Chăm sóc về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư ruột kết sau phẫu thuật

Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nói rằng: khi ruột kết có khối u thì chức năng sinh lý cũng bị tổn thương, chức năng đại tiện và sức khoẻ của toàn cơ thể cũng bị ảnh hưởng như tiêu chảy, khó đại tiện, toàn thân gầy yếu. Đặc biệt là sau khi phẫu thuật ung thư ruột kết, năng lượng trong cơ thể bị tiêu hao rất lớn, dễ gây ra thiếu dinh dưỡng, vì thế một chế độ ăn uống hợp lý có vai trò hết sức quan trọng.

chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư ruột kết

Trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư ruột kết sau phẫu thuật cần chú ý nên ăn nhiều rau có lá xanh và có chứa chất xơ như rau cần, cau hẹ, cải trắng, củ cải, ăn nhiều rau có chứa chất xơ sẽ kích thích sự hoạt động của ruột, tăng số lần đại tiện, loại bỏ các chất gây ung thư cũng như chất độc trong cơ thể thông qua phân đại tiện. Nếu khối u trong ruột kết nhô lên về phía khoang ruột thì khoang ruột sẽ bị thu hẹp lại thì cần khống chế sự hấp thụ chất xơ, bởi vì nếu hấp thụ quá nhiều chất xơ sẽ làm tắc ruột. lúc đó thì nên ăn những thực phẩm dạng loãng mềm, dễ tiêu hoá như cháo gạo, cháo ngô, bánh ngọt, tào phớ… những thực phẩm này có thể làm giảm sự kích thích vào đường ruột, và đi qua khoang ruột được dễ dàng hơn, tránh được tắc ruột.

Những bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư ruột kết cũng giống như những bệnh nhân phẫu thuật đường ruột hay dạ dày khác, cần phải tuân thủ theo sự dặn dò của bác sĩ, cần chú ý không được ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, cần kết hợp hợp lý các thức ăn có chứa đường, chất béo, protein, khoáng chất và vitamin, mỗi ngày đều cần phải có lương thực, thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại rau và các loại thực phẩm từ đỗ, mỗi loại không nên quá nhiều, như vậy mới có thể bổ sung được các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật không được ăn uống bình thường thì cần bổ sung dung dịch qua tĩnh mạch, có thể thông qua truyền dịch để bổ sung glucose, axit amin và intralipid, nhưng tốc độ truyền axit amin và intralipid không được quá nhanh, truyền quá nhanh thì cơ thể cũng không hấp thụ được mà ngược lại sẽ lãng phí năng lượng, đồng thời cũng khiến cơ thể có những phản ứng không tốt. Sau phẫu thuật cần chú ý tăng cường các chất dinh dưỡng từ thức ăn, cơ thể bệnh nhân sẽ dần dần hồi phục lại bình thường nhưng điều quan trọng hơn là sau khi phẫu thuật cần kiên trì liệu pháp hoá chất.

Ví dụ về thực đơn cho một ngày của bệnh nhân ung thư ruột kết

1.Bữa sáng: cháo hạt kê (hạt kê 50gr), bánh bột ngô (bột ngô 50gr), trộn bắp cải (bắp cải 50gr)

2.Bữa ăn phụ: một quả táo (táo 200gr)

3.Bữa trưa: bánh bao, trứng gà 50gr, rau cải 100gr, rau cần 100gr, bột mì 100gr, canh, cà chua 50gr, dưa chuột 50gr, tinh bột 10gr

4.Bữa phụ: hoà một bát nhỏ bột củ sen (bột củ sen 30gr, đường trắng 10gr)

5.Bữa tối: cháo gạo 50gr (gạo 50gr), màn thầu (bột mì 50gr), đậu phụ 100gr, cà tím 100gr

6.Bữa phụ: sữa ngọt (sữa tươi 250gr, đường trắng 5gr), bánh ngọt 50gr

Lượng dầu dùng cả ngày 10gr, muối 6gr

Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở rằng: bệnh nhân ung thư ruột kết sau khi phẫu thuật cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và có tác dụng tích cực giúp bệnh tiến triển tốt

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.