Đi nước ngoài chữa bệnh là lựa chọn không thể bỏ qua, cũng là lựa chọn tốt nhất

“Nếu như tôi có tiền, tôi sẽ đi nước ngoài chữa bệnh” đây mà câu nói phổ biến của rất nhiều người. Tại Việt Nam, bác sỹ giỏi không thiếu, thiết bị kỹ thuật vẫn không ngừng đổi mới, nhưng nguyên nhân vì sao vẫn nhiều người lựa chọn đi nước ngoài chữa bệnh?

Môi trường chữa bệnh nghiêm chỉnh

Theo báo chí cho biết: “Bệnh viện ung bướu Hồ Chí Minh có số bệnh nhân nằm viện lên tới 1500 – 1700, nhưng bệnh viện chỉ có 600 giường bệnh, hai ba bệnh nhân phải nằm cùng một giường là hiện tượng phổ biến.” Nguyên nhân là vì từ năm 1990 tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư không ngừng tăng cao, mỗi năm Việt Nam ít nhất có tới 125 nghìn bệnh nhân ung thư mắc mới và 75 nghìn người tử vong do ung thư. Tính đến thời điểm cuối năm 2011 Việt Nam có tổng cộng là 1162 bệnh viện, có khoảng 185 nghìn giường bệnh, nhưng lại có đến 211 nghìn người có nhu cầu nằm viện, số giường bệnh của các bệnh viện rõ ràng là không thể cung cấp đủ. Từ đó dẫn đến hiện tượng 1 giường nằm 3 - 4 bệnh nhân, hoặc bệnh nhân phải nằm cả ra hành lang, môi trường chữa bệnh chỉ ra một điều rằng không hề tốt cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

 

Chờ đợi 2 tiếng, khám bệnh 5 phút

Các << Vietnamnet>> chỉ ra: “Toàn bộ quá trình khám bệnh tại các bệnh viện ung bướu mất 2 tiếng đồng hồ của bệnh nhân. Từ khi lấy số thứ tự đợi đến khi tới lượt mất khoảng 40 – 60 phút, sau đó lại tiếp tục đợi 30 – 60 phút mới gặp được bác sỹ, nhưng khám thì chỉ mất có 5 phút.” Mặc dù hiện nay Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều bệnh viện tư nhân, nhưng người Việt Nam thì vẫn giữ thói quen đi khám và điều trị tại các bệnh viện công lập, trong đó không hề liên quan đến việc áp dụng bảo hiểm hay chẩn đoán chính xác, điều này đồng nghĩa với việc bỏ qua nguồn lực y tế tư nhân. Ví dụ: Bệnh viện ung bướu tại thành phố Hà Nội có tổng cộng 1300 giường bệnh, cần thiết 286 bác sỹ, nhưng trên thực tế chỉ có 178 bác sỹ, bình quân 1 bác sỹ phải điều trị cho 7 bệnh nhân. Điều này khiến cho bệnh nhân đến bệnh viện chữa bệnh phải chờ đợi rất lâu, thậm chí bệnh nhân ung thư muốn biết cụ thể tình trạng bệnh của mình, những bác sỹ bận rộn cũng không có thời gian để giải đáp cho bệnh nhân.

Lựa chọn tốt nhất khi đi chữa bệnh ở nước ngoài

<< Vietnamnet>> phỏng vấn một gia đình Việt Nam đi chữa bệnh ở nước ngoài:“Đó là bà Lưu Ánh Tuyết, 71 tuổi, ngụ tại Hà Nội bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết định chọn Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu (Trung Quốc) làm điểm đến.Bà Tuyết chia sẻ: “Tại Việt Nam mỗi lần khám bệnh phải chờ đợi sốt ruột quá. Dù biết mình khó sống qua 5 tháng nhưng tôi và gia đình vẫn hy vọng còn nước còn tát. Bên này dịch vụ tốt, cơ sở vật chất sạch sẽ.Họ rất biết cách thu hút người nước ngoài bằng cách trong giá tiền giường bệnh đã tính luôn cho một người thăm nuôi. Như vậy chồng tôi chỉ tốn tiền vé máy bay và ăn uống (tùy ý), không phải lo tiền thuê khách sạn nữa”.

