Chuyên gia ung thư giải thích về ASCO

 Hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) thành lập năm 1964, dốc sức thúc đẩy công cuộc phòng và điều trị ung thư. Hiệp hội có hơn 30000 bác sỹ bao gồm toàn bộ các khoa ngành của ung thư học. Mỗi kỳ họp thường niên ASCO đều hội tụ rất nhiều các chuyên gia giỏi trên toàn thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư học lâm sàng, là cuộc hội tụ giúp cho các chuyên gia ngành ung thư tiếp cận được với những tiến bộ mới nhất và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm điều trị, đây được đánh giá là hội nghị về ung thư học quan trọng nhất thế giới.

 Ngày 3 tháng 6 năm 2014, Hội nghị thường niên ung thư học lâm sàng của Mỹ (ASCO) lần thứ 50 thu hút được nhiều sự quan tâm, các hoạt động chia sẻ thành quả nghiên cứu, trưng bày áp phích chủ đề nghiên cứu và chủ đề thảo luận được diễn ra trong 5 ngày, và đã kết thúc tốt đẹp.

 Chủ đề của hội nghị lần này là “Khoa học và xã hội”, hội nghị đã tổng kết những thành quả nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư 50 năm về trước, và báo cáo những thành quả nghiên cứu quan trọng nhất, có tiềm năng nhất đối với ung thư lâm sàng những năm gần đây. Trong thời gian 5 ngày, hơn 30000 vị chuyên gia ung thư đến từ khắp các nước và khu vực trên thế giới đã hội tụ về đây, cùng nhau nhìn lại những thành tựu về điều trị ung thư đã đạt được trong 50 năm vừa qua, và thảo luận về xu hướng phát triển của điều trị ung thư trong tương lai, đồng thời cũng dự liệu những bước phát triển tiếp theo, điều này có ý nghĩa to lớn đối với công tác phòng và chữa bệnh ung thư.

ASCO, ung thư

Giáo sư Bành Hiểu Xích – chủ nhiệm khoa ung bướu bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu

 Điều trị xâm nhập tối thiểu trở thành xu hướng mới nhất trong tương lai

 50 năm trở lại đây, điều trị ung thư đã bước vào thời đại điều trị tổng hợp cá nhân hóa. Các phương pháp điều trị hiện nay, ngoài phẫu thuật , hóa trị, xạ trị ra còn có các phương pháp xâm nhập tối thiểu, điều trị miễn dịch, đông y,… Các phương pháp điều trị bổ sung lẫn nhau, để đạt được mục tiêu tiêu diệt chính xác vị trí tế bào ung thư, còn giúp nâng cao chức năng miễn dịch của bệnh nhân, đảm bảo năng lực chịu đựng cho cơ thể, thực hiện mục đích chống ung thư khoa học.

 Điều trị xâm nhập tối thiểu là một phương pháp điều trị phát triển nhất trong y học hiện nay, đại diện cho hướng đi mới trong điều trị ung thư.Trong những thập kỷ gần đây, phương pháp điều trị xâm nhập tối thiểu không những đạt đến sự đầy đủ và phong phú hơn mong đợi, mà phạm vi sử dụng cũng rộng rãi mà con người không ngờ tới. Trong lĩnh vực điều trị ung thư, phương pháp xâm lấn tối thiểu không những được sử dụng để điều trị trong các giai đoạn ung thư mà còn có thể thay thế được đa số các thao tác của điều trị truyền thống. Mặc dù điều trị xâm nhập tối thiểu vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp truyền thống nhưng đã thể hiện được nhiều đặc tính ưu việt mà những phương pháp khác chưa thể thay thế. Là phương pháp thứ tư kế tiếp của 3 phương pháp truyền thống: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, phương pháp điều trị xâm nhập tối thiểu sẽ phát huy vai trò ngày càng quan trọng hơn trong tương lai.

ASCO, ung thư

Chủ tịch hiệp hội ung thư lâm sàng Trung Quốc – giáo sư Ngô Nhất Long:

 Từ góc độ theo dõi hệ miễn dịch nhận thấy điều trị miễn dịch có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị

 Điều trị miễn dịch là vấn đề vô cùng hot và cũng không còn mới, nhưng vì sao trong suốt một thời gian dài sự phát triển của điều trị miễn dịch vẫn ở vị trí thấp, chưa thể có được sự phát triển thực sự tốt? Trong đó nguyên nhân chủ yếu là chúng ta chưa có được hiểu biết rõ ràng về cơ chế miễn dịch đặc biệt là theo dõi miễn dịch. Trước đây chúng ta cho rằng lấy ra càng nhiều các kháng nguyên thì tế bào miễn dịch được kích hoạt càng nhiều, bây giờ phát hiện con đường này không phải là chính xác.

 Một vài năm trở lại đây, điều trị miễn dịch được đón nhận tương đối nhiều, chủ yếu là mọi người đã bắt đầu biết đến điều trị miễn dịch, theo dõi miễn dịch nhấn mạnh rằng miễn dịch là một hoạt động cân bằng, chúng ta có thể kích hoạt cũng như khống chế miễn dịch, trong đó có một điểm kiểm tra (check point), thông qua việc ngăn chặn điểm này, có thể điều chỉnh theo dõi miễn dịch giảm xuống, từ đó nâng cao điều trị miễn dịch. Hiện nay điều trị miễn dịch đã đạt được hiệu quả rất lớn, rất tốt cho lĩnh vực điều trị ung thư phổi trong tương lai.


ASCO, ung thư

Giáo sư Dương Khâm Ký của bệnh viện Nhân Dân tỉnh Quảng Đông:

 Điều trị ung thư phát triển không ngừng theo xu hướng cá nhân hóa, chuẩn xác hóa

 Hội nghị thường niên ASCO năm nay đã tổng kết lại các bước tiến triển của điều trị ung thư trong 50 năm vừa qua, giúp chúng ta điểm lại sự phát triển của điều trị ung thư trong hơn nửa thế kỷ trước. Điều trị ung thư là một quá trình điều trị đòi hỏi sự tinh tế và chuẩn xác, thuốc trong điều trị hóa trị hiện nay ngày càng ít, chỉ có một vài loại thuốc hóa trị truyền thống. Hiện nay, phát triển hơn đó chính là thuốc điều trị trúng đích, những thuốc trúng đích nhằm vào các đột biến, thuốc trúng đích miễn dịch,…

 Hơn 50 năm trở lại đây, điều trị ung thư phát triển theo xu hướng cá nhân hóa, chuẩn xác hóa. Những tiến bộ này trên cơ sở nâng cao hiệu quả điều trị, giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, kéo dài sự sống lâu hơn. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, dựa vào điều trị bổ trợ trong thời gian phẫu thuật và điều trị bổ trợ mới, và căn cứ vào chỉ số chỉ điểm khối, tiến triển của các kỹ thuật điều trị mới đặc biệt là điều trị xâm nhập tối thiểu là rất quan trọng; điều trị chuẩn xác dưới sự hỗ trợ của nhóm protein học và nhóm gen học sẽ là một hướng phát triển rất quan trọng trong tương lai. Hiện nay những phương pháp điều trị của Trung Quốc cũng không ngừng phát triển theo quỹ đạo chung của thế giới. Xếp nhóm các bệnh nhân dựa vào chỉ số chỉ điểm khối u dương tính sẽ tiếp cận tốt hơn những tiêu chuẩn thực nghiệm quốc tế.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.