Cuộc cách mạng Y học kỹ thuật cao Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giải thích về phương pháp điều trị vết thương nhỏ công kích khối u

 Cuộc sống hiện đại ngày một vội vã và môi trường ngày càng khắc nghiệt, khiến cho ung thư dần trở thành một vấn đề nan giải trên toàn thế giới. Hiện nay, giáo sư Bành Hiểu Xích chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đang có mặt tại Đại hội cuối năm của Hiệp hội American Society of Clinical Oncology đã trả lời phỏng vấn của các phóng viên về sự phát triển của y học trong điều trị ung thư và những phương pháp điều trị ung thư độc đáo của bệnh viện.

ASCO, điều trị vết thương nhỏ

 Hiệp hội American Society of Clinical Oncology ( Hiệp hội chẩn đoán và điều trị ung thư của Mỹ) là một tổ chức y học chuyên nghiệp có quy mô lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới. Các học giả, chuyên gia ung thư đến từ các nơi trên thế giới hàng năm đều tập trung tại hội thảo để thảo luận, trao đổi về các phương pháp điều trị mang tính đột phát. Năm nay cũng là năm Hiệp hội American Society of Clinical Oncology thành lập được 50 năm, số lượng người tham gia Đại hội cuối năm lần này lên đến hơn 30 nghìn người.

 Giáo sư Bành Hiểu Xích đã cho biết, trong Đại hội cuối năm năm nay, phương pháp điều trị trúng đích và miễn dịch sinh học đều có tính đột phá mới trong điều trị ung thư vú và ung thư phổi. Giáo sư đã chỉ ra rằng, phương pháp điều trị ung thư vết thương nhỏ của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã đem đến một cuộc cách mạng y học kỹ thuật cao! Điều trị ung thư vết thương nhỏ đã trở thành lĩnh vực quan trọng được tìm kiếm. Chuyên gia Bành Hiểu Xích chủ nhiệm khoa Ung bướu của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu - Bệnh viện có danh hiệu "Bệnh viện vàng trong điều trị vết thương nhỏ" đã giải thích một cách chi tiết về các kiến thức có liên quan đến điều trị ung thư vết thương nhỏ. Giáo sư Bành Hiểu Xích đã giới thiệu, điều trị ung thư vết thương nhỏ, ngoài các phương pháp truyền thống như phẫu thuật và hoá xạ trị, các phương pháp như điều trị can thiệp, miễn dịch sinh học, quang động lực, đông tây y kết hợp, điều trị trúng đích đều là những phương pháp có tác dụng quan trọng trong việc "tấn công" khối u.

 Điều trị can thiệp vết thương nhỏ đã thực hiện được việc “bỏ đói” khối u

 "Theo đà phát triển ngày một tiên tiến hơn của kỹ thuật y học, kỹ thuật điều trị can thiệp vết thương nhỏ ngày một thành thục hơn, đã trở thành phương pháp điều trị thứ 4 sau phẫu thuật cắt bỏ ngoại khoa , hoá xạ trị nội khoa và ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong điều trị." Giáo sư Bành Hiểu Xích giới thiệu, điều trị can thiệp thực chất là sử dụng các thiết bị hình ảnh y học để tiến hành điều trị vết thương nhỏ, chủ yếu chia thành điều trị can thiệp huyết quản và điều trị can thiệp không huyết quản. Điều trị can thiệp huyết quản chủ yếu là tiến hành điều trị dưới DSA, dẫn thuốc chống ung thư vào các bộ phận và các khối u khác nhau, nút mạch khối u và nút mạch các động mạch cung cấp máu cho khối u. Nồng độ thuốc trong thuốc dẫn cục bộ cao gấp 2 - 8 lần so với truyền thuốc vào tĩnh mạch. Điều trị nút mạch là "làm tắc" huyết quản cung cấp máu nuôi khối u, khiến khối u mất đi nguồn cung cấp máu từ đó bị "bỏ đói", đồng thời khi nút mạch còn có thể dẫn thuốc vào bên trong khối u từ đó làm thuyên giảm bệnh tình, có tác dụng quan trọng trong việc điều trị ung thư. Điều trị can thiệp không huyết quản là dưới sự chỉ dẫn của các thiết bị siêu âm, CT, MRI, DSA để tiến hành điều trị, bao gồm sinh thiết, phẫu thuật dẫn lưu như dẫn lưu mủ trong gan, phẫu thuật đặt stent như stent thực quản, phẫu thuật định vị như định vị ổ bệnh ung thư vú để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ...

