Sức khỏe của gan và “giấc ngủ” có liên quan mật thiết với nhau

Môi trường sống và phương thức sinh hoạt của con người hiện đại đều không có lợi cho sức khỏe của lá gan, thức đêm thường xuyên, làm thêm giờ và hát karaoke thâu đêm…đều ảnh hưởng sự ổn định và bình tĩnh của cảm xúc, thậm chí trực tiếp nguy hại đến sức khỏe của lá gan.

chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

Đa số ung thư gan do “thức thâu đêm” gây ra

Y học lâm sàng chứng minh, ngoài nhân tố di truyền, lây nhiễm, đa số bệnh về gan là do “thức” mà ra. Công việc và học tập căng thẳng thường khiến cho tinh thần mệt mỏi, cơ thế yếu ớt, thêm vào đó sự thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, từ đó mà các bệnh về gan dần dần hình thành.

Khảo sát trên lâm sàng phát hiện, đa số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có kèm theo triêu chứng mất ngủ, cảm xúc không ổn định, mệt mỏi…Do đó đối với điều trị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là gan nhiễm mỡ mức độ nặng nên chú ý đến sự quan trọng của giấc ngủ. Nghỉ ngơi có thể giúp giảm nhẹ những tiêu hao của cơ thể, hơn nữa còn có thể giảm thiểu sự suy thoái glycogenolysis, protein và sự sản sinh lactate sau quá trình hoạt động, có thể giảm được sự quá tải hoạt động cho gan. Do đó nằm nghỉ ngơi có thể giúp tăng lưu lượng máu tại gan, khiến cho gan được cung cấp nhiều máu, oxy và dinh dưỡng hơn, thúc đẩy sự phục hồi của các tế bào gan.

Ngủ đủ giấc có thể nâng cao sức miễn dịch của gan

Theo khảo sát, lưu lượng máu tại gan khi đứng so với khi nằm bị giàm đi 40%, khi vừa đứng vừa kèm theo vận động so với khi nằm lưu lượng máu giảm đến 80% - 85%. Lưu lượng máu gan giảm trực tiếp ảnh hưởng đến sự cung cấp oxy và dinh dưỡng cho gan. Nhưng đối với tất cả những bệnh nhân mắc bệnh gan nghỉ ngơi và ngủ quá nhiều ngược lại sẽ làm áp lực tinh thần tăng thêm, ảnh hưởng đến chức năng điều tiết não và sự điều hòa chức năng của các cơ quan nội tạng, không có lợi cho sự trao đổi chất và cơ thể.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thất, những người mỗi tối ngủ không đủ 4 tiếng, chức năng hệ miễn dịch giảm 50%. Thực nghiệm trên 42 bệnh nhân viêm gan B, để họ không ngủ trong khoảng thời gian từ 3h đến 7h sáng, ban ngày kiểm tra 42 người này phát hiện chức năng hoạt động của các tế bào miễn dịch trong họ yếu đi 31%, khi họ ngủ đầy đủ, chức năng hệ miễn dịch lại được hồi phục hoàn toàn.

Chuyên gia ung thư gan của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: thông qua những nội dung kể trên có thể thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của lá gan, để tránh những biến chứng cho gan, cần bảo đảm thời gian ngủ và chất lượng tốt cho giấc ngủ của bạn.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.