Kỹ thuật điều trị ung thư mũi nhọn quốc tế nhận được đánh giá cao của đoàn chuyên gia ung thư Việt Nam

Ngày 24 tháng 4 năm 2013, đoàn Việt Nam gồm các bác sỹ của bệnh viện Hưng Việt, bệnh viện tim Đông Đô, bệnh viện phụ sản An Thịnh đã đến bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu tiến hành khảo sát và học hỏi, viện trưởng Vương Hoài Trung của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cùng viện phó Trần Binh và chủ nhiệm khoa ung bướu – bác sỹ Bành Hiểu Xích đã nhiệt tình tiếp đoàn.

Kỹ thuật điều trị ung thư mũi nhọn được nhiều đánh giá tốt

Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu với phương pháp điều trị ung thư tổng hợp đặc sắc “xâm nhập tối thiểu, Đông Tây y kết hợp”, với mục đích giúp đoàn chuyên gia Việt Nam hiểu sâu sắc và có cái nhìn trực quan về các liệu pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, bệnh viện đã mời các vị khách quan sát cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu qua truyền hình trực tiếp từ phòng điều trị. Trong quá trình truyền hình trực tiếp, chủ nhiệm Bành Hiểu Xích còn kết hợp thuyết minh để cách bác sỹ Việt Nam phân biệt được các liệu pháp được sử dụng trong ca bệnh bao gồm can thiệp, cấy hạt phóng xạ, dao đông lạnh,… đoàn chuyên gia Việt Nam hết lòng khen ngợi khi được chứng kiến sự vận dụng thành thục các phương pháp điều trị hàng đầu thế giới hiện nay của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu.

Chủ nhiệm Bành Hiểu Xích giới thiệu, hiện nay, liệu pháp can thiệp chủ yếu được chia thành 2 loại, đó là truyền qua huyết quản và không qua huyết quản. Loại can thiệp không qua huyết quản dựa trên các thiết bị định vị hình học như siêu âm, CT, MRI để tiến hành, bao gồm các kỹ thuật như kiểm tra, dẫn lưu, giá chống đỡ, định vị,…. Can thiệp thông qua huyết quản là tiến hành bằng DSA, đối với từng bộ phận và từng loại ung thư khác nhau tiến hành dẫn thuốc kháng ung thư, và thực hiện nút mạch đối với bản thân khối u cũng như các động mạch cung cấp máu nuôi khối u. Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy, dẫn thuốc cục bộ so với dẫn thuốc qua tĩnh mạch có nồng độ cao hơn từ 8 đến 93 lần, mà nồng độ thuốc cục bộ tăng gấp đôi đã có tác dụng tiêu diệt tế bào hơn gấp 10 lần. Tiến hành đồng thời liệu pháp nút mạch là “nút chết” mạch máu đi đến cung cấp dinh dưỡng cho khối u, khiến cho khối u bị mất đi nguồn cung cấp máu và “chết đói”, ngoài ra liệu pháp nút mạch có thể mang thuốc kháng ung thư vào bên trong và duy trì tác dụng lâu dài hơn tại khối u đó. Chủ nhiệm Bành cũng trình bày thêm, bệnh nhân được tường thuật trực tiếp trong ca phẫu thuật là một người mắc ung thư vú đến từ Indonexia, bác sỹ đang tiến hành nút mạch và dẫn thuốc cục bộ cho cô ấy, đưa thuốc có tác dụng điều trị ung thư đi trực tiếp từ động mạch đùi vào bên trong khối u, nồng độ cao của thuốc tập trung tác động lên các tế bào ung thư, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.

Đối với liệu pháp cấy hạt phóng xạ, chủ nhiệm Bành phát biểu, hạt phóng xạ là một loại phóng xạ hạt nhân có năng lượng, có thể phát ra tia xạ γ ở cự li ngắn, liên tục để tiêu diệt tế bào ung thư, có tác dụng trị liệu xạ ngay bên trong khối u, có thể đạt đến hiệu quả tương đương với phẫu thuật. Theo giới thiệu, ca bệnh hôm nay tiến hành cấy hạt phóng xạ cho một bệnh nhân ung thư ruột kết đến từ Bangladesh. Hiện nay bệnh nhân đã xuất hiện di căn phúc mạc. Điều trị trên lâm sàng thường thấy sau phúc mạc có một góc chết, vì vậy rất nhiều loại thuốc khó mà đến được vị trí đó, bác sỹ của bệnh viện Hiện Đại sẽ căn cứ vào kết quả CT hoặc siêu âm, dùng một thiết bị đặc biệt đưa những hạt phóng xạ vào tổ chức ung thư bên trong phúc mạc, những hạt phóng xạ này liên tiếp phát ra tia xạ γ bên trong khối u, có thể nhắm chuẩn các tế bào ung thư để tiêu diệt như một quả “mìn”.

