Thuyên tắc hóa trị động mạch: kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

Di căn gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân ung thư vú. Một nghiên cứu liên quan tới khối u thực thể di căn gan tại đại hội ASCO 2013, sau khi thông qua thuật thuyên tắc hóa trị động mạch gan đối với bệnh nhân ung thư vú di căn gan (TACE), tiến hành so sánh tỷ lệ tuyên giảm (RR) và tổng thời gian sinh tồn, phát hiện thấy thuật thuyên tắc hóa trị động mạch (TACE) có thể làm một phương pháp điều trị độc lập có hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư vú di căn gan, và có thể kéo dài sự sống.

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Quá trình thử nghiệm trên 14 bệnh nhân ung thư vú di căn gan và tiến hành phân tích, qua thuyên tắc 1 hoặc nhiều điểm với bệnh nhân ung thư vú đã có xuất hiện di căn gan để đánh giá thời gian tiến triển bệnh tình của bệnh nhân ung thư vú (TTP) trước và sau khi điều trị và tổng thời gian sinh tồn. Kết quả phát hiện, trong số 14 bệnh nhân được tiếp nhận điều trị thuyên tắc hóa trị động mạch (TACE), có 1 bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn, 4 bệnh nhân đã phục hồi từng phần, 4 bệnh nhân được khống chế ổn định, 5 bệnh nhân không có phản ứng rõ ràng. Với những bệnh nhân có phản ứng với điều trị TACE, thời gian tiến triển bình quân là 13,2 tháng, bệnh nhân không có phản ứng thời gian là 2,9 tháng. Ngoài ra, những bệnh nhân sau khi điều trị có thể kéo dài thời gian đạt 25,6 tháng.

Các chuyên viên nghiên cứu thử nghiệm cho biết: “ căn cứ vào kinh nghiệm của chúng tôi, thuật thuyên tắc hóa trị có thể là phương án điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư vú di căn gan, hơn nữa phản ứng của bệnh nhân không giống với các hệ thống điều trị trước đây, đồng thời có thể kéo dài sự sống”.

Giải thích của chủ nhiệm Vương Vinh Hoa- Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Chuyên gia Vương Vinh Hoa giải thích về hiệu quả điều trị của hóa trị, ngoài tác dụng dược lý riêng của mình và sự nhảy cảm của biến chuyển bệnh, nồng độ thuốc và thời gian phản ứng của thuốc ở nơi tổn thương cũng là yếu tố quan trọng, và con đường đưa thuốc đối với những yếu tố nói trên cũng phát sinh những tác dụng quan trọng. Các phương pháp đưa thuốc trước đây chủ yếu qua tĩnh mạch, uống thuốc, khi thuốc đi qua hệ tuần hoàn, pha loãng đầy đủ và trộn với protein, khi đến cơ quan cần thuốc thì đã cạn, không những hiệu quả điều trị không cao mà còn sinh ra những tác dụng phụ, vì thế nâng cao hiệu quả điều trị và giảm bớt mâu thuẫn trong thời gian tác dụng phụ là điều hầu như không có phương án giải quyết bằng các con đường thông thường. Sự ra đời của phương pháp truyền hóa chất qua đường động mạch đã thay đổi tình trạng trên, thông qua lượng thuốc đưa vào động mạch tới nơi nuôi khối u được tăng lên,có thể kéo dài thời gian tiếp xúc với điểm cần điều trị, đồng thời ngăn chăn sự cung cấp máu ở khối u, nâng cao hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Mặt khác, đưa thuốc hóa trị qua đường động mạch, nên nồng độ thuốc trong máu ở các khu vực ngoại vi không tăng cao, do đó hạn chế các tổn thương đối với các tế bào bình thường xung quanh, sau khi điều trị, các tác dụng phụ của bệnh nhân cũng giảm theo.

Do thuật thuyên tắc hóa trị động mạch thuộc điều trị xâm lấn cục bộ, phạm vi tổn thương nhỏ, ít đau đớn, ứng dụng rộng rãi, có thể dùng trước hoặc sau khi phẫu thuật cho ung thư gan, vú, tử cung, phổi, đại tràng, kết tràng, vòm họng, dạ dày, bàng quang, các khối u vùng chậu...Ngoài ra, với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bị chảy máu, có thể thông qua thuyên tắc động mạch để ngăn chặn các mạch máu nhằm kiểm soát việc chảy máu.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.