Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào?

Tâm sinh lý của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối đều bị hành hạ, thường có những biểu hiện như kém ăn, tiêu hoá kém, đau đớn khó chịu, tâm trạng phiền muộn. Khi này việc điều trị bằng thuốc là cần thiết và không thể thiếu nhưng làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân cũng có thể giúp bệnh nhân bớt đau đớn, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân.

ung thư gan

 Chăm sóc cơ bản

Cần tạo cho bệnh nhân một không gian yên tĩnh, sạch sẽ và thoải mái, giúp bệnh nhân giữ cơ thể sạch sẽ. Đối với bệnh nhân nằm trên giường trong một thời gian dài thì cần tăng cường chăm sóc cơ bản, phòng tránh hoại tử biến chứng và các bệnh khác.

Chăm sóc về tâm lý

Có câu nói rằng “nộ thương can”, ý nói rằng những người thường xuyên tức giận phiền muộn thì dễ mắc các bệnh về gan, ảnh hưởng đến việc điều trị và phục hồi sức khoẻ. Điều này chứng tỏ rằng sự ảnh hưởng của tâm trạng đối với bệnh là không thể coi nhẹ. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường có những tâm lý như bi quan, lo lắng, sợ hãi, tuyệt vọng, nếu không kịp thời giải toả những tâm lý này thì có thể làm cho bệnh nặng thêm. Vì vậy yêu cầu y bác sĩ và người nhà cần làm tốt công tác chăm sóc về tâm lý cho bệnh nhân. Cần cho bệnh nhân thấy hi vọng đối với việc điều trị, khích lệ bệnh nhân tích cực điều trị. Người nhà cũng cần trò chuyện thường xuyên với bệnh nhân, quan tâm chăm sóc bệnh nhân nhiều hơn để bệnh nhân có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Chăm sóc về ăn uống

Chức năng của các cơ quan của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường suy yếu, kém ăn, tiêu hoá kém. Khi này cần chú ý kết hợp các loại thức ăn. Cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá, không kích thích, nhiệt độ vừa phải. tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ hay chiên rán. Đối với bệnh nhân hay bị nôn thì tuỳ tình trạng mà cho uống thuốc chống nôn.

Chăm sóc giảm đau

Ung thư gan giai đoạn cuối thì đau là triệu chứng chủ yếu của bệnh cũng là điều mà bệnh nhân sợ nhất. Sự đau đớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, giấc ngủ và tâm trạng của bệnh nhân. Ngoài các loại thuốc giảm đau thì y bác sĩ và người nhà cần thường xuyên trò chuyện cùng bệnh nhân để bệnh nhân nghĩ đến những điều tốt đẹp hoặc thường xuyên đọc báo đọc sách giúp bệnh nhân phân tán sự chụ ý và khuyến khích bệnh nhân tự khống chế cơn đau.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.