 Giáo sư Bành Hiểu Xích nói "Không phải tất các các bệnh nhân ung thư đều có thể làm phẫu thuật ngoại khoa. Ví dụ ở gan có 2, 3 hoặc nhiều khối u, phẫu thuật cắt bỏ cơ bản không thể thực hiện được. Phương pháp điều trị can thiệp vết thương nhỏ có thể thông qua mũi tiêm để dẫn thuốc trực tiếp đến khối u, dùng các phương pháp như dao đông lạnh, nút mạch, cấy hạt phóng xạ để điều trị sẽ đạt được hiệu quả trong việc khống chế cục bộ giết chết khối u."

 "Điều trị can thiệp vết thương nhỏ ngoài các bệnh về máu ( bệnh máu trắng), tuỷ xương (u đa tuỷ) thì thích hợp điều trị cho tất cả các khối u thực thể. Các khối u khác nhau thì phương pháp điều trị cũng khách nhau." Giáo sư Bành Hiểu Xích cho biết, trong tất cả các khối u thì điều trị can thiệp huyết quản ung thư gan cho hiệu quả tốt nhất. Nhưng nếu như chỉ dựa vào mỗi phương pháp can thiệp huyết quản để điều trị ung thư gan thì không thể điều trị được tận gốc, cần phải kết hợp thêm các phương pháp như dao lạnh, cấy hạt phóng xạ ... mới có thể đạt được hiệu quả điều trị tận gốc. Giáo sư Bành Hiểu Xích nhấn mạnh, điều trị can thiệp huyết quản có ưu điểm là vết thương nhỏ, an toàn, hiệu quả cao, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, đây chính là chọn lựa tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuổi cao sức yếu không thể tiến hành phẫu thuật và các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

 "Ưu thế trong điều trị can thiệp không huyết quản và điều trị can thiệp huyết quản cũng tương tự nhau, đều thích hợp điều trị cho nhưng bệnh nhân ung thư không thể phẫu thuật, những bệnh nhân ung thư tuổi cao sức yếu và cả những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối."

 Giáo sư Bành Hiểu Xích giải thích rằng, trình độ điều trị can thiệp của Trung Quốc hiện nay tương đối cao, điều trị can thiệp là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư của Trung Quốc. Có 3 lý do chính đó là: thứ nhất, thời gian được phổ cập điều trị can thiệp từ rất sớm; thứ 2 bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị can thiệp nhiều; thứ 3, các chuyên gia có tư duy mở, những người làm về ung bướu trước đây chưa ai dám thử.

 Phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đem đến hiệu quả 1+1>2

 "Liệu pháp miễn dịch là một trong những phương pháp thường gặp trong điều trị ung thư, là một dạng của liệu pháp sinh học, chủ yếu gồm 3 phương pháp miễn dịch tế bào DC, CIK, DCCIK. Cụ thể là cấy các tế bào miễn dịch có hoạt tính chống ung thư vào cơ thể người bệnh, trực tiếp giết chết khối u hoặc kích hoạt các phản ứng miễn dịch kháng khối u của cơ thể, tất cả đều dựa vào "hoạt tính" của tế bào sinh học."

