Chăm sóc về tâm lý cho bệnh nhân ung thư vú, y bác sĩ đến giúp đỡ

Ung thư vú là một loại bệnh u ác tính thường gặp uy hiếp đến sức khoẻ của nữ giới, quá trình điều trị ung thư vú làm mất vẻ mỹ quan của cơ thể và những phản ứng của quá trình hoá trị sau phẫu thuật đã tạo nên rào cản về tâm lý và sinh lý của bệnh nhân.

ung thư vú

Diễn biến tâm lý của bệnh nhân ung thư

1.Sợ ung thư vú. Do sự hiểu biết về u ác tính khác nhau, bệnh nhân thường hỏi các y bác sĩ và những bệnh nhân mắc bệnh giống mình những thông tin liên quan về căn bệnh của mình, càng hỏi càng thấy hoang mang.

2.Nghi ngờ sự chẩn đoán. Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán là mắc ung thư đều nghi ngờ là chẩn đoán sai, tâm lý mâu thuẫn, tâm trạng căng thẳng, tìm mọi cách để biết được cách kiểm tra và chẩn đoán qua các con đường khác nhau.

3.Bi quan và thất vọng. bệnh nhân một khi biết được mình mắc ung thư thường có rất bi quan và thất vọng, tâm trạng nặng nề, mất hi vọng với việc điều trị, thậm chí còn có ý nghí tuyệt vọng và coi nhẹ sự sống.

4.Bắt đầu mặc cảm. hiện nay có rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư vú, do bệnh về vú hay sự thay đổi về vẻ ngoài mà họ sợ chồng sẽ chê, đặc biệt là những bệnh nhân nữ có tính cách hướng nội, chịu sự đau khổ lớn mà tâm trạng không được ổn định.

5.Chấp nhận sự thật, hi vọng sống mãnh liệt. sau khi trải quả quá trình tâm lý khác nhau họ sẽ có tâm trạng tâm lý bình tĩnh trở lại và chuẩn bị chấp nhận sự thật, có thái độ tích cực trong việc điều trị ung thư vú.

6.Kháng thuốc kháng quá trình trị liệu. sau khi bệnh nhân điều trị một thời gian thường có những phản ứng hoá trị nghiêm trọng, dẫn đến bệnh nhân một lần nữa nhụt chí và mất niềm tin vào điều trị bệnh, bất lợi cho việc điều trị.

Tâm trạng lạc quan ổn định của bệnh nhân là nhân tố quan trọng để có được hiệu quả điều trị ung thư vú tốt nhất, vì vậy, cần phải có phương pháp chăm sóc về tâm lý đối với những chẩn đoán về tâm lý ở trên.

1.Hiểu biết chính xác về ung thư vú, tạo niềm tin. Đối với bệnh nhân đã biết bệnh tình thì cần chủ động trò chuyện cùng bệnh nhân, giải thích những kiến thức về bệnh cho bệnh nhân, an ủi và động viện bệnh nhân để bệnh nhân có được những kiến thức chính xác về bệnh ung thư vú.

2.Cần phải trả lời một cách thận trọng, khoa học, kiên nhẫn đối với những câu hỏi của bệnh nhân, khơi thông tâm lý bất an của bệnh nhân với thái độ bình tĩnh, loại bỏ những yếu tố tâm lý gây bất lợi cho việc điều trị ung thư vú.

3.Đối với những bệnh nhân quá bi quan và thất vọng thì cần phân tích nguyên nhân, chuẩn bị tốt tâm lý và giới thiệu cho bệnh nhân những tiến triển mới trong điều trị ung thư vú và những ca bệnh thành công điển hình đã thành công, giới thiệu những kiến thức liên quan đến những bệnh nhân mắc cùng bệnh mà hiệu quả điều trị và tâm lý đều rất tốt, giúp các bệnh nhân giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm chống lại bệnh tật của nhau, từ đó có được niềm tin chiến thắng bệnh tật.

4.Các y bác sĩ cần có sự đồng cảm và trách nhiệm, có thái độ tích cực và chân thành, có những lời nói cử chỉ hài hoà khi quan tâm đến bệnh nhân. Khi tâm trạng bệnh nhân không tốt, có những lời nói không hay thì cần phải kiên nhẫn nhường nhịn, lấy tình cảm chinh phục con người, tiếp cận với bệnh nhân một cách có ý thức và cổ vũ bệnh nhân nói ra những nỗi đau trong lòng.

5.Y bác sĩ cần nắm được tiền sử bệnh, phương pháp điều trị và thay đổi tâm lý của bệnh nhân, giảng giải những kiến thức liên quan đến bệnh và kiến thức về thuốc,giúp bệnh nhân hiểu chính xác về phương pháp điều trị, tích cực phồi hợp trong điều trị.

6.Đảm bảo phòng bệnh phải yên tĩnh, sạch sẽ và thoải mái, thúc đẩy mối quan hệ giao tiếp giữa các bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thể tiếp nhận điều trị trong một môi trường thoải mái lạc quan, tránh những yếu tố môi trường tác động vào bệnh nhân.

7.Tiến hành chăm sóc về tâm lý cho bệnh nhân khi có những phản ứng hoá trị một cách có kế hoạch, dùng ngôn ngữ thật thận trọng khi giao lưu với bệnh nhân, giảng giải những kiến thức liên quan đến thuốc cho bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân trong việc ăn uống, tạo thói quen sinh hoạt tốt cho bệnh nhân giúp bệnh nhân có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.