Tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Trong quá trình phân hóa của tế bào, các tế bào thường phân hóa mạnh mẽ mà hoàn toàn mất đi khả năng tách nữa, cuối cùng sẽ già và chết đi. Trong quá trình phát triển, cơ thể đã giữ lại một phần các tế bào nguyên thủy chưa phân hóa để bù lại những chỗ thiếu, và gọi các tế bào đó là tế bào gốc. Tế bào gốc là tế bào nguyên thủy có khả năng tự thay đổi và phân hóa đa chiều, là tế bào khởi nguồn của cơ thể, trải qua quá trình định hướng phân hóa thành các tế bào hay cơ quan tổ chức có các chức năng trong cơ thể, giới y học gọi đó là “tế bào vạn năng”

Tế bào gốc

Rất nhiều căn bệnh của loài người đều được đề cập đến việc tế bào chết. Sau khi cấy tế bào gốc vào trong cơ thể, nó có thể thay thế hồi phục hoặc thay thế các tế bào tổn thương, tế bào bệnh biến hoặc tế bào già và chết, từ đó đạt được mục đích điều trị.

Hiện nay, trong và ngoài nước việc bảo tồn tế bào gốc và công nghệ cấy ghép tế bào gốc đã được áp dụng lâm sàng, đã có hiệu quả tốt trong việc điều trị các bệnh thuộc hệ thần kinh và các bệnh về khả năng miễn dịch của cơ thể.

Phân loại tế bào gốc

Dựa vào kích thước khả năng phân hóa mà có thể chia tế bào gốc thành 3 loại cơ bản sau:

1.Tế bào gốc toàn năng

Có khả năng phân hóa một cá thể hoàn chỉnh. Ví dụ như tế bào gốc phôi thai, có hình dạng đặc trưng và khả năng phân hóa mạnh như thế bào phôi thai thời kì đầu, có thể sinh sản vô hạn và phân hóa thành hơn 200 loại tế bào trên cơ thể, hình thành thêm tất cả các tổ chức cơ quan của cơ thể.

2.Tế bào gốc đa năng

Loại tế bào gốc này có tiềm năng phân hóa thành nhiều loại tế bào tổ chức, nhưng lại mất đi khả năng phát triển thành cá thể hoàn chỉnh, tiềm năng phát triển có một giới hạn nhất định. Tế bào gốc hình thành máu đa năng của tủy là một ví dụ điển hình, nó có thẻ phân hóa ra ít nhất là 12 loại tế bào, nhưng lại không thể phân hóa thành các tế bào khác ngoài tế bào trong hệ thống tạo máu.

3.Tế bào gốc đơn năng (tế bào gốc chuyên năng hoặc phiếm năng)

Loại tế bào gốc này chỉ có thể phân hóa thành một loại tế bào hoặc là hai loại tế bào tương tự nhau, ví dụ nhưtế bào gốc của lớp đáy tổ chức biểu mô, tế bào hình thành nên cơ trong cơ bắp hay gọi là tế bào vệ tinh.

Tế bào gốc 2

Nguồn gốc của tế bào gốc

Hiện nay nguồn gốc của tế bào gốc chủ yếu lấy từ tủy và trong máu cuống rốn. Tế bào gốc trong tủy nguyên thủy hơn tế bào gốc ở máu bên ngoài nhưng tế bào gốc ở trong máu cuống rốn còn nguyên thủy hơn tế bào gốc ở tủy, khả năng tự sinh sản và phát triển của tế bào gốc ở trong máu cuống rốn mạnh nhất, tốc độ sinh sản và tăng trưởng nhanh nhất, tủy đứng ở vị trí kế tiếp, tỷ lệ tế bào gốc trong máu cuống rốn lớn nhất, sau đó là đến tủy.

Nguyên lý của liệu pháp tế bào gốc

Nguyên lý của liệu pháp tế bào gốc là thông qua việc tách, nuôi dưỡng và phân hóa định hướng tế bào gốc để nuôi dưỡng ra loại tế bào, tổ chức, cơ quan hoàn toàn mới, khỏe mạnh và trẻ hơn, thông qua kĩ thuật cấy ghép đặc thù cấy vào trong cơ thể, thay thể những tế bào khỏe mạnh hoặc tế bào không khỏe mạnh đã chết đi, đem đến một cuộc cách mạng mang tính thời đại cho việc điều trị nhiều loại bệnh.

Tế bào gốc 3


Ưu điểm của liệu pháp tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc là truyền tế bào gốc vào cơ thể bệnh nhân như một loại thuốc để khôi phục các tế bào, tổ chức, cơ quan bị tổn thương, khống chế được bệnh. Về chức năng, kết cấu thì tế bào gốc không thay thế vị trí của cơ quan tổ chức ban đầu, nó có hiệu quả điều trị mà các phương pháp điều trị truyền thống khó có thể đạt được.

