Phó chủ nhiệm khoa Ung bướu: Bác sĩ Vương Hân

Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu  

Phó chủ nhiệm khoa Ung bướu,Giáo sư Ung bướu học, bác sĩ điều trị thẩm mĩ

Bác sĩ Vương Hân, trước đây là phó chủ nhiệm Hội Ung bướu học Tỉnh Hắc Long Giang. Hiện đảm nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm Khoa Ung bướu Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, Chủ nhiệm hướng dẫn khoa Ung bướu, Giáo sư, hướng dẫn nghiên cứu sinh, bác sĩ điều trị thẩm mĩ.

Giáo sư Vương Hân tốt nghiệp khoa điều trị tại Đại học Y học Cáp Nhĩ Tân, vào năm 1976, và đã có gần 40 năm kinh nghiệm điều trị Ung bướu. Ông đã có những cống hiến to lớn cho sự phát triển của ngành Ung bướu trong và ngoài nước về mặt nghiên cứu, lâm sàng, giảng dạy, đào tạo được rất nhiều các bác sĩ ngoại khoa Ung bướu xuất sắc. Ông đã từng tới Nhật Bản tham dự buổi giao lưu học thuật Ung bướu quốc tế, cùng với các Chuyên gia Ung bướu quốc tế nghiên cứu thảo luận về các kỹ thuật điều trị ung thư mới nhất. Ông đã xuất bản hai tác phẩm lớn, hàng chục luận văn trong và ngoài nước, giành được các giải thưởng cao quý như giải thưởng ứng dụng cho các sáng tạo công nghệ mới của tỉnh, giải thưởng của cuộc thi tài liệu giảng dạy đa phương tiện về “ Ung bướu” trong các trường cao đẳng đại học, giải thưởng thành quả nghiên cứu khoa học giáo dục xuất sắc toàn tỉnh.

Sở trường: Chuyên về các phẫu thuật điều trị và điều trị tổng hợp u ác tính của tuyến giáp, tuyến vú, đường tiêu hóa, gan mật tụy, có nhiều thành tựu lớn trong điều trị u tuyến vú các loại, điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật cắt bỏ triệt để, điều trị ung thư vú theo phương pháp bảo tồn vú, phẫu thuật tái tạo bầu ngực sau điều trị ung thư vú.

Đến nay, Giáo sư Vương Hân đã giữ lại được tính mạng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư, giúp những bệnh nhân ung thư vú không phải chịu nỗi đau của việc mất đi bầu ngực, điều này nhận được sự đánh giá cao từ phía nam giới và các bệnh nhân.

Yêu cầu nghiêm khắc, cần có tinh thần cầu tiến

“ Muốn trở thành một bác sĩ khoa Ung bướu có trình độ, xuất sắc, thì nhất định phải có trách nhiệm với bệnh nhân, bắt buộc phải có trình độ kỹ thuật tuyệt vời.” Đây là câu nói mà Giáo sư Vương Hân thường xuyên nhắc nhở, đồng thời là yêu cầu của ông với các sinh viên, và cũng là yêu cầu của ông với bản thân mình.

Đối với điều trị ung bướu, Giáo sư Vương Hân nói, điều trị ung bướu có nhiều thách thức hơn so với các bệnh tật khác, ngay cả cùng một bệnh, thì biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân cũng không giống nhau, do vậy cái mà hằng ngày bạn đối diện đều là mới mẻ cả. Điều này không những đòi hỏi bác sĩ Ung bướu phải có kiến thức chuyên môn vững chắc sâu rộng, mà còn phải không ngừng tiếp thu thêm các khái niệm mới, quan tâm nhiều hơn đến những đổi mới trên lâm sàng và việc ứng dụng trên cơ sở các nghiên cứu.

Là một bác sĩ phẫu thuật Ung bướu, Giáo sư Vương Hân cho rằng, bác sĩ ngoại khoa ung bướu là dùng ngoại khoa làm phương pháp điều trị chủ yếu. Nhưng cần phải chú ý, bệnh nhân ung thư cần được giúp đỡ, chứ không phải bị đem ra làm thực nghiệm, do vậy bác sĩ không thể vì cái mới cái lạ mà đem bệnh nhân ra làm vật thí nghiệm. Năng lực của bác sĩ phẫu thuật nhất định cần phải trải qua thử thách, phẫu thuật phải đẹp, điều này đều là thực tiễn trong phòng phẫu thuật chứ không phải chỉ bằng lời nói.