 Giáo sư Bành Hiểu Xích giải thích, trong đó phương pháp tế bào DC - CIK sẽ mang theo DC nguyên kháng ung thư và các tế bào lympho ngoại vi trong máu nuôi dưỡng thành tế bào CIK, trộn lẫn và tiến hành nuôi dưỡng sẽ sản sinh ra tế bào hiệu ứng miễn dịch, ứng dụng kết hợp sẽ cho hiệu quả "1+1>2", nâng cao khả năng sản sinh của tế bào CIK và hoạt tính sát thương. Phương pháp tế bào DC - CIK thích hợp trong điều trị các khối u thực thể ác tính ở giai đoạn đầu, giữa và cuối, giảm đáng kể tỷ lệ tái phát và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

 "Phương pháp miễn dịch ngoài bệnh máu trắng ra có thể dùng để điều trị tất cả các khối u, do chức năng điều trị miễn dịch tương đối yếu, nếu như bệnh nhân có số lượng tế bào ung thư vượt quá 60% (1000000) thì không nên điều trị đơn nhất bằng mỗi phương pháp miễn dịch." Giáo sư Bành Hiểu Xích giới thiệu phương pháp miễn dịch điều trị khối u mang tính toàn thân, có tác dụng trong việc phòng ngừa khối u tái phát và di căn. Vì vậy, đối với khối u nhỏ, hiệu quả điều trị khi dùng phương pháp miễn dịch sẽ tương đối tốt. Đồng thời, phương pháp miễn dịch còn nuôi dưỡng các tế bào miễn dịch của chính cơ thể người bệnh, không độc hại, không tác dụng phụ, các biến chứng hiếm khi xảy ra, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 Phương pháp Quang động lực điều trị ung thư, Hiệu quả điều trị ung thư Mũi Họng lên đến 75%

 "Phương pháp Quang động lực đã trở thành một phương pháp điều trị ung thư quan trọng sau phẫu thuật, hoá xạ trị." Giáo sư Bành Hiểu Xích đã chỉ ra rằng, phương pháp Quang động lực trong điều trị ung thư được chia làm ba bước: bước thứ nhất tiêm cho bệnh nhân một lượng Photosensitizer nhất định, bước thứ hai đợi khoảng tầm 48 tiếng, bước thứ ba, tiến hành chiếu laser "có tính chọn lựa" vào khu vực bị bệnh, đạt được mục đích trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

 "Tất cả những khu vực tia sáng chiếu tới được, đều có thể dùng phương pháp Quang động lực để điều trị." Giáo sư Bành Hiểu Xích giới thiệu, các loại ung thư như ung thư da, ung thư lưỡi, ung thư khoang miệng, ung thư mũi họng, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư kết tràng trực tràng, ung thư ống mật, ung thư biểu mô giữa ngực bụng, ung thư đường sinh dục đều có thể dùng ánh sáng chiếu trực tiếp vào nên đều có thể dùng phương pháp Quang động lực để điều trị.

 Đồng thời, giáo sư Bành Hiểu Xích cũng khuyên các bệnh nhân, phương pháp Quang động lực điều trị ung thư có vết thương nhỏ, hiệu quả nhanh, độc tính rất ít nhưng lại có một nhược điểm rất rõ là: bệnh nhân không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một tuần, nếu không sẽ từ người "da vàng" biến thành "người da đen". Vì sao lại như vậy? Giáo sư Bành Hiểu Xích giải thích, bệnh nhân tiến hành điều trị bằng phương pháp Quang động lực, phần da chịu sự chiếu xạ bằng tia sáng với cường độ lớn, rất dễ xuất hiện tình trạng da bị dị ứng với ánh sáng, vì vậy giáo sư đã đưa ra lời khuyên với các bệnh nhân sau khi điều trị bằng Quang động lực là nên tránh ánh sáng trong một khoảng thời gian, để phòng tránh tình trạng dị ứng ánh sáng.

