Những vẫn đề thường gặp về việc tái tạo bầu ngực sau khi phẫu thuật tận gốc ung thư vú

tái tạo bầu ngực

Q1. Có những cách tái tạo nào tôi có thể lựa chọn?

1. Cấy ngực giả

2. Dùng bộ phận khác của chính cơ thể để nuôi cấy tái tạo lại

3. Kết hợp giữa tự thân nuôi cấy và cấy ngực giả

Q2. Cách tái tạo nào phù hợp với tôi nhất?

Nhân tố quyết định để lựa chọn cách phẫu thuật tái tạo nào phụ thuộc vào 1 số yếu tố của cơ thể bạn, ví dụ: sức khỏe của bạn, giai đoạn ung thư vú bạn đang mắc phải, kích cỡ bầu ngực tự nhiên của bạn, khả năng về kinh tế của gia đình (ví dụ nếu dùng phương pháp nuôi cấy da từ bộ phận của cơ thể thì chi phí càng lớn), hiệu quả thẩm mĩ bạn mong muộn đạt được sau khi tái tạo, những điều này bạn cần bàn bạc với bác sĩ của bạn.

Q3. Thời gian phẫu thuật và gây mê lâu như vậy có nguy hiểm gì không?

Phần phẫu thuật chưa sâu đến khoang ngực và khoang bụng, vậy nên tính nguy hiểm của phẫu thuật là tương đối thấp, những nguy cơ thường thấy là chảy máu, nhiễm trùng, vấn đề lành vết mổ. Thời gian tái tạo da xung quanh bầu ngực tương đối dài, nhằm tránh các nguy cơ xảy ra, trước khi làm phẫu thuật cần theo dõi tiền gây mê để bác sĩ gây mê đánh giá các nguy cơ cá biệt, còn trong quá trình phẫu thuật sẽ có một đội ngũ y bác sĩ gây mê, để phán đoán kiểm soát mọi tình hình ảnh hưởng đến sinh mạng, nhằm giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra.

Q4. Sau khi phẫu thuật sẽ có các biến chứng như thế nào?

Biến chứng sau khi phẫu thuật bao gồm: hoại tử thịt bộ phận khoảng 3-13% (phạm vi tương đối nhỏ), hoại tử bộ phận ở da 1-2%, viêm ở vết mổ 2-3%. Sau khi phẫu thuật cần tăng cường chăm sóc theo dõi, thay thuốc đều đặn, có thể làm giảm các biến chứng.

Q5. Sau khi phẫu thuật tận gốc bầu ngực, có cảm giác hơi tê tê và co rút ở xung quanh bầu ngực và dưới nách, như thế có được coi là bình thường không?

Song song với tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực là cắt bỏ những dây thần kinh xung quanh, vậy nên sau khi phẫu thuật, xung quanh vết thương, dưới nách và vai sẽ có các hiện thượng lạ ( như co rút, cảm giác giống như kim đâm, tê hoặc đau), đây là những triệu chứng hoàn toàn bình thường… Các triệu chứng này sẽ kéo dài trong vòng nửa năm đến 1 năm, đặc biệt những hôm thời tiết lạnh sẽ càng cảm thấy rõ rệt hơn phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Khuyến khích dùng tay vỗ nhẹ nhàng những khu vực này tăng khả năng kích thích.

Q6. Sau khi phẫu thuật có thể xoa bóp vùng vừa tái tạo hay không?

Có thể tiếp xúc vùng da sau khi phẫu thuật, nhưng trong vòng 3 tuần không được đè mạnh lên, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu của da.

Q7. Việc tái tạo bầu ngực có ảnh hưởng đến việc trị liệu ung thu vú không?

Tái tạo bầu ngực sau khi phẫu thuật tận gốc ung thư vú thường không ảnh hưởng đến việc trị liệu sau này của bạn, nhưng các bác sĩ điều trị ung thư thường sẽ đợi đến khi nào vết thương của bạn lành hoàn toàn mới tiến hành hóa trị, nhằm tránh việc vết thương không liền hoàn toàn hoặc nhiễm trùng. Nếu bạn đang tiến hành hóa trị, các bác sĩ sẽ đợi ít nhất 1 tháng cân nhắc việc phẫu thuật tận gốc và tái tạo bầu ngực cho bạn. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, các bác sĩ còn dựa vào tình hình để khuyên bạn nên dùng phương pháp miễn dịch nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Q8. Việc tái tạo bầu ngực có làm tăng nguy cơ tái phát ung thư hay không? Có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán ung thư không?

