Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần có chế độ ăn uống như thế nào

Gan là cơ quan sản xuất hoá chất của cơ thể, có thể giúp chuyển hoá thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi mắc ung thư gan, sẽ uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng của cơ thể. Việc tìm được bệnh viện chuyên điều trị ung thư, tích cực kết hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị và có chế độ ăn uống hợp lý sẽ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.

Trong chế độ ăn uống thường nhật, thức ăn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó không chỉ có các thành phần nâng cao sức sống cho tế bào miễn dịch trong cơ thể mà cơ thể cần như các loại vitamin, protein, đường fructose, AHA, kali, canxi, sắt, axit amin… mà còn có những thành phần hoạt tính có thể khống chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Tóm lại một câu rằng, vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng phòng và chống ung thư. Vậy thì bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý gì trong ăn uống là vấn đề mà nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm, dưới đây, các chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn.

ung thư gan

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

1.Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tránh ăn một loại thức ăn mà nên ăn một cách đa dạng hoá. Về thức ăn chính, có thể ăn cơm, mì, sủi cảo, cháo ăn cùng với màn thầu, bánh bao nhân thịt hoăc nhân rau. Về các loại thịt, có thể nướng, có thể xào cũng có thể hấp. về cách nấu, cần kết hợp được giữa màu sắc, hương thơm và mùi vị. Dầu dùng để xào rau đa số là dùng dầu thực vật, như vậy vừa tốt cho việc hấp thụ vitamin dạng mỡ, vừa có thể bổ sung nhiệt lượng cần thiết.

2.Ăn uống hợp lý các thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm có chứa vitamin nhóm B, thực phẩm có chứa nhiều vitamin C và thực phẩm có chứa nhiều axit amin. Nếu có thuốc nam chế biến thành thuốc uống thì có thể nâng cao hiệu quả bảo vệ gan.

3.Hạn chế ăn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như cá, nội tạng động vật và lòng vàng trứng. cung cấp đầy đủ các loại rau lá xanh tươi và hoa quả như cải xanh, củ cải, cà chua, các loại đỗ, cà rốt, nước quýt ép, nước lê ép, nước táo ép, nước ép quả mã thầy.

4.Nguyên tố vi lượng Magie và Trytophan giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm. các thực phẩm có chứa nhiều Magie như loại hoa quả khô, gạo lức, ngô, lúa mì, vừng, lá cà rốt, hẹ, cải hoa vàng, rong biển. Các loại thực phẩm có chứa nhiều tryptophan như thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối tiêu.

Bệnh nhân ung thư gan thường tiêu hao nhiều năng lượng nên phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất ding dưỡng. Cách đơn giản nhất để xác nhận tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân có tốt hay không đó là có duy trì trọng lượng cơ thể hay không. Mà muốn giữ được thể trọng cơ thể ở mức bình thường thì cách tốt nhất là giữ cân bằng trong chế độ ăn uống, bệnh nhân ung thư gan thường có triệu chứng tiêu hoá kém như kém ăn, buồn nôn, trướng bụng, cần ăn những loại thức ăn dễ tiêu hoá như nước ép quýt tươi, nước ép hoa quả, nước gừng pha đường, cháo để giúp tiêu hoá và giảm đau, khi ăn không nên ăn quá lạnh, quá nóng, quá no. bệnh nhân ung thư gan thường bồn nôn, nôn, ăn kém, nên ăn các loại thực phẩm thanh đạm tốt cho dạ dày và dễ tiêu hoá như hạnh nhân, bột củ sen, bột polenta, bánh kim quất, bánh sơn trà.

Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu kết hợp sự đặc sắc của Đông y với dinh dưỡng học hiện đại, đưa ra thực đơn dinh dưỡng dựa vào thói quen ăn uống và đặc trưng bệnh của bệnh nhân ung thư gan, chú trọng đến cách chế biến, tạo ra những món ăn ngon đẹp mắt, giúp bệnh nhân bổ sung chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, từ đó có tác dụng phòng và chống ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.