 Xạ trị cục bộ: Định hướng “phá vỡ” khối u trong cơ thể

 Xạ trị cục bộ là sử dụng một loại hạt phóng xạ có năng lượng, phát ra liên tục tia γ có bước sóng ngắn để tiêu diệt các tế bào ung thư, có tác dụng phát ra phóng xạ ngay bên trong khối u, đạt hiệu quả giống như phẫu thuật cắt bỏ khối u. Có thể định hướng để làm nổ sập khối u trong cơ thể người, thích hợp điều trị các khối u nguyên phát và các khối u di căn. Hạt phóng xạ có thời kỳ bán phân rã là 60.1 ngày, căn cứ vào liều lượng phóng xạ dần dần suy giảm để tính toán, sau khi cấy một lần có hiệu quả phát xạ trong cơ thể người liên tục trong 180 ngày.

 Giáo sư Bành Hiểu Xích nhấn mạnh, phạm vi phát xạ của hạt phóng xạ chỉ có 1.8cm cho nên những khối u khác nhau sẽ có hiệu quả và thời gian điều trị khác nhau. Bức xạ gây tổn thương cho cơ thể bác sỹ và bệnh nhân cũng thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn an toàn của Nhà nước, vì vậy không cần lo lắng về mức độ an toàn. Sau khi người bệnh cấy hạt phóng xạ, trong vòng 2 tháng cần tránh tiếp xúc cự ly gần với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, 2 tháng sau lượng bức xạ dần dần yếu đi, trở lại cuộc sống bình thường. Do vỏ ngoài của hạt phóng xạ làm bằng hợp kim Titan, mà hợp kim Titan không chịu ảnh hưởng của từ trường cho nên sau khi cấy hạt phóng xạ vào cơ thể, có thể tiến hành các kiểm tra như chụp CT, MRI, X quang, siêu âm như bình thường.

 Phương pháp trúng đích vết thương nhỏ, Đông Tây Y kết hợp: Phòng chống khối u 1+1>1

 Phương pháp điều trị trúng đích vết thương nhỏ Đông Tây y kết hợp cũng là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư vết thương nhỏ. Là sự kết hợp giữa những ưu thế của Đông y và Tây y, vận dụng thể chế điều trị hoàn toàn mới, để có hiệu quả tốt hơn, tác dụng phụ ít, khái niệm quan trọng nhất trong điều trị trúng đích chính là vết thương nhỏ, dùng vết mổ nhỏ nhất, cũng là ưu thế lớn nhất để tìm tra nguyên nhân cơ bản nhất gây phát sinh khối u để công kích nó, đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 Giáo sư Bành Hiểu Xích giới thiệu: "Thực ra trước đây, phương pháp điều trị trúng đích vết thương nhỏ Đông Tây Y kết hợp đã có thể sử dụng, chúng tôi ( Khoa ung bướu Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu) tiếp nhận phương pháp này tương đối tích cực, lợi dụng các ưu điểm để tổng hợp chúng lại với nhau, thêm thuốc Đông y vào quá trình hoá trị có thể giảm tác dụng phụ, bảo vệ các tế bào bình thường, nâng cao khả năng miễn dịch. Đông y chủ yếu là cân bằng cơ thể. Sự đặc sắc trong điều trị vết thương nhỏ bằng Đông Tây y chính là giảm tác dụng phụ, tăng cường khả năng kháng ung thư.

