Đại hội ASCO, để điều trị ung thư thực hiện bước nhảy vọt

Đại hội ASCO 2013, các học giả đến từ các đơn vị nghiên cứu ung bướu quy mô lớn của Trung Quốc đã tỏa sáng trên diễn đàn.Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là đại diện cho lãnh đạo của các bệnh viện Ung bướu Trung Quốc cũng đã nhận lời tham gia đại hội lần này và ủy thác cho giáo sư Bành Hiểu Xích chủ nhiệm khoa Ung bướu của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu tham gia toàn bộ chương trình đại hội. Giáo sư Bành cho biết, mỗi đợt giao lưu học thuật đều có thể xảy ra những tranh luận về tư tưởng của nhiều người, có thể lớn hoặc nhỏ, đều dẫn đến một cuộc cách mạng trong giới học thuật ung bướu. Đại hội lần này có những điểm sáng nào? Chúng tôi đã mời Giáo sư Bành tham gia phỏng vấn liên quan đến đại hội ASCO, giải thích chuyên ngành tỉ mỉ nhất về toàn bộ đại hội.

điều trị xâm lấn ung bướu

Chủ đề của đại hội lần này là “ Xây dựng nhịp cầu chinh phục ung thư”. Có thể giải thích hai từ “ nhịp cầu” này như thế nào?

Giáo sư Bành: Đại hội ASCO hội tụ hơn 30 nghìn nhân viên nghiên cứu và bác sỹ danh tiếng trên khắp thế giới, họ đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Đại hội ASCO thông qua hình thức họp hội nghị sẽ tiến hành công bố các nghiên cứu cơ bản và thành quả lâm sàng ưu tú nhất, mới nhất của lĩnh vực ung bướu trên toàn cầu. Các bác sỹ ung bướu nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng và tìm hiểu những thành công này, cuối cùng, các bệnh nhân thử nghiệm những phương pháp thành công này để chống ung thư. Vì vậy chủ đề của nhịp cầu chính là nói đến sự truyền bá của y học, khoảng cách quốc tế có thể được xích lại gần hơn, nhờ đại hội ASCO thường niên, hướng truyền bá này nhanh và toàn diện hơn so với thời gian trước đây.

Những điểm nóng của ASCO 2013 chủ yếu tập trung trên lĩnh vực nào?

Giáo sư Bành: Điểm nóng của đại hội năm nay tập trung ở 3 phương diện là điều trị trúng đích, điều trị miễn dịch và kỹ thuật phát hiện gene

Trong 50 năm gần đây, sự phát triển nghiên cứu các loại thuốc điều trị trong ngành ung bướu học đều tập trung ở các dạng thuốc tấn công vào độ ác tính của tế bào, tác dụng phụ phát sinh trên cơ thể người tương đối lớn. Những năm trở lại đây, các bác sỹ trong giới ung bướu đã đưa bước phát hiện thuốc điều trị trúng đích thành trọng tâm nghiên cứu, năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Điều trị miễn dịch sinh học cũng tạo nên điểm nhấn, những năm trước, do miễn dịch sinh học chưa nhận được sự công nhận và các nguyên nhân về kỹ thuật, nay cùng với sự phát triển của ngành tế bào sinh vật học, điều trị miễn dịch sinh học từ giai đoạn điều trị hỗ trợ trở thành bước điều trị chủ đạo, và ngày càng được chú trọng.

 điều trị tổng hợp ung bướu

Cùng với những bước tiến bộ không ngừng của ngành ung bướu học trên toàn cầu, những từ mới như chẩn đoán phân tử ung bướu, phân hình phân tử gene ung thư, điều trị cá thể hóa ung bướu, điều trị đa khoa...trở thành từ khóa của ASCO năm nay. Cần nhìn nhận những từ khóa này như thế nào?

Giáo sư Bành: Sự phát sinh các từ khóa, chính là thành quả của các nhà y học không ngừng thăm dò và thử nghiệm, chúng đại diện cho sự tiến bộ của việc nghiên cứu và điều trị ung bướu. Chẳng hạn, cá thể hóa khối u cũng là một từ mới. Đặt ví dụ trên ung thư vúung thư phổi, bởi vì đặc trưng bệnh lý của mỗi bệnh nhân, đặc trưng cá thể, hoàn cảnh nguyên nhân gây bệnh của họ không giống nhau, nên chúng ta cần phải lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau. Trước đây kỹ thuật còn hạn chế, thường chỉ áp dụng các phương pháp thống nhất để điều trị. Đến nay, điều trị cá thể hóa chủ yếu theo dõi tính đặc trưng cá thể không giống nhau của các bệnh nhân, chỉ định các phương án điều trị khác nhau, có thể là phẫu thuật hoặc các phương pháp khác.