Yêu cầu của Giáo sư Vương Hân đối với hiệu quả phẫu thuật là gần như phải hoàn mĩ. Những người vừa mới lấy được chứng chỉ bác sĩ, do kinh nghiệm còn non nớt, sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân xong, sau khi khâu để lại vết sẹo lớn, rất xấu. Điều này khiến Giáo sư cảm thấy vô cùng ái ngại day dứt. Để đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa, ông dành toàn bộ thời gian cho công việc và bệnh nhân, ngày ngày bận rộn với bàn mổ và các ca phẫu thuật.

Chú trọng điều trị, càng phải chủ động quan tâm đến người bệnh

Ngoài việc giúp đỡ bệnh nhân trong điều trị, Giáo sư còn là chỗ dựa về tinh thần cho bệnh nhân. Ông vẫn thường nhắc nhở các bác sĩ trẻ rằng:” Một phương pháp điều trị Ung bướu hoàn chỉnh, thì không nên chỉ điều trị căn bệnh ung thư, mà còn bao gồm cả điều trị hồi phục sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân nữa.”

Ông nói: “ Bệnh nhân ung thư và gia đình của họ là một quần thể đặc biệt trong xã hội. Họ đang gồng trên lưng một áp lực rất lớn về tinh thần và kinh tế, quẩn quanh, giãy giụa ở gianh giới giữa sự sống và cái chết. Do đó, bác sĩ ung bướu không chỉ cần có kỹ thuật điều trị tốt, tinh thần cầu tiến, hơn nữa cần phải có trách nhiệm, tấm lòng đồng cảm, giỏi nắm bắt tâm lí bệnh nhân, trong giao tiếp hằng ngày, cần đem đến cho họ sự chăm sóc, thấu hiểu và tôn trọng. Ví dụ như bệnh nhân ung thư vú, chúng tôi kiến nghị những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm nên phẫu thuật cắt bỏ vú, hiệu quả của phương pháp này là triệt để nhất, nhưng lại chưa chú ý nói với bệnh nhân làm sao để tránh cho họ không bị thương tổn về tâm lí khi mà sau phẫu thuật họ sẽ không còn bầu ngực nữa. Rất nhiều bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm bởi vì sợ mất đi bầu vú, mà từ chối phẫu thuật, để lỡ mất khoàng thời gian điều trị tốt nhất.”

Bà Vương một cán bộ 56 tuổi đã nghỉ hưu cũng là một trong số đó. Bởi vì không muốn sau phẫu thuật phải trải qua những ngày buồn vì mất đi bầu ngực, bà Vương đã từ chối kiến nghị phẫu thuật cắt bỏ triệt để trong điều trị ung thư vú từ rất nhiều bác sĩ. Khi Giáo sư Vương Hân gặp bà, bệnh tình của bà đã ở giai đoạn hai, bầu vú bên trái đã bắt đầu có viêm loét. Sau khi hiểu được tình hình và những lo lắng của bà Vương, Giáo sư Vương Hân đã nói với bà, bệnh tình của bà rất thích hợp để áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đồng thời với phẫu thuật tái tạo vú. Có thể điều trị triệt để khối u, lại có thể làm bầu ngực nhân tạo.

“May mà tôi gặp được Giáo sư Vương Hân, ông ấy đã đem lại hy vọng cho tôi, đã cứu tôi. Hiện giờ sức khỏe của tôi hồi phục rất tốt, 5 năm rồi, người khác đều không thể biết là tôi đã từng phẫu thuật!” Mỗi lần nhắc đến Giáo sư Vương Hân, bà Vương đều khen ngợi rằng:” Giáo sư đúng là một vị bác sĩ tốt đáng tin cậy. Từ sau khi phẫu thuật cho tới bây giờ ông ấy đều chăm sóc tôi rất chu đáo, đặc biệt là trong thời gian nằm viện, ngày nào ông ấy cũng đến thăm hỏi tôi, từ tình hình hồi phục vết thương cho đến chế độ ăn uống, ông ấy đều hỏi rất tỉ mỉ. Sự quan tâm lớn lao và ấm áp này như thể tình thân vậy, đem đến cho chúng tôi sự khích lệ và niềm tin quý giá.”

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.