Lựa chọn thực phẩm thích hợp có khả năng hỗ trợ cho việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là 1 căn bệnh thường gặp nhất ở nước ta, và tỷ lệ mất cũng xếp vào vị trí thứ 2 trong những căn bệnh ung thư. Như vậy, bệnh nhân ung thư phổi cần chăm sóc thế nào về chế độ ăn uống ra sao? Sau đây, chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu căn cứ vào các triệu chứng khác nhau mà đưa ra chế độ ăn uống khác nhau, và cũng căn cứ vào những thực phẩm nên ăn hoặc cấm ăn để tiến hành phân tích chi tiết.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu và giữa, chức năng hệ tiêu hoá vẫn còn khá tốt, sau khi được chẩn đoán lâm sàng, nên nắm bắt thời gian để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa hoặc làm chậm tiến trình tế bào ung thư hình thành. Nếu như trong điều trị lâm sàng trước kia . Bệnh nhân được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng , tình trạng cơ thể khá ổn định thì sẽ có khả năng kích ứng thuốc đối với hoá trị, xạ trị khá tốt, hiệu quả điều trị cũng khá cao; Bệnh nhân có tình trạng sức khoẻ tốt hơn thì thích hợp với việc phẫu thuật điều trị và hồi phục sức khoẻ tốt hơn là những bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, tình trạng sức khoẻ không được tốt.

chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư phổi

Nhắm vào triệu chứng ho nhiều, ho ra máu của bệnh nhân ung thư phổ, trong thuốc Đông Y có nhiều loại thảo dược dinh dưỡng có thể làm dịu phổi, điều tình trạng ho ra máu, phương thuốc và thực phẩm cải thiện, ví dụ thực phẩm có khả năng cải thiện chức năng phổi:hành nhân sứa, bách hợp, củ năng v..v còn củ sen, hạt sen, quả hồng, lê, bạch tuyết nhĩ v..v đều có tác dụng cải thiện tình trạng ho, ho ra máu của bệnh nhân.

So với khối u ở hệ tiêu hoá, thì chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi sẽ dễ giải quyết hơn. Ngoài những thực phẩm bổ trợ được giới thiệu trên đây, bệnh nhân ung thư tốt nhất nên bổ sung nhiều sữa tươi, trứng, thịt nạt, thực phẩm làm từ đậu, những rau củ quả xanh tươi v..v. Có thể cố gắng tăng cường thêm các bữa ăn trong ngày cho bệnh nhân. Điều cần chú ý: Bệnh nhân ung thư phổi không thích hợp ăn các thực phẩm hôi tanh, dầu mỡ, quá cay, và cũng không được hút thuốc lá hay uống rượu bia.

Thức phẩm thích hợp cho bệnh nhân ung thư

(1)Bệnh nhân nên bổ sung nhiều thức phẩm có khả năng tăng cường miễn dịch cơ thể và kháng ung thư : bo bo, hạnh nhân, sứa biển, cá ngừ, rùa biển, hải sâm, táo ta, đậu 4 mùa, nấm, đàov...v

(2)Bệnh nhân ho có đàm nên ăn bạch quả, củ cải, cải ná, hạnh nhân, vỏ quýt, bì bà, ô liu, rong biển, quả bí, vừng mè, quả sung, trái đào, la hán quả

(3)Bệnh nhân khi sốt thích hợp ăn dưa leo, bí xanh, cà, tóc tiên, bách hợp, mồng gà, dưa hấu, thơm (dứa), lê, hồng, quýt, chanh, ô liu v..v.

(4)Ho ra máu nên ăn xí muội xanh, mía lau, lê. hải sâm, hạt sen,rong biển, đậu hủ, trái cà, sữa tươi, rùa, baba

(5Thực phẩm giảm tác dụng phụ của xạ trị, hoá trị: huyết ngỗng, nấm, nhãn nhục khô, táo ta, trái táo, đậu xanh, tôm , cua, trà xanh, ốc bu v...v

Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn

(1)Tránh ăn thực phẩm quá cay: hành, tỏi, hẹ, gừng, tiêu, ớt, vỏ quế

(2)Tránh ăn thực phẩm dầu mỡ, chiên nướng

(3)Tránh ăn thực phẩm có độ nhờn, dính dễ sinh đàm

Chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở bạn: Chú ý chế độ ăn uống hợp lý, có thể giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị, giúp cơ thể cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, và nâng cao hệ thống miễn dịch.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.