Lê Trị Phi: không ngừng học hỏi trên con đường làm Y


điều trị ung thư

Luôn tìm tòi, khám phá và tiến về phía trước

Lê Trị Phi, bác sĩ phó khoa ngoại khoa ung bướu bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, đã từng làm việc tại trung tâm kiểm soát phòng chống bệnh Quảng Tây, trung tâm dự phòng ung bướu của Đại học Trung Sơn Quảng Châu, với những kiến thức cùng nhiêu năm kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ Lê có những hiểu biết độc đáo về ngăn ngừa và điều trị ung thư, đặc biệt là điều trị nội khoa ung thư là sở trường của bác sĩ Lê như: điều trị hóa chất, miễn dịch sinh học, điều trị thuốc trúng đích và xạ trị….

Với 20 năm làm việc trong ngành Y, bác sĩ Lê đã tham gia vô số hoạt động giao lưu Y học lớn nhỏ, và đã tham gia hội nghị ung thư CISO lần thứ 6 tại trung tâm phòng chống điều trị ung thư Trung Sơn Quảng Châu năm 2004, đại hội ung thư Hong Kong – Ma Cao tại bệnh viện Khang Hoa Đông Quan năm 2009 và diễn đàn ung thư Đông Nam Á của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu năm 2011….Bác sỹ nói, qua những buổi hội nghị, giao lưu như vậy ông có thể trao đổi và hiểu thêm về phương diện chẩn đoán ung thư giữa đôi bên, đó cũng là cách để biết thêm những nghiên cứu tiên tiến, mới mẻ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, phương hướng nghiên cứu và những chủ đề nóng.

Ngoài ra, với sự cố gắng học hỏi, tổng kết từ thực tiễn, kinh nghiệm lâm sàng , bác sĩ Lê cũng đăng bài trên các tạp chí, báo chí, giới thiểu về những kinh nghiệm của bản thân về điều tị ung thư, trong đó có bài viết nhận được sự ủng hộ của giới y học : “ Kết quả phân tích TSGF của 34 trường hợp trước và sau khi mắc ung thư vòm họng ”.

Bác sĩ Lê cho biết, kiến thức về Y rất rộng lớn, những kiến thức về Y mà mọi người biết hoặc về lĩnh vực này mới chỉ là một bộ phận rất nhỏ, cho tới nay vẫn còn rất nhiều những vấn đề mà nhân loại chưa thể giải thích, và ung thư là một trong số đó. Chính vì vậy, ông chưa bao giờ hài lòng với bản thân, mà vẫn luôn học hỏi, nỗ lực và tiến về phía trước.

Sự tự tin rất quan trọng trong điều trị ung thư

Khi nói về kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị ung thư, bác sĩ Lê nhấn mạnh, điều trị ung thư cần có sự tự tin của cả bác sĩ và bệnh nhân. Sự tự tin của bác sĩ phụ thuộc vào trình độ kĩ thuật, trách nhiệm với nghề và nhân từ với bệnh nhân; còn sự tự tin của bệnh nhân bắt nguồn từ việc tin vào y đức, kinh nghiệm và trình độ của bác sĩ.

Ngoài ra, so sánh với các bệnh nhân khác thì tâm lí của bệnh nhân ung thư đặc biệt hơn rất nhiều, với sự sợ hãi, tuyệt vọng, không an tâm… những cảm giác đó luôn ám ảnh họ, thậm chí còn nghi ngờ ngay cả chính bác sĩ. Do đó, mỗi khi đối diện với bệnh nhân ung thư, ông luôn tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân, ví dụ như, tìm hiểu về tâm lý và trạng thái của bệnh nhân, an ủi bệnh nhân, giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân, mỗi khi trước và sau phẫu thuật, ông luôn làm công tác giải thích cho cả người nhà và bệnh nhân, đặt mình vào địa vị của bệnh nhân, giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tình…. Để tạo sự tin tưởng tới bệnh nhân. Bởi bác sĩ Lê biết rõ rằng, chỉ khi bệnh nhân có sự tự tin vào bác sĩ thì họ mới có sự tự tin để chiến đấu với bệnh tật, và như vậy bệnh nhân mới có thể mở lòng với bác sĩ, kết hợp với bác sĩ để hoàn thành phác đồ điều trị.

Là bác sĩ ung bướu, bác sĩ Lê còn có những thói quen nghề nghiệp như mỗi sáng đi làm, ông thường đến sớm trước nửa tiếng, chuẩn bị các thứ, kiểm tra phòng bệnh; mỗi lần kiểm tra, ông luôn tươi cười, giao lưu với bệnh nhân, nhẹ nhàng hỏi thăm; bất luận là đi công tác ở đâu về, nơi đầu tiên mà ông tới không phải là nhà, mà đó là phòng bệnh….Những điều đó dù chỉ là nhỏ nhặt, nhưng ông đã duy trì nó gần 20 năm nay. Luôn tôn trọng bện nhân, giúp họ lấy lại sự tự tin, và kết hợp với các liệu pháp điều trị để giúp họ thoát khỏi đau đơn, dày vò mà ung thư mang lại.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.