Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản trước và sau phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ sẽ để lại vết thương lớn cho cơ thể của bệnh nhân ung thư. Vì vậy, trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thực quản cần có chế độ ăn uống tốt cho bệnh nhân để bệnh nhân có thể chất tốt, đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, đồng thời cũng là điều trị cần để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật. Vì vậy, trước khi phẫu thuật ung thư thực quản một thời gian cần có những biện pháp cụ thể để tăng chất dinh dưỡng và giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản.

chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản trước phẫu thuật

1.Với bệnh nhân gầy yếu thì nên có chế độ ăn uống với những thực phẩm có nhiệt lượng cao, giàu protein và vitamin đế giúp bệnh nhân có thể tăng cân trong thời gian ngắn.

2.Với bệnh nhân hơi mập thì nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể, bởi vì cơ thể có quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

3.Đối với những bệnh nhân có khối u ở những vị trí khác nhau thì cũng cần có một chế độ ăn uống tương ứng, đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ở vùng bụng thì trước khi phẫu thuật cần cho bệnh nhân ăn những thực phẩm loãng ít cái hoặc dạng lỏng để giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột. Thông thường bệnh nhân không ăn trước khi phẫu thuật 12 giờ, 8 tiếng trước khi phẫu thuật không được uống nước để tránh trường hợp khi gây mê hoặc trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nôn hay viêm phổi hít dịch, trong dạ dày có nhiều thực phẩm cũng ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Chăm sóc về chế độ ăn uống sau phẫu thuật

1.Thời gian đầu sau phẫu thuật thường thông qua những con đường đặc thù để cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân như qua tĩnh mạch. Đợi đến khi các chức năng của dạ dày và ruột hồi phục có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn loãng dạng nước, dần dần đặc hơn một chút, qua một thời gian sau thì có thể ăn những thức ăn bình thường. Để giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản thì cần bổ sung thêm nhiều protein và vitamin cho bệnh nhân.

2.Để bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe nhanh hoặc nhanh chóng tiếp tục đợt điều trị khác, về nguyên tắc, sau phẫu thuật cần cho bệnh nhân ăn những thức ăn dinh dưỡng giàu protein, nhiệt lượng cao và giàu vitamin như thịt bò, thịt dê, thịt lợn nạc, thịt gà, cá, tôm, trứng gà và các thực phẩm chế biến từ đỗ, có thể cho bệnh nhân uống nhiều sữa, bột củ sen và nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.

Bệnh nhân phẫu thuật ở các vị trí khác nhau cũng có chế độ ăn uống khác nhau

1.Bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực: thông thường có thể ăn sau khi hết thuốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu, ban đầu có thể ăn thức ăn dạng lỏng lạnh, ngày tiếp theo có thể cho ăn thức ăn loãng, ngày thứ 3 thì cho ăn thức ăn đặc hơn. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật khối u ở khoang miệng thì cần ăn uống theo từng trường hợp cụ thể, chủ yếu là thức ăn dạng loãng và mềm. Thức ăn cần đầy đủ dinh dưỡng, dạng nhỏ, mềm và nhừ như sữa, sữa chua, sữa đậu nành, tào phớ, bột củ sen, rau xay, thịt xay, tránh những thực phẩm cứng hay cay nóng.

2.Đối với bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng: sau khi phẫu thuật dạ dày và ruột, sau khi phẫu thuật 3-4 ngày và bệnh nhân có thể xì hơi thì có thể ăn một lượng ít thức ăn dạng loãng, tiếp đó có thể ăn thức ăn đặc hơn; sau vài ngày có thể ăn những thức ăn có chút cái, cần một thời gian nwaxm ới có thể ăn những thức ăn mềm, khi đã thích ứng thì cần ăn những thức ăn có lợi cho sự hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư thực quản.

Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nói: bệnh nhân ung thư thực quản sau khi mắc bệnh cần chú ý những điểm giới thiệu ở trên mới có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, bệnh tình của bệnh nhân mới có thể có những chuyển biến tích cực.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.