Những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư

 Ung thư 1

Tại hội thảo, giáo sư Bành Hiểu Xích chuyên gia hàng đầu của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu, PGS.TS Nguyễn Đình Phúc nguyên trưởng khoa Ung Bướu BV Tai Mũi Họng Trung Ương, trưởng bộ môn Tai Mũi Họng Đại học Y Hà Nội đã giới thiệu về những kỹ thuật mới nhất trong việc điều trị ung thư như : Cấy hạt phóng xạ, dao lạnh, miễn dịch sinh học ... thêm vào đó là những kiến thức phòng tránh cũng như chăm sóc bệnh nhân ung thư. Đặc biệt những chia sẻ của giáo sư Bành Hiểu Xích đã đem lại nhiều thông tin bổ ích về các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến. Là một người làm việc trong lĩnh vực ung bướu lâu năm với rất nhiều kinh nghiệm, giáo sư Bành đã giới thiệu một số những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến đang được áp dụng tại BV Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu.

 Ung thư 2

 Bệnh nhân đến đăng ký tham gia hội thảo.

 Phương pháp can thiệp động mạch chủ

 Nguyên lý của phương pháp này là dùng hóa trị xâm nhập động mạch chủ, sau đó thắt nút mạch. Máy DFR sẽ đưa hóa chất trực tiếp vào trong khối u thông qua động mạch chủ cung cấp máu và dinh dưỡng cho khối u đó. Do nồng độ hóa chất cao, lại được truyền trực tiếp vào khối u nên có tác dụng tiêu diệt toàn bộ khối u đó đồng thời thuốc ít ngấm vào các vùng cơ thể khác nên ít gây tác dụng phụ. So với cách hóa trị truyền thống thì tác dụng tiêu diệt khối u cao hơn, tác dụng phụ ít hơn.

điều trị ung thư 1

điều trị ung thư 2

 Đại diện văn phòng Hà Nội trao quà cho khách đến hội thảo.

 Phương pháp dùng hóa trị thâm nhập động mạch chủ sẽ được kết hợp với phương pháp thắt nút mạch giúp chặn đứng nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng khối u để tiêu diệt khối u hoàn toàn.

 Kỹ thuật nhiệt nội sinh

 Kỹ thuật này gồm hai liệu pháp là dao đông lạnh và đốt cao tần. Nguyên lý của liệu pháp dao đông lạnh là hạ nhiệt độ khối u xuống -162 OC trong khoảng 45 phút, làm khối u bị chết đi. Người ta dùng một máy móc hiện đại đưa các kim đông lạnh thẳng vào trong khối u. Còn nguyên lý của liệu pháp đốt cao tần cũng tương tự liệu pháp dao đông lạnh. Điểm khác là làm cho khối u tăng nhiệt lên cao bằng các cây kim có độ nóng lên tới 40.

 Phương pháp cấy hạt phóng xạ

 Các hạt phóng xạ nhỏ như hạt gạo, được làm từ liệu pháp nano tiên tiến, bên trong chứa những tia xạ. Khi ta dùng các cây kim cấy hạt phóng xạ vào trong khối u, các hạt này phát ra các tia xạ tiêu diệt khối u. Tia xạ phát ra với cự ly 1,7mm, nên không phá các mô lành xung quanh khối u. Ưu điểm của phương pháp này là các hạt phát ra tia xạ liên tục trong vòng 60 ngày, trong khi đó bệnh nhân không gặp các tác dụng phụ, có thể sinh hoạt bình thường.

bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu

 Giáo sư Bành đang tư vấn cho bệnh nhân tại hội thảo.

 Miễn dịch sinh học

 Trong cơ thể chúng ta có một hệ thống miễn dịch để ngăn chặn bệnh tật, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ cơ thể. Thường thì bệnh nhân ung thư đều bị suy giảm hệ miễn dịch. Bác sĩ sẽ lấy máu bệnh nhân, lựa chọn các tế bào miễn dịch tốt nhất, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Khi số tế bào miễn dịch đó tăng lên thì được đem cấy trở lại cơ thể bệnh nhân để chống lại tế bào ung thư. Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp tiên tiến khác đó là lấy các tổ chức khối u trong cơ thể bệnh nhân, nuôi cấy để đưa ra các tế bào kháng thể, truyền ngược lại cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư.

 Liệu pháp gien

 Nhiều ý kiến y học cho rằng ung thư là do sự đột biến gien gây ra, ví dụ như gien T53. Chẳng hạn nhiều bệnh ung thư tuyến giáp, lưỡi, ung thư vòm họng... là do thiếu gien T53. Các bệnh nhân này có thể bổ sung gien T53 để đẩy lùi bệnh. Với bệnh ung thư phổi, có thể truyền vào cơ thể gien LTFR để điều trị. Liệu pháp gien đang được nghiên cứu và phát triển ngày càng hoàn thiện hơn.

 Theo giáo sư Bành Hiểu Xích, các biện pháp xâm nhập cục bộ trên có ưu điểm không cần phẫu thuật, do đó bệnh nhân không bị mất sức, rất thích hợp điều trị cho các bệnh nhân cao tuổi không thể phẫu thuật. Các biện pháp trên được áp dụng tại bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân từ các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines... Tùy vào từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định chọn phương pháp điều trị nào, có thể kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp để cho kết quả cao nhất.

 Chuyển tải từ báo Tiền Phong:

 https://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/640368/Nhung-ky-thuat-tien-tien-trong-dieu-tri-ung-thu-tpoh.html

bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.