Đội ngũ MDT, Giúp lấy lại vẻ khỏe mạnh và tự tin cho bệnh nhân ung thư vú

Ai đã cho Alvarez Cindy Ann niềm tin vào quá trình điều trị?

Tháng 1 năm 2014, cô Alvarez Cindy Ann đã bay từ Bali, Indonesia sang Trung Quốc để tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh. Lúc này, kích thước khối u ở vú phải của cô là 3cm. Ann nói: " Chồng tôi đã gọi điện cho tất cả các bệnh viện ở Indonesia, đến nghe các bác sỹ, chuyên gia tư vấn. Chúng tôi so sánh với một số các viện khác ở Indonesia, cuối cùng quyết định đến đây để điều trị. Tôi biết rằng liệu trình điều trị của các bệnh viện là hóa trị, xạ trị, hóa trị. Ở Bệnh viện Hiện đại, ngoài những phương pháp này ra còn có các kỹ thuật điều trị tiên tiến hiện đại như can thiệp, dao lạnh, cấy hạt phóng xạ... Những kỹ thuật này thực sự khiến chúng tôi thấy ngạc nhiên."

"Trước khi phẫu thuật, trong đầu tôi có rất nhiều suy nghĩ, tôi thấy căng thẳng, cũng có chút gì đó sợ hãi. Nhưng tất cả các y bác sỹ ở đây đã cho tôi dũng khí, để tôi có thể can đảm hơn, để có thể cảm nhận được rằng mình đang được chăm sóc rất tốt. Những điều này sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn."

Sau khi làm một số các kiểm tra có độ chính xác cao xong, đội ngũ MDT của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã lập tức dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân để tiến hành nghiên cứu và thảo luận. Còn cân nhắc đến vẻ đẹp của cô Ann cũng như chất lượng cuộc sống, mong rằng có thể đưa ra được phương án điều trị tốt nhất. Cuối cùng, đội ngũ MDT đã đưa ra 2 phương án điều trị, đồng thời cũng giải thích kỹ lưỡng để cô Ann có thể chọn lựa. Cô Ann nói :" Nghĩ về lâu về dài, tôi không hề do dự nghe theo lời khuyên của bác sỹ, chọn phương án điều trị ung thư vú mà tỷ lệ tái phát thấp nhất, tôi rất tin tưởng vào họ."

điều trị ung thư vú

Tỷ lệ thành công khi đội ngũ MDT điều trị cho bệnh nhân Ung thư vú giai đoạn đầu lên đến 90%

Ung thư là một bệnh mang tính toàn thân, để chẩn đoán và điều trị phải cần đến các chuyên khoa khác nhau. Đội ngũ MDT của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là một mô thức mới trong điều trị Ung thư. MDT bao gồm các chuyên khoa có liên quan đến điều trị ung thư như ngoại khoa, nội khoa, khoa phóng xạ, khoa bệnh lý, khoa điều trị can thiệp, khoa hình ảnh...để có những chẩn đoán và điều trị một cách toàn diện nhất cho người bệnh. Chuyên gia Giáo sư Vương Hân - bác sỹ chủ trị của cô Ann đã cho biết :"Đội ngũ MDT là tập hợp các bác sỹ ở các khoa khác nhau trong bệnh viện, thông qua các cuộc họp định kỳ, nắm bắt những tiến triển mới nhất của các chuyên khoa, đồng thời kết hợp với việc phân chia giai đoạn bệnh , tình hình kinh tế của gia đình bệnh nhân, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và khả năng chịu đựng về tâm lý, dùng trí tuệ của cả một đội ngũ chuyên gia để đưa ra phương án điều trị toàn diện nhất, hơn hẳn việc chỉ dựa vào tư duy của 1 bác sỹ duy nhất. Mô thức điều trị MDT cũng bảo đảm được hiệu quả điều trị, giảm đáng kể những tổn thương do phẫu thuật,hóa xạ trị mang lại cho bệnh nhân. Điều trị còn bao hàm các khía cạnh như sinh lý và tâm lý, giúp cho việc điều trị toàn diện hơn.

Đội ngũ MDT của bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu mỗi năm tiếp nhận điều trị cho hàng nghìn ca ung thư vú giai đoạn đầu đến từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Bangladesh... sử dụng kỹ thuật điều trị vết thương nhỏ như điều trị can thiệp, dao lạnh, cấy hạt phóng xạ, miễn dịch sinh học, tỷ lệ thành công lên đến hơn 90%.

Hai lần điều trị can thiệp, khối u thu nhỏ đến 90%

" Cô Ann là bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu, chúng tôi quyết định sẽ dùng kỹ thuật hóa liệu can thiệp để loại bỏ tổ chức khối u ở một phạm vi nhất định trước , tiếp tục tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tận gốc khối u. Sau 2 lần điều trị, tỷ lệ tái phát và di căn rất thấp. Cô Ann thích làm đẹp, cũng có những yêu cầu cao đối với chất lượng cuộc sống, nên bên cạnh việc phẫu thuật cắt bỏ tận gốc khối u chúng tôi cũng tiến hành song song việc tái tạo vú, giúp cô ấy lấy lại vẻ đẹp của người phụ nữ. Mong rằng sau khi phẫu thuật cô ấy có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường". Giáo sư Vương Hân nói. Cô Ann nói, sau lần phẫu thuật can thiệp đầu tiên, khối u của cô ấy đã thu nhỏ 50%, điều khiến cô ấy ngạc nhiên hơn là, sau lần phẫu thuật can thiệp thứ 2, khối u đã thu nhỏ đến tận 90%. Cô Ann giơ ngón tay cái thể hiện sự tán thưởng và nói: "Y tá ở đây rất tuyệt vời, họ rất giỏi, làm việc rất chuyên nghiệp và chuyên tâm. Lần đầu tiên làm hoá liệu can thiệp tôi thấy rất tốt. Tôi có thể ra ngoài dạo bộ, thậm chí còn có thể đi dạo phố, đến nhà ăn, các trung tâm thương mại. Tất cả những thứ đó giúp tôi cảm thấy rằng không phải mình đang trong quá trình điều trị. Mặc dù tôi đang điều trị trong bệnh viện những vẫn có thể tự do đi lại giống như những người khoẻ mạnh. Cho nên, tôi thấy thực sự rất tuyệt vời!"

