Tiểu sử giáo sư Lưu Lữ Quang

 điều trị ung thư

Giáo sư Lưu Lữ Quang hướng dẫn nghiên cứu sinh thạc sỹ

Giáo sư Lưu Lữ Quang, từng đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm khoa Ung bướu Viện Y học Đồng Tế Đại học Kỹ thuật Trung Hoa thuộc Bệnh viện Hiệp Hòa, hiện là Giám đốc bộ phận giao lưu Kỹ thuật quốc tế Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu. Bà có trên 50 năm kinh nghiệm công tác, giỏi về điều trị ung bướu bằng trị liệu tổng hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị các bệnh ung bướu phụ khoa, đồng thời là người đầu tiên triển khai “Thủ thuật phân ly và ngắt đoạn mạch máu vùng chậu điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, phân tích hiệu quả điều trị và quan sát kết cấu vi phân”.

Miệt mài nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm

Giáo sư Lưu sau khi tốt nghiệp Viện y học năm 1963, chuyên khoa ung bướu phụ sản và chuyên các loại phẫu thuật ung bướu phổ thông, hóa trị, xạ trị và hơn gần 50 năm kinh nghiệm lâm sàng.Vào đầu những năm 70, bà đến Bắc Kinh, Thượng Hải nghiên cứu, học hỏi kỹ năng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị điều trị tổng hợp các khối u thường gặp. Để có được nhiều kinh nghiệm lâm sàng điều trị ung bướu hơn, cùng năm đó, bà còn đến Lâm Huyện Hồ Nam nơi có tỷ lệ ung thư thực quản cao để học hỏi những kinh nghiệm điều trị có liên quan. Năm 1978, toàn quốc khôi phục chế độ thi nghiên cứu sinh, bằng sự nỗ lực của bản thân bà đã thi đỗ lớp nghiên cứu sinh y học Sơn Đông, làm nghiên cứu điều trị tổng hợp các ung bướu Phụ khoa, sau khi tốt nghiệp lớp này bà vẫn làm công tác lâm sàng, và tích lũy được vốn kinh nghiệm phong phú.

50 năm làm nghề y, dựa vào kiến thức y khoa vững vàng, Giáo sư Lưu Lữ Quan đã đảm nhiệm chức vụ ủy viên Hội ung bướu học Vũ Hán Hội y học Trung Hoa, thường trực Hội Ung thư Hồ Bắc, ủy viên ủy ban chuyên gia hóa trị của tỉnh Hồ Bắc, ủy viên ủy ban chuyên ngành ung thư vú, ung thư cổ tử cung tỉnh Hồ Bắc, ủy viên Hiệp hội Ung bướu Lão khoa toàn quốc. Đồng thời, bà còn thường xuyên nhận lời mời tham dự các hội nghị giao lưu kỹ thuật điều trị Ung bướu tầm quốc tế, như: Hội thảo thường niên Ung bướu lâm sàng Mỹ (ASCO),Hội nghị Ung bướu lâm sàng Châu Á, Hội nghị Ung bướu khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 14, Hội nghị ung bướu Thế giới lần thứ 8, giao lưu và thảo luận cùng với chuyên gia ung bướu của các nước, từ đó học hỏi kỹ thuật và phương pháp điều trị tiên tiến, kết hợp với kinh nghiệm của bản thân để ứng dụng vào công tác lâm sàng. Ngoài ra, trong nhiều năm làm việc bà đã đúc kết được những kinh nghiệm điều trị ung bướu quí giá, và có hơn 40 luận văn phát biểu trên các tạp chí tầm quốc gia, các tạp chí khác và trong các cuộc hội nghị quan trọng.

Điều trị đa khoa tổng hợp, trình độ uyên thâm

Cùng với sự phát triển của y học, kỹ thuật điều trị ung thư cũng không còn giới hạn trong những phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Đội ngũ chuyên gia điều trị đa khoa tổng hợp (MDT) ra đời, đem đến hy vọng mới cho không ít bệnh nhân ung thư. Điều trị đa ngành (MDT) là khái niệm mới nhất trong điều trị ung thư hiện nay, là phương thức mới. Thông qua phương án điều trị được xác đinh bởi đội ngũ chuyên gia điều trị đa khoa tổng hợp, có thể giúp bệnh nhân nhận được sự điều trị hợp lí khoa học nhất, từ đó có thể phòng tránh sự tái phát bệnh, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Giáo sư Lưu Lữ Quang vận dụng MDT vào thực tiễn để điều trị cho người bệnh, tích lũy được kinh nghiệm lâm sàng phong phú. Bà là người dẫn đầu của đội ngũ chuyên gia điều trị đa khoa tổng hợp Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, dẫn dắt đội ngũ này giúp đỡ vô số bệnh nhân chống lại bệnh ung thư. Bà cho biết: “MDT có thể tránh được sự phiến diện, giảm thiểu sai sót điều trị, để người bệnh có được sự điều trị toàn diện và hợp lí nhất, từ đó giúp ích cho việc phòng tránh sự tái phát của bệnh, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh Điều trị đa khoa tổng hợp không phải đơn giản là sự tổ hợp lại của các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, can thiệp cục bộ, dao đông lạnh và liệu pháp miễn dịch sinh học, xâm lấn vết thương nhỏ, Trung y Trung dược, mà là một hệ thống công trình, một quá trình hợp tác đa ngành.”

Coi bệnh nhân là trung tâm

Trong 50 năm làm nghề y, “ lấy bệnh nhân làm trung tâm” luôn là tôn chỉ phục vụ của bà, bà đối xử với bệnh nhân như chính người thân của mình, cảm nhận nỗi đau của người bệnh bằng cả trái tim, quan tâm tới họ bằng tình yêu thương, đem kiến thức của mình để giúp họ thoát khỏi nỗi đau bệnh tật.Với y thuật tuyệt vời và kinh nghiệm lâm sàng phong phú, bà đã hoãn giải nỗi thống khổ cho vô vàn bệnh nhân ung thư, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ, và nhận được sự khen ngợi của những người bệnh ấy.

Từng có một bệnh nhân ung thư dạ dày, khi được chẩn đoán bệnh, thì đã có di căn buồng trứng, di căn gan, di căn rất nhiều hạch bụng, các bác sĩ khác đều nói cô ấy không thể làm phẫu thuật, chỉ có thể điều trị bảo tồn. Khi vô cùng tuyệt vọng, cô ấy may mắn đã gặp được Giáo sư Lưu Lữ Quang, giúp cô ấy một lần nữa có hy vọng vào cuộc sống. Người đã nhiều năm làm công tác điều trị ung thư - Giáo sư Lưu cho biết, trường hợp tương tự bà đã gặp nhiều rồi. Qua kiểm tra và chẩn đoán tỉ mỉ, bà dựa vào tình trạng cụ thể của người bệnh, mau chóng đưa ra phương án điều trị tổng hợp, đồng thời luôn cổ vũ động viên cô, đem đến cho cô niềm tin, để cô có cơ hội phẫu thuật. Sau khi trải qua ca phẫu thuật, bệnh tình của cô nhanh chóng được khống chế. Cuối cùng, Giáo sư Lưu đã thành công trong việc kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, đến nay đã 3 năm trôi qua, bệnh tình của cô ấy vẫn được đánh giá là tương đối ổn định.


Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.