Cần chú ý gì về ăn uống sau mổ ung thư tiền liệt tuyến

Ăn uống và dinh dưỡng sau mổ ung thư tiền liệt tuyến là một trong những nhân tố quan trọng phục hồi sức khỏe hậu phẫu. Ăn uống dinh dưỡng hợp lý có thể nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cơ thể, nhanh phục hồi vết mổ, phòng chống truyền nhiễm và ngăn ngừa sự phát sinh của các bệnh khác. Sau mổ ung thư tiền liệt tuyến cần áp dụng nguyên tắc ăn uống “Tam cao” bao gồm một lượng cao chất protein cao, vitamin và năng lượng. Chọn thức ăn mềm, thanh đạm, không có tính kích thích và dễ tiêu hóa hơn đối với những những ăn dạng lỏng, mềm. Mời các bạn theo dõi bác sĩ chuyên khoa ung bướu giới thiệu như sau.

ung thư tiền liệt tuyến

Ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu có thể chế biến thành thực phẩm chính. Không những cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, đồng thời có tác dụng phòng chống ung thư như ngô, lúa mạch, bột mỳ lúa mạch, gạo đen, yến mạch, v...v. Có thể nấu ngũ cốc nguyên cám thành cháo, cơm nát hoặc dùng sau khi lên men nấu thành các loại đồ ăn có nước như mỳ ống, mỳ sợi.

Ăn nhiều các loại tảo thực phẩm

Nấm hương, nấm kim châm, rong biển và các loại thực phẩm rong biển khác đều có tác dụng nâng cao sức đề kháng phòng chống ung thư. Trong đó có chứa interferon có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Do đó trong quá trình phối hợp ăn uống có thể tăng cường các loại thực phẩm tảo.

Ăn nhiều các loại rau tươi và hoa quả

Trong các loại rau tươi có cà rốt, củ cải, bắp cải, súp lơ, tỏi, măng tây, cà chua và các loại quả như táo, sơn tra, dâu tây, kiwi, chuối, không những có nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng mà còn có saponins, flavonoid, đều có tác dụng phòng chống ung thư tiền liệt tuyến.

Đảm bảo cung cấp chất béo cần thiết

Đảm bảo cung cấp chất béo cần thiết rất quan trọng đối với hồi phục sức khỏe sau mổ. Trong khi chọn thực phẩm protein cao cần hạn chế lượng tiêu thụ mỡ lợn.

Chọn thực phẩm chứa lượng protein cao

Nên chọn những thực phẩm có chứa nhiều protein, lượng thấp mỡ và cholesterol, ví dụ như các loại cá, tôm, có thể chế biến thành những món ăn dễ tiêu hóa. Mỗi ngày có thể ăn từ 1 đến 2 quả trứng, cũng có thể ăn trứng vịt, trứng chim chút.

Sau khi tìm hiểu cần chú ý ăn uống thế nào sau mổ ung thư tiền liệt tuyến thì người bệnh còn cần chú ý nhất định phải đến viện đúng kỳ hạn để tiến hành kiểm tra sau mổ, để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn trong điều trị.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.