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu

Sau khi điều trị tận gốc ung thư vú lập tức tái tạo vú, giúp Ann lấy lại tự tin

Ann rất hạnh phúc và nói: "Giáo sư Vương Hân đã nói rằng có thể vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tận gốc đồng thời tiến hành cấy ghép tái tạo vú, chỉ cần thực hiện một lần. Tôi không ngờ rằng kỹ thuật y học lại tiên tiến đến như vậy, tôi chọn một bộ ngực giả rất đẹp, nằm trên bàn mổ và kiên nhẫn chờ đợi các bác sỹ cắt bỏ triệt để khối u và tái tạo lại vú giúp tôi. Khi tôi bước từ trên bàn mổ xuống, cảm giác thật tuyệt vời, cảm thấy sự tự tin đã trở lại, gần như tìm lại được tự do trong căn bệnh ung thư.

Mặc dù khối u không lớn, chỉ có 3x2cm thôi nhưng lại rất gần núm vú, cách núm vú khoảng 3cm, không thích hợp để làm phẫu thuật bảo tồn bầu ngực, chỉ có thể làm phẫu thuật điều trị cắt bỏ tận gốc." Bác sỹ Vương Hân - bác sỹ ngoại khoa của Ann cho biết. Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư vú truyền thống sẽ cắt bỏ toàn bộ bầu ngực, vết mổ tương đối lớn, thậm chí không thể nâng cao tỉ lệ sống của bệnh nhân. Còn phẫu thuật điều trị cắt bỏ tận gốc chỉ cắt bỏ phần vú bị bệnh và nạo sạch các mô mỡ và hạch xung quanh cách dây thần kinh, huyết quản ở dưới nách cùng với các mô mỡ và hạch ở bên ngoài các dây thần kinh và huyết quản nhằm giữ nguyên các bó cơ ở ngực, và các phân nhánh thần kinh trước ngực. Nhưng kỹ thuật này cũng cần phải kết hợp với tình trạng cụ thể của bệnh nhân ung thư vú để xem có thích hợp để làm hay.

Phẫu thuật ung thư vú đồng thời tái tạo vú làm giảm đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần

Sau khi cắt bỏ các tổn thương ở vú, trong hai phương án tiến hành phục hồi và tái tạo vú ngay tức thì hoặc chọn một thời gian khác thì Ann và bác sỹ đều chọn phương án thứ nhất. " Phẫu thuật cắt bỏ khối u đồng thời tái tạo vú luôn, sẽ tránh những thay đổi về tâm lý của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật, cũng không ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư sau này". Chuyên gia khoa chỉnh hình bệnh viện Hiện đại Quảng Châu Đồ Dương Quân - chuyên gia thực hiện phẫu thuật tái tạo vú cho Ann đã cho biết, sau khi họ làm phẫu thuật cắt bỏ khối u vú cho Ann, sẽ tiến hành nhấc nắp vú, cấy 250ml ngực giả vào ngay sau khi cấy xong phần cơ ngực.

Bác sỹ đã chỉ ra rằng, tái tạo vú không chỉ là vì thẩm mỹ. "Núi đôi" là thứ đầu tiên để cho ta thấy bản thân là phụ nữ. trong quá trình phẫu thuật và điều trị ung thư vú, sẽ để lại vết sẹo tương đối dài, hai bên ngực không cân xứng, khiến cho rất nhiều người bệnh không dàm đối mặt với vết mổ đã lành, không thể đối mặt với một bên "đặc trưng của phụ nữ" vĩnh viễn mất đi, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người phụ nữ. Nếu tâm lý không được ổn định sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh, gây nên tình trạng mất ngủ, chán ăn, mất cân bằng nội tiết, tăng khả năng bị di căn. "Nếu chọn một thời điểm khác để tái tạo vú, người bệnh lại phải chịu đựng ca phẫu thuật lần thứ 2, đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác, chi phí cũng tốn kém. Do các mô cơ co lại, xơ hoá và có sẹo... sẽ tăng thêm khó khăn cho việc tái tạo vú và hiệu quả điều trị.

Dưới sự hết lòng cứu chữa và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, ngày thứ 2 sau lần phẫu thuật triệt để lập tức tái tạo vú đã có thể xuống giường đi lại. Cô cảm thấy như được sinh ra lần thứ hai, không thể kìm được mong muốn trở về Indonesia ngay để ôm chặt 6 đứa con đáng yêu vào lòng.

Trước khi về nước, Ann đã nói: "Tôi thấy rất hài lòng khi đã lựa chọn bệnh viện này và đội ngũ y bác sỹ ở đó. Tôi đã làm phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u và thủ thuật chỉnh hình ngoại khoa, đây là điều mà những bệnh viện ở nước tôi không làm được, cho nên tôi có thể hoàn thành việc điều trị tại đây. Điều này đối với tôi mà nói, tôi đã tự tin hơn với chính mình. Tôi có thể một lần nữa bước ra ngoài mà không phải lo lắng mình thiếu mất một bên vú, điều này khiến tôi cảm thấy tự tin hơn và giúp tôi có thêm động lực điều trị tại đây.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.