Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ung thư buồn nôn và ói mửa?

Buồn nôn và nôn mửa phổ biến trong lâm sàng, và hầu hết đã xảy ra với các bệnh nhân. Bởi vì quá trình điều trị ung thư có ảnh hưởng nhất định trên hệ tiêu hóa, đặc biệt là bệnh ung thư hệ thống tiêu hóa, ảnh hưởng còn lớn hơn. Một số bệnh nhân ung thư do xạ trị hoặc hóa trị xong bị nôn, nôn mửa. Bệnh nhân do bị nôn, buồn nôn gây không ăn uống được, mất nước, mất cân bằng điện giải và gây nguy hiểm khi bệnh nhân hít phải thứ gì đó vào khí quản. Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng khiến bệnh nhân lo lắng, sợ hãi, trầm cảm. Chăm sóc giảm buồn nôn, nôn, giúp bệnh nhâncó tâm lý thoải mái, hoàn thành quá trình điều trị là việc rất quan trọng.

chăm sóc ung thư

Giảm buồn nôn, nôn mửa có thể áp dụng các phương pháp sau đây để ngăn chặn:

1, Theo dự kiến, nếu nôn mửa sau khi hóa trị, thì tốt nhất nhịn ăn trong một vài giờ trước khi điều trị. Nếu cảm thấy nôn khan, trước khi điều trị có thể ăn một chút gì đó, sẽ làm giảm các triệu chứng buồn nôn.

2, Bệnh nhân nên giữ tinh thần thoải mái, bởi những bệnh nhân bị lo lắng, dễ khiến phản ứng tới đại tràng.

3, Nên dần dần phát triển thói quen chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn chậm, tất nhiên, không nên ép buộc mình ăn.

4, Chẳng hạn như tình trạng của bệnh nhân cho phép, trước khi ăn, sau bữa ăn có thể đi bộ thích hợp; nghỉ ngơi thoải mái trong một môi trường yên tĩnh, nghe nhạc nhẹ, xem chương trình TV hay nói chuyện với gia đình và bạn bè để phân tán sự chú ý của bệnh. Cảm thấy bị buồn nôn, thì bản thân nên thư giãn và hít một hơi thở sâu, từ từ.

5 Nếu cảm thấy buồn nôn khi nằm, để tránh có đồ ăn rơi vào khí quản, nên thường xuyên súc miệng, giữ vệ sinh răng miệng. Và chú ý đến số lượng và tính chất của số lần nôn ói, nên được ghi lại, nếu cần thiết, thì để lại một số lượng nhỏ để xét nghiệm

6, Nếu bệnh nhân có nôn hoặc nôn mửa liên tục, phải kịp thời thông báo cho bác sĩ. Thường là tắc ruột, thứ hai là phổ biến hơn ở những bệnh nhân với kích thích màng não. Cả hai đều cần được yêu cầu điều trị y tế kịp thời.

Buồn nôn và ói mửa, thì làm thế nào để đảm bảo chế độ dinh dưỡng?

Đi kèm với buồn nôn và nôn là rối loạn tiêu hóa hoặc mất cảm giác ngon miệng, y tá cần để cho bệnh nhân vượt qua căng thẳng, lo lắng, thất vọng và cảm xúc tiêu cực khác, để họ hiểu được tầm quan trọng đặc biệt của chế độ ăn uống. Bệnh nhân mạnh mẽ sẽ xốc lại tinh thần để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng, làm kế hoạch về định lượng thức ăn. Như vậy mới đảm bảo sự phát triển trôi chảy của việc điều trị, duy trì sức đề kháng cho cơ thể của bệnh nhân. Những chú ý đến chế độ ăn uống sau đây có hiệu quả giúp tránh hoặc làm giảm buồn nôn và nôn, tăng sự thèm ăn, và thúc đẩy sự hấp thụ:

1.Ăn nhiều bữa nhỏ, giảm bớt gánh nặng của các bệnh nhân trong mỗi bữa ăn

2.Thực phẩm không nên quá nóng, nếu bệnh nhân chấp nhận được, ăn thức ăn lạnh hoặc ấm để giảm bớt mùi hôi.

3.Mỗi lần thực phẩm nên phong phú, hoặc chọn thực phẩm bệnh nhân thích ăn, tăng cảm giác ngon miệng;

4.Ăn riêng một số thực phẩm khô và súp, đồ uống.

5.Tốt nhất là ăn đồ ăn lỏng, tránh ăn quá ngọt, ngấy, cay, hoặc có mùi khó chịu

6.Bạn có thể ăn hương vị chanh hoặc bạc hà

7.Uống nước như nước táo, nước cam, trà,

8. Để đảm bảo quá trình điều trị hóa chất, bệnh nhân nên ăn các bữa ăn sáng trước 6:00, ăn tối trước 7:00 để kéo dài thời gian tiêu thụ thức ăn, giảm phản ứng, tăng hấp thụ thức ăn

9.Đối với bệnh nhân nôn mửa thường xuyên cần lưu ý bổ sung chất lỏng, nếu cần thiết, tiêm tĩnh mạch chất lỏng, để duy trì cân bằng nước và điện giải;

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.