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có kiểm tra thực nghiệm chứng minh việc tái tạo bầu ngực sẽ làm tăng khả năng tái phát ung thư hoặc ảnh hưởng đến chẩn đoán ung thư. Vì đại đa số những bộ phận tái phát đều nằm phía dưới da ngực, hơn nữa nằm ở vùng nông, dùng tay sờ cũng có thể phát hiện ra, bệnh nhân vẫn cần được các bác sĩ khoa Ngoại và bác sĩ ung thư theo dõi.

Q9. Sau khi phẫu thuật có được tắm gội không, và khi nào có thể quay trở lại cuộc sống bình thường? Khi nào có thể mặc áo ngực?

Sau khi phẫu thuật và được chuyển đến phòng bệnh bình thường, người bệnh vẫn cần người nhà giúp đỡ lau người. Đợi đến khi dây nối vào vết thương được rút ra hoàn toàn thì mới có thể tắm gội. Sau khi phẫu thuật 3 tuần, có thể tự mình gội đầu, cũng có thể sinh hoạt như bình thường. Sau khi phẫu thuật 6-8 ngày, sẽ do bác sĩ điều trị cho bạn quyết định bạn có thể mặc áo ngực hay chưa. Thông thường khuyến khích mặc áo ngực không có gọng, nhằm tránh ảnh hưởng đến lưu thông máu.

Q10. Sau khi phẫu thuật khi nào có thể bắt đầu đi làm hoặc đi du lịch?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng hồi phục của bạn, thông thường sau khi phẫu thuật 4 tuần có thể đi làm, cũng có thể đi du lịch, làm các hoạt động thường ngày. Khuyến khích nghỉ ngơi nhiều.

Q11. Sau khi phẫu thuật chồng có thể xoa bóp vùng ngực? Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại?

Sau khi phẫu thuật 4 tuần chồng bạn có thể xoa bóp phần ngực, cũng có thể quan hệ tình dục bình thường. Bạn có thể tâm sự với chồng để chồng hiểu về những lo lắng của bạn, hai bên đều cần nhẫn nại đợi 1 thời gian.

Q12. Sau khi phẫu thuật cần chăm sóc vết sẹo như thế nào?

Yếu tố quyết định việc vết sẹo để lại có đẹp hay không phụ thuộc vào: kĩ thuật khâu của bác sĩ, chất lượng chỉ khâu, thể trạng của bệnh nhân, cách chăm sóc vết sẹo….cần nửa năm đến 1 năm để vết sẹo ổn định. Khuyến cáo cách chăm sóc vết sẹo như sau:

(1) Xoa bóp: mỗi ngày ấn xoa bóp vết sẹo, sáng tối mỗi lần 15-20 phút, tránh việc xoa bóp mạnh làm tổn thương vết mổ.

(2) Sử dụng miếng dán thẩm mĩ: sử dụng miếng dán thẩm mĩ dán lên vết sẹo, nếu gây ra hiện tượng dị ứng có thể dùng loại băng giấy thoáng khí dành cho trẻ em.

(3) Sử dụng phim Silica cho vết sẹo: sử dụng phim Silica tốt hơn so với miếng dán thẩm mĩ, hiệu quả hơn trong việc tăng áp lực lên vết sẹo, có tác dụng làm vết sẹo nhẵn hơn, mềm và nhạt màu hơn.

Q13. Sau khi tái tạo bầu ngực, cảm giác hiệu quả không đẹp hoặc 2 bên không cân xứng thì có thể sửa lại không?

Phần ngực được tái tạo cần 3-6 tháng để vết thương liền hẳn mới có thể tiến hành tái tạo cho phần ngực còn lại. Là những thủ thuật tạo hình liên quan đến nâng ngực, tăng kích cỡ ngực, thu nhỏ bầu ngực.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.