Chuyên gia giải đáp các vấn đề về ung thư phổi giúp bạn

Có tài liệu cho thấy, toàn thế giới mỗi năm có 7 triệu người tử vong do ung thư và ung thư phổi chiếm một số lượng khá lớn. Bệnh ung thư phổi có tính nguy hiểm cao, nhưng những hiểu biết của mọi người về căn bệnh này lại có hạn, đa số đều chỉ biết được rằng hút thuốc lá sẽ dẫn đến ung thư phổi, và đa số bệnh nhân là nam giới. Nhưng đó chỉ là những thông tin đơn giản, dưới đây xin mời hãy lắng nghe những chia sẻ những kiến thức ung thư phổi của bác sỹ Bành Hiểu Xích, từ những kiến thức về dự phòng, chăm sóc, dinh dưỡng…giúp mọi người có được hiểu biết toàn diện và phòng tránh ung thư phổi.

ung thư phổi

Ung thư phổi 80% trở lên là do hút thuốc lá gây ra?

Chủ nhiệm Bành: Hơn 80% bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá gây ra. Ví dụ bạn là người hút thuốc lá suốt đời, gọi là life time smoker, nguy cơ mắc ung thư phổi là 15%, cũng chính là trong 6 – 7 người hút thuốc sẽ có 1 người mắc ung thư phổi, đây có thể coi là một tỷ lệ mắc rất cao và rất đáng sợ. Nhưng nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi thì không phải chỉ có thuốc lá, môi trường ô nhiễm, áp lực, nhân tố gia đình…cũng là một trong những nguyên nhân âm thần dẫn đến ung thư phổi.

Bị khủng hoảng về tâm lý khi phát hiện mắc bệnh nên làm như thế nào?

Chủ nhiệm Bành: Rất nhiều bệnh nhân hoặc người thân của bệnh nhân khi biết được tin mắc bệnh sẽ bị khủng hoảng về tâm lý, trình trạng này có thể hiểu và lý giải được. Nhưng loại khủng hoảng về tâm lý này điều trị cũng là điều vô ích, thậm chí tâm lý này còn gây hại.

Từ góc độ tâm lý của người bệnh mà nói, đầu tiên chúng ta không nên có cảm giác sợ ung thư, cần nhìn nhận về bệnh một cách chính xác. Ngoài ra, đối với người nhà bệnh nhân mà nói, cố gắng không giấu giếm bệnh tình với bệnh nhân, theo chủ trương là để bệnh nhân biết bệnh của chính mình, đương nhiên là không nên nói quá cụ thể, nhưng nhất định phải để bệnh nhân biết bệnh. Theo đà nâng cao về trình độ văn hóa của con người, đa số bệnh nhân đều có thể tiếp nhận thông tin về căn bệnh này hơn nữa còn tích cực phối hợp điều trị, nếu không biết bệnh tình, có những bệnh nhân không chịu phối hợp điều trị, dẫn đến việc lỡ mất cơ hội điều trị sớm.

“30% điều tri, 70% chăm sóc”, chăm sóc bệnh nhân thật sự rất quan trọng sao?

Chủ nhiệm Bành: Điều trị ung thư phổi không chỉ đơn thuần là chỉ kỹ thuật điều trị, nó còn bao gồm chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tâm lý, và sự chăm sóc của gia đình…Sau quá trình điều trị thuốc của bệnh nhân, sự chăm sóc sau đó chiếm một vai trò rất quan trọng, có tác dụng thúc đẩy hiệu quả của cả quá trình điều trị. Ung thư phổi sau điều trị, sức khỏe của bệnh nhân còn tương đối yếu, sức đề kháng miễn dịch kém, nếu như không chăm sóc sức khỏe tốt sẽ dẫn đến nhiễm trùng vết thương của bệnh nhân thậm chí có thể gây ra các biến chứng khác, làm bệnh tình càng phát triển nặng hơn. Chăm sóc tâm lý càng quan trọng hơn, nhờ sự tự điều chỉnh tâm lý và sự khích lệ của gia đình, giữ cho bản thân tâm lý vui vẻ và thái độ tích cực, tạo nên một niềm tin vững chắc vào công cuộc chiến đấu chống lại ung thư.

Cuối cùng, bác sỹ chủ nhiệm Bành Xuân của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở mọi người: nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ hàng năm, người lớn tuổi nên kiểm tra nửa năm/ 1 lần, như vậy có thể kịp thời phát hiện bệnh, phát huy vai trò phát hiện sớm điều trị sớm. Hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống, ít ăn đồ chiên nướng, tập luyện thể thao tốt cho hoạt động của phổi…từ những chi tiết nhỏ trong cuộc sống thường ngày cũng có thể phát huy vai trò phòng chống ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.