Không có phản ứng bài tiết miễn dịch

Không cần phải hiểu về cơ chế nguyên lý chính xác về phát sinh bệnh

Nguồn rộng rãi, dễ lấy nguyên liệu

Không có tác dụng phụ như điều trị thuốc truyền thống

Ứng dụng lâm sàng

Hiện nay trên thế giới ứng dụng phổ biến phương pháp này cho bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2, các biến chứng tại chân của tiểu đường, xơ gan, các bệnh nan y về gan, các bệnh thận tổng hợp, lupus ban đỏ, hoại tử đầu xương đùi, nhược cơ, rối loạn chức năng sinh lý đàn ông và các bệnh về máu... những bệnh mà phẫu thuật không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Kĩ thuật điều trị ưu tú

Trong liệu pháp tế bào gốc thì chất lượng của tế bào gốc có vai trò hết sức quan trọng. Nếu chỉ tách đơn thuần tế bào gốc từ tủy hay hay máu bên ngoài của bệnh nhân rồi truyền lại vào trong cơ thể, cơ bản là không có hiệu quả tốt lắm.

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã lập một phòng thực nghiêm sinh vật học riêng, vận dụng các kĩ thuật đặc thù để tiến hành tách và sàng lọc tế bào gốc ngoài cơ thể, đảm bảo độ thuần hóa của tế bào. Mỗi một tế bào gốc đều được sàng lọc kĩ càng, loại bỏ bệnh truyền nhiễm trước khi được thu thập, tế bào gốc từ khi thu thập đến nuôi cấy và được truyền lại vào cơ thể bệnh nhân, mỗi một bước đều tuân theo nhưng tiêu chuẩn khống chế nghiêm khắc, đảm bảo tính an toàn trong điều trị.

Lợi thế của tế bào gốcđiều trị cho bệnh nhân tiểu đường

1,An toàn và ít Tác dụng phụ

An toàn khi dùng tế bào gốc chữa trị , và ít tác dụng phụ.Trước khi điều trị các tế bào gốc được tiến hành sử lý chống đào thải,xử lý hướng cảm ứng, duy trì sự ổn định của quá trình xử lý và kiểm tra an toàn của cả một hệ thống,

Điều trị bằng thuốc có thể tạm thời kiểm soát được tình trạng bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên, dùng thuốc trong thời gian dài sẽ có tác dung phụ ảnh hưởng đến cơ thể,ví dụ như chức năng thận bị suy giảm ,chức năng gan bị hư hại.v..v..

2,Liệu trình ngắn trong 3 tuần

Liệu trình trị liệu tế bào gốc ngắn, chỉ cần nhập viện trong 3 tuần.Dùng Tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường,bệnh nhân trong thời gian ngắn có thể thoát khỏi sự vướng víu của bệnh tiểu đường.Quá trình điều trị cũ,rất nhiều bệnh nhân bắt buộc Tiêm insulin để duy trì sự sống , và thậm chí cả cuộc đời không thể nào tránh khỏi việc tiêm insulin.

Lợi thế của Tế bào gốc trong điều trị ưu xơ gan

Đặc điểm của Kỹ thuật ghép tế bào gốc là gặp rủi ro rất thấp, hiệu quả ngay ,ít đau đớn, hiệu quả tốt..và so sánh với việc ghép gan và điều trị bằng thuốc, nêu bật những ưu điểm của công nghệ sinh học.Tế bào gốc không tồn tại của tác dụng phụ, Có khả năng miễn dịch thấp,giảm thiểu sự đào thải của hệ miễn dịch. Trong phẩu thuật sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hồi phục nhanh,hiệu quả nhanh.Mà dùng thuốc trong thời gian dài,bệnh nhân sẽ có tình trạng lạm dụng thuốc,làm tăng gánh nặng cho gan của bệnh nhân,một khi ngừng thuốc sẽ nguy hai đến tính mạng. Ghép gan,là ghép gan khỏe mạnh của một người khác vào cơ thể của bệnh nhân, sẽ tồn tại nhất định sự rủi ro và sự đào thải,trong quá trình phẩu thuật sẽ dễ bắt gặp hiện tượng vết thương nhiễm trùng, mất máu quá nhiều.v.v

Lợi thế của tế bào gốc trong điều trị suy thận

1,Hiệu quả đáng chú ý

Hiệu quả sau 1 tuần phẩu thuật, sau 2 lần trị liệu thận của người bệnh dần dần hồi phục bình thường, thiểu niệu, phù, cao huyết áp, thiếu máu,v.v..các triệu chứng từ từ giảm dần và mất đi.Mà phương pháp dùng thuốc và lọc máu , Chỉ tiến hành điều trị các triệu chứng bên ngoài của bệnh, đối với việc phục hồi tổn thương của thận không tận gốc.

2,Tin cậy và an toàn

Tế bào gốc tồn tại tác dụng phụ,có khả năng miễn dịch thấp,rất hiếm xảy ra phản ứng đào thải,phẫu thuật sử dụng kĩ thuật xâm nhập tối thiểu,không dùng dao kéo,không đau đớn,có hiệu quả nhanh.

3,Mở rộng phạm vi điều trị

Phương pháp điều trị tế bào gốc có thể có hiệu quả loại các nguyên nhân dẫn đến suy chức năng thận,đối với suy chức năng thận cấp và suy chức năng thân mãn tính, suy chức năng thận thời kì Ⅰ、Ⅱ、Ⅲ、Ⅳ(thời kì ure huyết) đều có hiệu quả.mà so với bệnh nhân suy chức năng thân thời kì I có hiệu quả khá rõ rệt,điều trị chạy thận thường dùng với điều trị với bệnh nhân giai đoạn giữa và cuối.Ghép thận,là bệnh nhân thận phát triển thận suy thì đó là không còn biện pháp nào khác.

Bài giới thiệu
Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.