Bệnh nhân nước ngoài thi gói bánh chưng, cảm nhận nét đẹp văn hóa truyền thống Trung Quốc

  Ngày 29 tháng 5, nhân dịp sắp đến tết Đoan Ngọ, một cuộc thi gói bánh chưng đặc biệt đã được tổ chức tại bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu. Đây là hoạt động của bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu nhằm quảng bá văn hóa gói bánh chưng tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc. Các bệnh nhân nước ngoài đến từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippin, Indonesia, Bangladesh, Thái Lan,…đã học gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của những người dân Quảng Châu, sau đó tiến hành cuộc thi gói bánh chưng, giúp bệnh nhân quốc tế cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Bệnh nhân người Việt Nam đang học gói bánh chưng

  Gói bánh chưng tại viện, phục vụ rất thân thiện

  10 giờ sáng ngày hôm đó, bệnh nhân và người thân đều tập trung tại nơi diễn ra hoạt động, đa số họ đây lần đầu đón tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc, nên họ rất hứng thú với ngày tết truyền thống của Trung Quốc.

  Sau khi người dẫn chương trình đọc luật thi, hơn 40 người chơi được chia thành 8 bàn, mỗi bàn sẽ có 2 tình nguyện viên người Quảng Châu biết gói bánh chưng để hướng dẫn. “Các bước chọn lá, đổ gạo, gói thành hình đều có kỹ xảo.” Dưới sự hướng dẫn tận tay và nhân viên phiên dịch giúp đỡ, các “học sinh” nước ngoài đều bắt chước được các bước của “thầy giáo”.

  “Đầu tiên đặt chồng 2 chiếc lá gói bánh lên, gấp ở giữa vào cho phần giữa lá bánh tạo thành hình chóp nón, cho gạo nếp, táo đỏ đã chuẩn bị sẵn vào bên trong đỉnh hình chóp đó. Sao cho gạo đầy lên miệng hình chóp đó thì gấp phần lá phía trên hình chóp vào,sau đó dùng dây buộc quanh cho chặt lại.” Gói bánh chưng trông thì đơn giản nhưng nếu không nắm được kỹ thuật thì việc gói 1 chiếc bánh thật không đơn giản chút nào. Rất nhiều bệnh nhân học gói rất chăm chỉ, rồi những chiếc bánh chưng cũng lần lượt được gói xong, sự vui mừng thể hiện rõ qua những nụ cười trên khuôn mặt của họ.

  Sau khi cuộc thi kết thúc, căn cứ vào các tiêu chuẩn “số lượng, tốc độ, chất lượng, độ đẹp xấu của bánh” để chấm điểm, chọn ra đội được giải nhất, nhì, ba. Một bệnh nhân đạt giải thưởng vui mừng nói: “Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu phục vụ rất tận tình, các hoạt động tổ chức cho bệnh nhân cũng rất vui, tôi rất thích, hôm nay tôi rất vui.” Tiếp đó, bệnh nhân đến từ Việt Nam, Indonesia cùng với nhân viên phiên dịch của bệnh viện Hiện Đại Quảng Châu cùng nhau đồng ca các bài hát Indo, Việt Nam, tiếng hát tượng trưng cho tình hữu nghĩ giữa các nước, đưa hoạt động “gói bánh chưng tết Đoan Ngọ của bệnh viện Hiện Đại” lên cao trào rộn ràng. Khi bài hát Việt Nam cất lên trong cuộc thi gói bánh chưng,các bệnh nhân Việt Nam và người thân của họ cường rất rạng rỡ. Từ nơi xa xôi tới với Trung Quốc để tìm kiếm hướng điều trị bệnh cuối cùng mọi lo lắng về chính trị cũng đã tan biến. Được sự trợ hứng từ những bài hát Việt Nam, đội gói bánh chưng của Việt Nam đã vinh dự đạt giải nhì.

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Nhóm bệnh nhân Việt Nam đạt giải nhì

  Tổ chức đa dạng các hoạt động, có lợi cho sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân

  Một bệnh nhân đến từ Việt Nam nói: “Hoạt động lần này rất vui, tại Trung Quốc chúng tôi có thể cùng nhiều bạn bè các nước đón tết Đoan Ngọ như thế này, tôi cảm thấy rất hạnh phúc.” Trong hoạt động lần này, bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu đã đưa nét đẹp văn hóa truyền thống của tết Đoan Ngọ Trung Quốc vào cuộc thi để các y bác sỹ và bệnh nhân đến từ các nước đều được trải nghiệm phong tục của đất nước Trung Quốc, giúp cho những người bệnh từ các đất nước khác đến không cảm thấy cô đơn trong thời gian nằm viện. Tôn chỉ “Lấy bệnh nhân làm trọng tâm” nhiều năm trở lại đây đã được bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu kiên trì thực hiện trong nguyên tắc phục vụ và không ngừng cải thiện để hoàn thiện hơn, song song với việc tạo nên một môi trường phục vụ thoải mái, ấm áp, thân thiện như gia đình, bệnh viện còn tích cực tổ chức các hoạt động tập thể để giúp cho sức khỏe của bệnh nhân, đưa các dịch vụ y tế đến gần gũi với người bệnh, điều trị sao cho có lợi nhất vì sức khỏe của bệnh nhân.

  Viện trưởng Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu ông Vương Hoài Trung cho biết, thiết bị và kỹ thuật điều trị tiên tiến có thể giúp bệnh nhân khống chế và loại trừ bệnh, nhưng mô hình y tế “lấy bệnh làm trung tâm” đang dần được chuyển đổi thành mô hình “lấy bệnh nhân làm trung tâm”. Thông thường gánh năng tâm lý của bệnh nhân ung thư khá nặng nề, nếu như thêm những áp lực về kinh tế nữa, trong quá trình điều trị sẽ có rất nhiều người có biểu hiện tâm lý hoảng loạn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tại bệnh viện Ung bướu Hiện đại, mỗi nhân viên y tá sẽ cố gắng giải thích cụ thể cho bệnh nhân đối với mỗi vấn đề hay yêu cầu của họ. Sau khi bệnh nhân nhập viện, y tá sẽ chủ động trò chuyện cùng bệnh nhân, giới thiệu các phương án điều trị, tìm hiểu các nhu cầu khác, chủ động giải quyết các vấn đề họ yêu cầu. Đối với hoạt động giao lưu văn hóa như Tết Đoan ngọ này, là cơ hội để giao lưu và chia sẻ giữa bác sỹ và bệnh nhân, giữa bệnh nhân và bệnh nhân, giữa các nhà hảo tâm hay các tổ chức xã hội và bệnh nhân, đặc biệt giúp các bệnh nhân xóa bỏ đi tâm lý sợ hãi, duy trì tinh thần ổn định, điều này cực kỳ hữu ích cho họ khi tiếp nhận điều trị và hồi phục sức khỏe. Thông qua những hoạt động như vậy, đời sống tinh thần của bệnh nhân ngày càng phong phú hơn, làm dịu bớt những áp lực tinh thần, tăng cường giao lưu trao đổi giữa bệnh nhân và các y bác sỹ, tìm hiểu văn hóa của nhau, có những tác động và ảnh hưởng nhất định đối với sự thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước bạn.

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Ung thư, tết Đoan Ngọ

Những bệnh nhân ung thư tới từ các nước khu vực Đông nam Á học gói bánh chưng


Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.