<< Vietnamnet>> phỏng vấn một gia đình đưa người thân đi nước ngoài điều trị bệnh, đó là bà Lưu Ánh Tuyết, 71 tuổi, sống tại Hà Nội, bà bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết định chọn Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu (Trung Quốc) làm điểm đến. Bà Tuyết chia sẻ: “Tại Việt Nam mỗi lần khám bệnh phải chờ đợi sốt ruột quá. Dù biết mình khó sống qua 5 tháng nhưng tôi và gia đình vẫn hy vọng còn nước còn tát. Bên này dịch vụ tốt, cơ sở vật chất sạch sẽ. Họ rất biết cách thu hút người nước ngoài bằng cách trong giá tiền giường bệnh đã tính luôn cho một người thân đi chăm sóc. Như vậy chồng tôi chỉ tốn tiền vé máy bay và ăn uống (tùy ý), không phải lo tiền thuê khách sạn nữa”.

Những năm gần đây, điều trị ung thư của Trung Quốc dần đi vào chuẩn quốc tế, về mặt thiết bị kỹ thuật, đội ngũ bác sỹ, dịch vụ, chi phí,…đều rất hoàn thiện, ví dụ như bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu môi năm đón nhận gần 1000 bệnh nhân Việt Nam đến điều trị, những bệnh nhân Việt Nam này chú ý tới chính là kỹ thuật điều trị tiên tiến và chất lượng phục vụ tốt của bệnh viện. Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu không chỉ có 12 phương pháp điều trị với những thiết bị trị bệnh nhắm trúng đích, bệnh viện còn căn cứ vào tình trạng bệnh và sức khỏe của từng bệnh nhân để đặt ra những phác đồ điều trị tổng hợp mang tính cá nhân hóa phù hợp, hoàn toàn không giống với phương thức điều trị bệnh 5 phút giống như bệnh nhân Việt Nam nói. Bệnh nhân từ khi đến bệnh viện, khám, xét nghiệm, đưa ra phác đồ điều trị đến khi bắt đầu điều trị, cả quá trình chỉ mất 2 đến 3 ngày, không giống như tại Việt Nam,chờ đợi rất lâu mới đến lượt nhưng việc điều trị lại sơ sài.

Mặc dù sử dụng những thiết bị kỹ thuật điều trị tiên tiến, nhưng chi phí điều trị lại không hề cao, cùng một ca điều trị phẫu thuật, chi phí tại bệnh viện chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với Singapo. Hơn nữa bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu không chỉ xem trọng kỹ thuật điều trị mà còn chú ý đến chất lượng phục vụ bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân đến điều trị đều được nằm riêng biệt một phòng, người thân có thể ở cùng luôn với bệnh nhân, thậm chí có thể tự nấu ăn theo khẩu vị riêng của họ, những điều này các bệnh viện khác đều không có.

Đương nhiên trong đó sẽ tồn tại vấn đề trở ngại trong bất đồng ngôn ngữ, nhưng điều trị ung thư quan trọng là hiệu quả. Hơn nữa đa số bệnh viện của Trung Quốc đều có đội ngũ phiên dịch, bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu còn có một đội ngũ phiên dịch đa ngôn ngữ đông đảo (bao gồm các ngôn ngữ Việt Nam, Thái Lan, Cam-Pu-Chia, Anh, Indonesia, Băng-La-Đét,…), có thể giúp đỡ giải quyết các vấn đề và trao đổi cùng bác sỹ cho các bệnh nhân. Những yếu tố này chính là mấu chốt khiến cho rất nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến bệnh viện này điều trị.

Thực tế vấn đề nhân dân Việt Nam lũ lượt đi ra nước ngoài điều trị, khiến cho ngành y tế Việt Nam đau đầu không dứt. Nếu khôn phải vì bệnh viện quá tải, thiếu thiết bị điều trị, thủ tục khám bệnh phiền phức, đội ngũ bác sỹ trình độ không đồng đều,…thì ai là người muốn rời xa đất nước đi tới đất khách trị bệnh? Đối với bệnh nhân Việt Nam mà nói, lựa chọn điều trị nước ngoài là điều không thể không quyết, và cũng là lựa chọn tốt cho họ!

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.