt trao đổi chất cơ bản của tế bào ung thư và mô bình thường, nên tất cả những loại thuốc điều trị chống ung thư chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc làm tổn thương đến các mô bình thường. Các phản ứng trong việc truyền hóa chất cho bệnh ung thư vú gồm có:

Một số loại hóa chất ảnh hưởng tới niêm mạc ruột gây nên tiêu chày

Thuốc Adriamycin có thể gây ra rụng tóc, ảnh hưởng đến tim

Hóa chất có thể khiến cho dạ dày hoặc não gây buồn nôn, ói mửa

Hóa chất gây ức chế xương tủy ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hồng cầu, khiến bệnh nhân mệt mỏi, yếu ớt, chóng mặt hoặc khó thở.

Cyclophosphamide có thể kích thích bàng quang gây ra các triệu chứng như khó tiểu, tiểu cấp, đi tiểu thường xuyên, sốt.

Thuốc chống ung thư ảnh hưởng tới chức năng tạo máu của tủy xương, do đó khiến cho bạch cầu giảm, đồng thời dễ khiến cho các bộ phận trong cơ thể bị nhiễm trùng, chẳng hạn chư : nhiễm trùng răng miệnng, da, viêm phổi, đường ruột…..

Hóa chất có thể trực tiếp gây ra táo bón, hoặc cũng có thể do bệnh nhân truyền hóa chất ít vận động, chế độ ăn uống không hợp lí gây ra.

Điều trị ung thư vú bằng dao lạnh không đau

Do độc tính của hóa chất, trong quá trình hóa trị liệu cần uống nhiều nước để giảm bớt tác hại của thuốc gây cho thận, trong ăn uống thì nên dùng những thực phẩm dễ tiêu, thanh đạm. Với phản ứng của đường ruột, trong thời gian hóa trị có thể nghe nhạc, đọc sách, tạp chí, để giảm bớt sự sợ hãi đối với thuốc, thư giãn não bộ để điều chỉnh sự căng thẳng, đảm bảo quá trình hóa trị được tiến hành thuận lợi. Vậy thì tác dụng phục của hóa chất nhiều như thế, thì liệu có phương pháp điều trị nào thích hợp hơn chăng?

Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã áp dụng kĩ thuật dao lạnh tiên tiến, để khắc phục những điểm yếu như: “ không triệt để, dễ di căn, tác dụng phụ lớn ”của các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, và kĩ thuật này khá hiệu quả trong việc điều trị ung thư. Dao lạnh là phương pháp duy nhất có cả hai chức năng nóng và lạnh, được FDA của Mỹ phê chuẩn là thiết bị tiên tiến tiêu diệt tế bào ung thư trúng đích và có độ chính xác cao. Khi khí Argon được đưa vào đầu kim truyền vào cơ thể thì chỉ trong vòng mười giây sẽ đóng băng khối u khiến các mô tạo thành các băng cầu ở nhiệt độ âm 120 đến âm 165, các mô của khối u trong băng cầu sẽ bị đói và lạnh, bởi rơi vào trạng thái bị thiếu máu, thiếu oxy, với nhiệt độ cực thấp âm 165 dẫn đến đông máu, khiến các mô hoại tử; khi khí Helium được đưa vào,thì nhiệt độ tăng lại lên 20~40, với sự tăng nhiệt độ nhanh chóng khiến cho các băng cầu tan giải và bị vỡ, từ đó tác dụng phá hủy mô khối u đã đạt được. Tốc độ giảm và tăng nhiệt độ, cùng với thời gian đã tạo nên các băng cầu to nhỏ khác nhau, và với công nghệ cao, thiết lập chính xác các băng cầu to, nhỏ đều bị khống chế.


Đây là phương pháp điều trị không đau, ít tác dụng phụ, hiệu quả cao, và ngày càng thành công khi áp dụng vào lâm sàng, điều trị ung thư cuối cùng cũng không cần phải chịu đựng đau đớn, sợ hãi khi truyền hóa chất, sự sống của những bệnh nhân ung thư vú lại một lần nữa nhận được sự bảo vệ và tôn trọng.Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.