Vì sao mọi người lựa chọn đi nước ngoài chữa ung thư?

Anh Nguyễn Đức Phong, 40 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM, có vợ bị ung thư vú. Sau một hồi đắn đó, cân đối tài chính anh đã quyết định đưa vợ sang Singgapore điều trị.

“Không phải không tin tưởng bác sĩ Việt Nam nhưng bệnh viện của ta quá tải quá. Nội nhìn cảnh vợ ốm đau bệnh hoạn còn phải vật vã ngồi chờ khám khiến tôi chẳng đành lòng.

Trong khi đó, qua Singgapore chi phí chỉ tương tương với bệnh viện 5 sao ở Việt Nam, nhưng họ rất chiều chuộng, chu đáo với mình. Chưa biết bệnh có khỏi không nhưng tinh thần bà xã tôi rất thoải mái. Được thế tôi cũng vui rồi!” - anh Phong tâm sự.

Điều trị

Một bệnh nhân khác cũng chung suy nghĩ như anh Phong. Đó là bà Lưu Ánh Tuyết, 71 tuổi, ngụ tại Hà Nội bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết định chọn Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu (Trung Quốc) làm điểm đến.

Bà Tuyết chia sẻ: “Tại Việt Nam mỗi lần khám bệnh phải chờ đợi sốt ruột quá. Dù biết mình khó sống qua 5 tháng nhưng tôi và gia đình vẫn hy vọng còn nước còn tát. Bên này dịch vụ tốt, cơ sở vật chất sạch sẽ.

Họ rất biết cách thu hút người nước ngoài bằng cách trong giá tiền giường bệnh đã tính luôn cho một người thăm nuôi. Như vậy chồng tôi chỉ tốn tiền vé máy bay và ăn uống (tùy ý), không phải lo tiền thuê khách sạn nữa”.

Được biết, mỗi năm Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân đến từ Việt Nam. Việc “chảy máu” dòng tiền từ người dân đổ ra các bệnh viện nước ngoài đang khiến ngành y tế Việt Nam không khỏi trăn trở.

ung bướu

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam mất khoảng 2 tỉ USD do hơn 40.000 bệnh nhân ra nước ngoài khám chữa nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, tiêu hoá, mạch máu, thẩm mĩ…

Hầu hết các bác sĩ đầu ngành đều cho rằng các yếu tố: bệnh viện quá tải, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh còn thiếu, thủ tục khám chữa bệnh rườm rà, trình độ bác sĩ còn chưa đồng đều… khiến người bệnh mất niềm tin vào việc điều trị trong nước.

Khám 5 phút nhưng chờ 1 tiếng?

Ngày 14/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã “ra quân” kiểm tra các bệnh viện tại TP.HCM sau một năm thực hiện các biện pháp giảm tải.

Đơn vị đầu tiên được Bộ trưởng tới làm việc, mở đầu đợt kiểm tra này là Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và cũng là bệnh viện có tình trạng quá tải trầm trọng nhất thành phố.

Là trung tâm điều trị ung bướu của cả phía Nam và miền Trung, Tây Nguyên, Bệnh viện Ung bướu TP. đang có số lượng bệnh nhân nằm viện quá lớn tới 1.500-1.700 người.

Trong khi đó, bệnh viện chỉ có quy mô hơn 600 giường bệnh. Việc bệnh nhân phải nằm ghép chung 2-3 người/giường không còn là lạ ở bệnh viện này.

 bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu

  Một bệnh nhân Việt Nam đang chữa bệnh tại nước ngoài. Ảnh: Thanh Huyền.

Chuyển từ link: https://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/130137/vi-sao-nguoi-dan-keo-nhau-ra-nuoc-ngoai-chua-benh-.html

bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.