Truyền thông Thái Lan tập trung chú ý vào những kỹ thuật điều trị ung thư mới

Ngày 7 tháng 8 năm 2013, đoàn phóng viên Thái Lan do các phóng viên đến từ báo kinh tế Bangkok, đài truyền hình tin tức TNN, DAILY NEW,... tiến hành chuyến thăm quan tìm hiểu bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu trong 2 ngày, lãnh đạo bệnh viện có viện trưởng Vương Hoài Chung, viện phó Trần Binh, chủ nhiệm Tần Tổ Tuyên, chủ nhiệm Hà Lượng Quỳnh và chủ nhiệm Dương Kim Na nhiệt tình tiếp đón đoàn.

Để giúp cho đoàn phóng viên Thái Lan có thêm những hiểu biết sâu sắc và trực quan về kỹ thuật điều trị xâm nhập tối thiểu của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, bệnh viện đã truyền hình trực tiếp hai ca điều trị cấy hạt phóng xạ và liệu pháp can thiệp, giúp họ được quan sát trực tiếp quá trình thực hiện và điểm quan trọng trong ca điều trị kỹ thuật xâm nhập tối thiểu. Trong quá trình truyền hình trực tiếp, chủ nhiệm Bành Hiểu Xích và chủ nhiệm Vương Vinh Hoa còn kết hợp với bệnh án để phân tích cụ thể cho các phóng viên 2 phương pháp điều trị này, sau đó trả lời lần lượt các câu hỏi của phóng viên đưa ra.

Đồng bộ hóa phương pháp cấy hạt phóng xạ với các nước Âu Mỹ

Đầu tiên, chủ nhiệm Bành giới thiệu về tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân và nguyên lý điều trị của liệu pháp dao đông lạnh, “đó là một bệnh nhân 55 tuổi mắc ung thư gan đến từ Indonesia, khối u gan sau khi điều trị liệu pháp dao đông lạnh đã biến mất, hiện nay chủ yếu là cấy hạt phóng xạ điều trị hạch di căn sau phúc mạc. Theo tìm hiểu, cấy hạt phóng xạ cần sự định vị của phim CT hoặc hình ảnh siêu âm, dùng thiết bị chuyên dụng cấy hạt phóng xạ vào bên trong khối u, những hạt phóng xạ liên tục phát ra tia xạ, tia γ có bức xạ ngắn giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phát huy tác dụng xạ từ trong ra đối với khối u, không làm tổn thương các tế bào lành xung quanh. Sau khi cấy hạt phóng xạ, bệnh nhân không có cảm giác gì, có thể sinh hoạt bình thường, không tạo ra vết thương lớn và đau đớn như làm phẫu thuật.

Theo được biết, kỹ thuật cấy hạt phóng xạ đã được thế giới công nhận, phương pháp này đã được áp dụng lầm sàng vào điều trị tại Mỹ, Pháp và thu được hiệu quả rất tốt. Hiện nay trình độ kỹ thuật cấy hạt phóng xạ của Trung Quốc đã tương đương với các nước Âu Mỹ, đã giúp không ít bệnh nhân chống lại được với ung thư.

Liệu pháp can thiệp kéo dài sự sống cho bệnh nhân hiệu quả

Ca điều trị được truyền hình trực tiếp thứ 2 là liệu pháp can thiệp, chủ nhiệm Vương Vinh Hoa giới thiệu, đó là một bệnh nhân ung thư gan, khối u ở gan rất lớn, không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được nữa, do đó chỉ có thể tiến hành xâm nhập cục bộ, căn cứ vào đặc điểm bệnh của bệnh nhân, bác sỹ quyết định điều trị liệu pháp can thiệp. Theo tìm hiểu, liệu pháp can thiệp động mạch là dẫn thuốc hóa trị thông qua động mạch hoặc đặt nút chặn mạch tại các mạch máu cung cấp máu đến khối u, mục đích là nâng cao nồng độ thuốc tại vùng bệnh, kéo dài thời gian tác dụng thuốc với vùng cần điều trị, đồng thời chặn các mạch máu dẫn đến khối u, đạt đến hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ khối u. Mặt khác, do thuốc hóa trị được truyền theo động mạch nên nồng độ thuốc không tăng lên ở máu ngoại vi, do đó ít gây tổn thương cho những tổ chức tế bình thường của cơ thể, sau điều trị các phản ứng phụ ở bệnh nhân cũng giảm dần. Do đó, nếu đem phương pháp này so sánh với hóa trị truyền thống toàn thân, sẽ thấy những ưu điểm của liệu pháp can thiệp động mạch là vết thương nhỏ, tác dụng phụ ít, hiệu quả tốt, có thể giảm nhanh các chứng đau đớn ở bệnh nhân ung thư, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Quan tâm đến hiệu quả ứng dụng trên lâm sàng của kỹ thuật xâm nhập tối thiểu

Ngoài quan sát truyền hình trực tiếp ca điều trị ra, đoàn phóng viên Thái Lan còn phỏng vấn bệnh nhân P.PHITHAKDECHATHANAKIT bị ung thư khoang miệng, đến từ BangKok Thái Lan, tìm hiểu được hiệu quả của phương pháp xâm nhập tối thiểu khi áp dụng điều trị cho bệnh nhân. Theo như tìm hiểu, P.PHITHAKDECHATHANAKIT trước khi điều trị chỉ có thể ăn được đồ ăn dạng lỏng, miệng khó há ra được, nhưng sau khi điều trị can thiệp và cấy hạt phóng xạ, cho đến nay anh đã ăn uống được như bình thường, hơn nữa còn có thể há miệng nói to. Anh nói với các phóng viên “bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu không chỉ có kỹ thuật điều trị tiên tiến mà còn dẫn đầu về các dịch vụ phục vụ y tế tốt, các bác sỹ, y tá, phiên dịch viên đều rất nhiệt tình, họ đối xử và chăm sóc cho tôi như người thân trong gia đình vậy.”

Thông qua quan sát ca điều trị truyền hình trực tiếp và phỏng vấn bệnh nhân, đoàn phóng viên Thái Lan không dứt lời khen ngợi đối với các kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu tiên tiến của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu. Họ cũng bày tỏ, hiện nay tại Thái Lan điều trị ung thư vẫn chủ yếu là các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị truyền thống, không có kỹ thuật xâm nhập tối thiểu, mà những phương pháp truyền thống vết thương lớn hơn, tác dụng phụ mạnh, khiến cho bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Phóng viên cũng hy vọng thông qua những thông tin của họ đưa lên, có thể giúp cho nhiều bệnh nhân hơn nữa hiểu thêm về những kỹ thuật điều trị mới của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu, có thể mang đến những hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Phóng viên phỏng vấn bệnh nhân ung thư khoang miệng - P.PHITHAKDECHATHANAKIT người Thái Lan

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.