Ngày càng nhiều bác sỹ ung bướu quan tâm đến việc chăm sóc và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung bướu, phản đối những đau khổ không cần thiết do việc điều trị quá độ mang lại. Đại hội lần này có quan tâm thảo luận về vấn đề này không? Quan điểm của giáo sư như thế nào?

Giáo sư Bành: Đại hội ASCO 2013 có rất nhiều nội dung thảo luận liên quan đến chăm sóc hay điều trị giảm nhẹ… Mặc dù các nghiên cứu ung bướu đang dần tiến bộ, nhưng chúng ta không thể không thừa nhận rằng, những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không điều trị kịp thời sẽ mất đi khả năng điều trị. Đối với họ mà nói, cho dù dùng các bước điều trị tiêu diệt hết tất cả các khối u trong cơ thể thì sức khỏe cũng không đáp ứng nổi. Khảo sát khả năng đáp ứng của cơ thể bệnh nhân, chúng ta cần phải chăm sóc và điều trị phù hợp, tránh để bệnh tình biến chứng.

Kết quả nghiên cứu nào tại đại hội ASCO 2013 để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với giáo sư?

Giáo sư Bành: Nghiên cứu liên quan đến điều trị trúng đích với ung thư đại tràng đã thu hút đông đảo sự quan tâm. Thuốc điều trị trúng địch đã được nghiên cứu với bệnh nhân ung thư vú những năm trước, năm nay lại có bước phát triển với khối u đại tràng. Nghiên cứu thuốc điều trị trúng đích với các tế bào ở bệnh nhân ung thư đại tràng, xác định các locus dẫn đến ung thư ( các locus ở đây chỉ gene hoặc ty thể…), so với các loại thuốc hóa trị truyền thống cho ung thư đại tràng, chính xác hiệu quả hơn và tác dụng phụ giảm đi rõ rệt.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là bệnh viện ung bướu danh tiếng thế giới nhận lời tham dự đại hội ASCO, được sự công nhận của giới ung bướu toàn cầu. Giáo sư nhận định ra sao về sự công nhận này?

Giáo sư Bành: Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhận được sự công nhận của giới y học ung bướu thế giới do chúng ta có 3 đặc trưng trong điều trị ung bướu:

1. Điều trị tổng hợp;

2. Điều trị can thiệp xâm lấn ;

3. Điều trị đông tây y kết hợp.

Trước đây tôi có thuật qua, điều trị tổng hợp cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị, khiến điều trị ung thư được lập thể hóa. Điều trị xâm lấn cục bộ cũng trở thành xu hướng nghiện cứu trọng điểm của đại hội ASCO, thành quả của việc không ngừng nghiên cứu đã bắt đầu chứng minh điều trị xâm lấn đạt hiệu quả cao và chính xác. Hơn nữa, bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đang bước đến biên giới của điều trị xâm lấn ung bướu, những ảnh hưởng hay tác dụng đều không được bỏ qua. Điều trị đông y lại là nét đặc sắc của bệnh viện Trung Quốc, hiệu quả của Đông y có thể bổ sung những lĩnh vực mà Tây y không thể tham gia được.

Tại đại hội ASCO 2013, các nghiên cứu ung bướu Trung Quốc và Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã mang đến những thể hiện nào?

Giáo sư Bành:Trung Quốc dân số đông, các trường hợp ung bướu lâm sàng tương đối lớn, các nghiên cứu của Trung Quốc càng chú trọng hơn đến nghiên cứu lâm sàng. Chúng ta cần phải kết hợp tốt hơn giữa khoa học cơ bản và nghiên cứu lâm sàng.

Quan sát những thành quả nghiên cứu của đại hội ASCO, giáo sư có cho rằng chúng ta thật sự có thể chinh phục ung thư?

Giáo sư Bành: Đáp án là chắc chắn, chúng ta phải nuôi giữ hy vọng này. Nhiều bệnh nan y trong lịch sử cũng đã được khắc phục. Mỗi năm các nghiên cứu ung bướu lại càng tiến bộ hơn, chúng ta lại tiến thêm một bước đến đỉnh chinh phục ung thư.

Vì môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, áp lực tinh thần căng thẳng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới ngày càng tăng cao. Con đường chinh phục ung thư của chúng ta dù vô cùng khó khăn nhưng vẫn có thể đi đến cùng. Nhờ có những diễn đàn như đại hội ASCO, sự giao lưu y học giữa các nhà ung bướu học ngày càng thuận lợi hơn, việc chia sẻ thành quả ngày càng nhanh hơn, cùng nhau phát triển. Điều trị ung bướu không ngừng thực hiện bước nhảy vọt, cuối cùng những người được hưởng lợi chính là các bệnh nhân của chúng ta. Vì thế, chúng tôi hy vọng các bệnh nhân ung thư luôn nuôi dưỡng hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, cố gắng kéo dài thời gian sống, thời khắc chúng ta chinh phục được bệnh ung thư nhất định sẽ đến.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.