 Giáo sư Bành Hiểu Xích giải thích, điều trị trúng đích vết thương nhỏ Đông Tây Y kết hợp có những ưu thế như: trước khi phẫu thuật và hoá xạ trị có thể sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tạo điều kiện để tiến hành phẫu thuật, hoá xạ trị; sau khi phẫu thuật và hoá xạ trị có thể sử dụng để bổ sung khí huyết, giảm các biến chứng, hồi phục thể chất; có thể tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư, ngăn chặn chu kỳ sinh trưởng của tế bào ung thư, không cho tế bào ung thư sinh trưởng, trao đổi chất và phát triển. Có thể làm giảm chất độc hại trong quá trình hoá xạ trị, khống chế hiệu quả các chất độc, tác dụng phụ khi làm hoá trị, giảm nhẹ tình trạng viêm khi xạ trị; ngăn chặn " hai lần khối u", khiến khối u nhỏ sau khi phẫu thuật, hoá xạ trị được tiêu diệt, khống chế quá trình phục chế vô hạn của tế bào ung thư, đạt được mục đích điều trị tận gốc. Đối với những bệnh nhân ung thư không thể phẫu thuật, hoá xạ trị hoặc những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối, có thể khống chế sự sinh trưởng của khối u, kéo dài sự sống, thậm chí còn có thể giúp người bệnh sống từ 5 năm, 10 năm trở lên, không có sự khác biệt nào với những người bình thường.

 Chẩn trị tổng hợp, công kích khống chế khối u, tạo phúc cho chúng sinh

 Giáo sư Bành Hiểu Xích giới thiệu, Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu là một trong những bệnh viện tiến hành chẩn đoán và điều trị ung thư tổng hợp từ rất sớm. Mặc dù đều là khối u, nhưng lại có hình dạng và triệu chứng khác nhau, nên cách điều trị cũng phải khác nhau. Chỉ đơn giản là phẫu thuật ngoại khoa hoặc tiến hành hoá xạ trị đơn nhất có thể giải quyết được một số vấn đề, nhưng có thể lại mang đến những vấn đề khác như hoá xạ trị sẽ tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào bình thường, dẫn đến tình trạng rụng tóc. Phương pháp chẩn trị tổng hợp, giúp cho người bệnh có thể ở trong phạm vị chịu đựng của cơ thể, đạt được hiệu quả điều trị phù hợp nhất. Có các phương pháp điều trị tổng hợp như điều trị vết thương nhỏ, điều trị trúng đích, đội ngũ MDT, Đông Tây Y kết hợp để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đây chính là bí quyết chiến thắng ung thư của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu.

 Ngoài ra, "ba phần trị, bảy phần dưỡng", giáo sư Bành Hiểu Xích đã chỉ ra rằng, điều trị ung thư không chỉ cần kỹ thuật, chăm sóc cũng là một việc rất quan trọng, bao gồm việc chăm sóc về tâm lý và chế độ ăn uống của người bệnh. Hiện nay, trong lĩnh vực điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn bị yếu tố tâm lý đè nặng, trạng thái tiêu cực, suy sụp tinh thần gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi sức khoẻ của họ.

 "Chính vì vậy, việc chăm sóc về tâm lý là một vấn đề then chốt, việc điều trị tâm lý càng là sự xâu chuỗi trong điều trị ung thư từ trước đến nay," Giáo sư Bành Hiểu Xích nói, chăm sóc tâm lý trong điều trị ung thư là thông qua sự phân tích, đánh giá tâm lý của các chuyên gia y tế, sự động viên của người nhà, sự bao dung của xã hội để giúp người bệnh giải toả các trạng thái tiêu cực như áp lực về tâm lý, tình trạng trầm cảm.

 Đồng thời, việc chăm sóc chế độ ăn uống cũng không thể thiếu. Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu không chỉ thiết kế một nhà bếp riêng trong mỗi phòng bệnh để người bệnh có thể nấu những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình mà còn có những chuyên gia dinh dưỡng giúp người bệnh có những thực đơn đầy đủ dinh dưỡng. Giáo sư Bành Hiểu Xích đã đưa ra lời khuyên, khi người bệnh xuất viện trở về nhà có thể ăn các thức ăn có dinh dưỡng cao, các thực phẩm giàu vitamin và protein, ăn nhiều rau và hoa quả, nên ăn ít các thức ăn nhiều dầu mỡ và các thực phẩm độ nóng cao.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.