Cuối cùng, chủ nhiệm Bành Hiểu Xích giới thiệu đến các chuyên gia Việt Nam về liệu pháp dao đông lạnh. Liệu pháp dao đông lạnh cũng thường được gọi là dao Argon – Heli, là việc ứng dụng kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ trong điều trị ung thư, thông qua việc đột ngột tăng và hạ nhiệt độ để làm hoại tử khối u. Liệu pháp dao đông lạnh đặc biệt phù hợp cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, đặc biệt là những bệnh nhân không muốn phẫu thuật, hoặc thất bại trong liệu pháp phẫu thuật, hóa xạ trị. Khi argon được giải phóng khỏi kim rỗng, sau đó khoảng hơn 10giây tổ chức ung thư sẽ bị hạ nhiệt độ xuống -120℃ ~ -165℃; khi Heli được giải phóng khỏi kim rỗng, làm cho nhiệt độ vừa hạ thấp bị đột ngột tăng cao, nhanh chóng phá vỡ khối u bị đóng băng, tiêu diệt tế bào ung thư.

Sau đó, Chủ nhiệm Bành Hiểu Xích còn giải đáp một cách tỷ mỉ các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật điều trị của đoàn Việt Nam đưa ra.

liệu pháp can thiệp 1


Đoàn chuyên gia Việt Nam quan sát tưởng thuật trực tiếp ca điều trị

liệu pháp can thiệp 2

Chủ nhiệm Bành Hiểu Xích tra lời các câu hỏi của đoàn chuyên gia Việt Nam


Thắp tia hy vọng cho những bệnh nhân giai đoạn giữa và cuối

Chủ nhiệm Bành Hiểu Xích nói, đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, bất luận là áp dụng liệu pháp điều trị xâm nhập tối thiểu của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu hay áp dụng các liệu pháp điều trị truyền thống, đều thu được hiệu quả như nhau, nhưng với những ưu điểm của liệu pháp xâm nhập tối thiểu là vết thương nhỏ, tác dụng phụ ít, hồi phục nhanh. Đối với những bệnh nhân giai đoạn cuối, những phương pháp điều trị truyền thống đã không còn tác dụng, mà những phương pháp điều trị mới của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu lại mang đến cho họ những hy vọng mới, có thể giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, giảm bớt các đau đớn và nâng cao chất lượng sống của họ.

Liệu pháp điều trị tổng hợp, càng có hiệu quả trong điều trị ung thư

Hiện nay y học ung bướu cho thấy, nếu chỉ áp dụng đơn thuần một phương pháp điều trị ung thư, hiệu quả sẽ có hạn. Để xóa bỏ sự đau đớn cho bệnh nhân, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống, bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh, áp dụng các liệu pháp xâm nhập tối thiểu tổng hợp như can thiệp cục bộ, cấy hạt phóng xạ, dao đông lạnh,…., hiệu quả điều trị tốt hơn, việc chống lại ung thư hiệu quả hơn. Trải qua nhiều năm thực tiễn trên lâm sàng, hiện nay, bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã vận dụng ngày càng thành thục hơn các liệu pháp điều trị xâm nhập tối thiểu. Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu dẫn đầu về điều trị ung thư không chỉ trong khu vực Châu Á mà còn trong phạm vi quốc tế.

Kỹ thuật điều trị chuyên nghiệp, khiến cho các chuyên gia Việt Nam không ngớt lời khen ngợi bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu. Sau khi buổi tường thuật ca phẫu thuật kết thúc, đoàn chuyên gia Việt Nam có cuộc giao lưu trao đổi đi sâu về y học điều trị ung thư với các chuyên gia bệnh viện, đồng thời bày tỏ hy vọng được có nhiều cơ hội đến học hỏi bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhiều hơn. Sau cùng, viện trưởng Vương Hoài Trung đại diện bệnh viện trao tặng các chuyên gia Việt Nam những món quà nhỏ lưu niệm – đó là những chiếc khăn thêu thủ công của Tứ Xuyên – Trung Quốc, bày tỏ mong ước y học xuyên quốc gia, yêu thương không biên giới, tình hữu nghị Việt – Trung mãi mãi bền lâu.

liệu pháp cấy hạt phóng xạ

Viện trưởng Vương Hoài Trung trao tặng khăn thêu tay làm quà lưu niệm cho các chuyên gia Việt Nam

bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

 Viện trưởng Vương Hoài Trung chụp cùng đoàn chuyên gia Việt Nam

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.