PET-CT nâng cao hiệu quả của điều trị ung thư

Trong hội nghị thường niên ASCO năm 2013, một báo cáo của trung tâm ung thư Hussein đã một lần nữa chứng minh kỹ thuật chụp PET-CT trở thành công cụ có giá trị nâng cao hiệu quả điều trị ung thư. Ngoài việc chẩn đoán sớm giai đoạn bệnh của ung thư, PET-CT giúp đánh giá hiệu quả điều trị và những biến chứng sau quá trình điều trị, từ đó đưa ra được hướng điều trị chính xác nhất, ví dụ như có cần điều trị cấp thiết không hay điều trị mức độ giảm nhẹ, hoặc xác định mục tiêu chính xác hơn trong quá trình xạ trị.

Thực nghiệm bắt đầu từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 6 năm 2012, điều tra trên 40 ca bệnh ung thư phụ khoa của trung tâm ung thư Hussein (trong đó có 23 ca ung thư tử cung, 8 ca ung thư buồng trứng và 9 ca ung thư nội mạc tử cung). Những bệnh nhân này được chia làm 2 nhóm: 1, tiếp nhận đánh giá toàn diện phân chia giai đoạn bệnh lần đầu (15 ca); 2, chụp PET-CT để đánh giá các phản ứng sau điều trị

điều trị chuẩn xác ung thư

Kết quả thực nghiệm cho thấy: 7,5% (3 ca) bệnh tình xấu đi, 32,5% số bệnh nhân bệnh tình giảm nhẹ, số còn lại tương đối ổn định. Căn cứ vào kết quả PET-CT, bác sỹ thay đổi hướng điều trị triệt để của một bệnh nhân thành điều trị giảm nhẹ, còn đối với 8 bệnh nhân đã điều trị loại trừ hạch di căn thì bác sỹ chuẩn bị tiếp tục thực hiện hướng điều trị triệt để. Ngoài ra, 20% (8 ca) bệnh nhân thông qua PET-CT phát hiện hình ảnh tình trạng tuyến hạch có khác biệt so với hình ảnh giải phẫu trước đó, từ đó giúp cho bác sỹ có hướng để thay đổi liều lượng và vị trí xạ phù hợp hơn, giảm thiểu những tác dụng phụ không cần thiết.

Chuyên gia Dai Wen Yan của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu giải thích:

Kỹ thuật PET-CT có thể chẩn đoán sớm được ung thư, tiến hành phân chia giai đoạn, có thể kiểm tra phát hiện được các triệu chứng xuất hiện sớm trước khi bệnh được giải phẫu, thậm chí có thể kiểm tra được khối u nhỏ 2mm. Ngoài ra, PET-CT đồng thời còn giúp xác định các khối u tái phát, tìm thấy những khối u nguyên phát và di căn, trên lâm sàng xác định chính xác mục tiêu và cung cấp sự định vị tốt nhất cho việc điều trị chính xác.

Nguyên lý của PET-CT là sau khi đưa chất bắt sáng vào cơ thể, quét trên máy PET tạo nên phản ứng hiển thị hình ảnh tình trạng phân bố trong cơ thể, hình ảnh thu được có tác dụng mô tả ảnh hưởng của bệnh trên các quá trình sinh hóa.

Những thông tin điều trị bệnh và dự báo của PET-CT cung cấp nhiều hơn rất nhiều so với PET hoặc CT đơn thuần. Nó vượt xa những lĩnh vực hiện có của PET và CT đơn thuần, vừa có thể vượt qua được tất cả chức năng của CT, vừa có thể hoàn thành chức năng của PET – chỉ 20 phút có thể hoàn thành CT toàn thân, so với PET đơn thuần hiệu quả nâng cao hơn 60%, còn có thể cung cấp hình ảnh chuẩn xác, nhanh chóng về tình trạng mạch máu đến não và tim.

Chuyên gia Dai Wen Yan chỉ ra, bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu sau khi nhập về thiết bị PET-CT, có rất nhiều bệnh nhân thông qua PET-CT chẩn đoán chính xác hơn và thay đổi phương án điều trị; PET-CT có thể đánh giá chuẩn xác hiệu quả điều trị, kịp thời điều chỉnh pháp đồ điều trị và sàng lọc loại thuốc phù hợp, tránh điều trị không hiệu quả. Về tổng thể tiết kiệm rất lớn chi phí điều trị, tiết kiệm thời gian quý báu cho việc điều trị. Nghiên cứu và các trường hợp lâm sàng của ASCO sẽ chứng minh rõ hơn ý nghĩa của công nghệ PET-CT trong chẩn đoán lâm sàng những bất thường, ngày càng nhiều bệnh nhân được giúp đỡ tốt hơn từ PET-CT.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.