Duy trì tâm lý ổn định để góp phần phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư vú

Ung thư vú là loại u ác tính thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở giới này. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú vẫn chưa rõ ràng, song các học giả cho rằng đa số bệnh nhân bị ung thư vú có liên quan đến tâm trạng chán nản, đây cũng là một trong những yếu tố khiến ung thư bị tái phát.

Trong quá trình điều trị, rất nhiều bệnh nhân ung thư vú đành phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, nghiên cứu điều tra cho thấy, sau khi phẫu thuật nhiều bệnh nhân có biểu hiện u sầu, chán nản, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi sức khỏe. Vì vậy, cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho bệnh nhân, giữ tinh thần thật tốt để có thể ngăn ngừa bệnh tái phát, thúc đẩy phục hồi sức khỏe. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn những phương pháp chăm sóc tâm lý, sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú sau điều trị phẫu thuật cắt bỏ:

chăm sóc ung thư vú

Chăm sóc sinh lý

1.Cần chú ý kiểm tra tình trạng cơ thể bệnh nhân và vết mổ điều trị còn chảy máu không, giữ gìn vết mổ sạch sẽ, cần có những điều trị kịp thời thích hợp.

2.Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải nằm nghỉ trên giường, sau phẫu thuật 6 tiếng, nhân viên hộ lý cần phải giúp bệnh nhân hoạt động tay chân hoặc đứng lên.

3.Căn cứ vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và kết quả điều trị, hướng dẫn cho bệnh nhân rèn luyện sức khỏe phù hợp và có chế độ ăn uống khoa học.

Chăm sóc tâm lý

Đa số bệnh nhân ung thư vú sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ đau khổ vì mất đi những nét nữ tính đặc trưng, thêm vào đó là nỗi lo lắng vì vị trí của mình trong gia đình và xã hội sẽ thay đổi, từ đó sinh ra những cảm giác ưu tư, thất vọng, thậm chí mất hết niềm tin vào cuộc sống, từ chối những điều trị tiếp theo sau khi phẫu thuật. Vì thế, chăm sóc tốt tâm lý cho bệnh nhân và duy trì tinh thần ổn định có ảnh hưởng rất quan trọng.

1.Trước khi phẫu thuật cần phải trao đổi cụ thể với bệnh nhân về những ưu khuyết điểm của phẫu thuật, giúp bệnh nhân có niềm tin vào bác sỹ và phương pháp điều trị, tránh xuất hiện cảm giác hối hận say khi phẫu thuật.

2.Sau phẫu thuật cần phải chủ động quan tâm đến bệnh nhân, an ủi bệnh nhân rằng phẫu thuật cắt bỏ vú vẫn có thể cải thiện bằng cách mặc những loại áo ngực đặc biệt, đối với những bệnh nhân có tâm lý tiêu cực nhất định phải hướng dẫn bệnh nhân có sự hiểu biết chính xác về bệnh.Đồng thời nhắc nhở bệnh nhân giữ thái độ lạc quan sẽ rất có lợi cho việc phục hồi bệnh.

3.Cần phải có sự phối hợp giữa gia đình và bạn bè xung quanh, không nên tạo nhiều áp lực lo lắng cho bệnh nhân, cần phải tích cực động viên họ chiến thắng bệnh tật, đồng thời giúp bệnh nhân tạo dựng nên “hình ảnh đẹp đẽ” giữa người thân và xã hội, tăng cường sự tự tin cho bệnh nhân.

4.Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cơ thể, động viên cổ vũ bệnh nhân tham gia các hoạt động phù hợp như chạy bộ, leo núi...

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu còn đặc biệt nhấn mạnh, chăm sóc tâm lý không những là tiền đề để ngăn ngừa bệnh tái phát, mà còn là việc quan trọng để thúc đẩy bệnh sớm hồi phục. Từ thực nghiệm lâm sàng trong nhiều năm qua phát hiện rằng, giữ tinh thần thoải mái, có tác dụng giúp rút ngắn thời gian sau phẫu thuật rất rõ rệt.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.