Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi như thế nào?

Đối với điều trị ung thư phổi, chăm sóc tốt có lợi cho việc điều trị, do đó, người thân của bệnh nhân nhất định cần tìm hiểu những kiến thức chăm sóc đúng đắn, nắm được từ những chi tiết nhỏ nhất. Vậy chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi cần như thế nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu bài viết dưới đây.

chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

1, Chăm sóc phù hợp

Trước hết, các gia đình nên nhắc nhở bệnh nhân không nên đến những nơi công cộng, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió tại phòng của bệnh nhân, từ đó tránh cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đối với bệnh nhân bệnh tình nghiêm trọng, nhất định phải khuyên bệnh nhân nằm trên giường nghỉ ngơi. Thứ hai, trong chế độ ăn uống, chuẩn bị cho bệnh nhân những đồ ăn giàu calo, protein, vitamin và dễ tiêu hóa, khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều hơn, không được cho bệnh nhân uống rượu, hút thuốc. Ngoài ra, chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã cảnh báo rằng, người nhà bệnh nhân phải tuân theo sự dặn dò của bác sỹ, uống thuốc đúng giờ, nếu có nghi ngờ cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay, không nên sợ việc làm phiền bác sỹ.

2, Quan sát kỹ những thay đổi ở bệnh nhân

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nói, người thân bệnh nhân cần chăm chú quan sát bệnh nhân có hay không các triệu chứng ho, đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực, khó thở,…Ngoài ra, cũng nên đặc biệt lưu ý bệnh nhân có hiện tượng nuốt khó, khàn tiếng, phù nề ở vùng đầu, cổ hoặc sụp mí mắt hay không, nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên nhanh chóng báo cho bác sỹ, nếu không bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

3, Chăm sóc hợp lý

Nếu bệnh nhân khó thở nên lập tức hỗ trợ thở oxy. Nếu bệnh nhân đau cần áp dụng các phương pháp giảm đau. Bệnh nhân ho, khoạc ra đờm, cần quan sát lượng đờm, màu sắc, nếu lượng đờm nhiều lên và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đậm thì cần mang đờm đến bệnh viện xét nghiệm, những kiến thức chăm sóc này người nhà bệnh nhân bắt buộc phải nắm được.

4, Chăm sóc tâm lý

Chăm sóc về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng, trong cuộc sống hàng ngày, gia đình bệnh nhân nên tạo một không khí vui vẻ, hòa hợp, đồng thời, gia đình cũng nên chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân, khuyên bảo động viên, giúp đỡ bệnh nhân xóa đi những nỗi lo sợ, khi cần thiết có thể giấu một phần của bệnh không cho bệnh nhân biết để giảm gánh nặng tâm lý cho họ. Ngoài ra, chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, gia đình còn cần chú ý nhiều hơn việc khơi dậy và duy trì trạng thái lạc quan ở bệnh nhân, từ đó xây dựng nên một niềm tin vào việc chiến thắng ung thư.

Gia đình bệnh nhân ung thư phổi nhất định phải hiểu và nắm vững những kiến thức về các phương diện trên thì mới có thể chăm sóc cho bệnh nhân, từ đó giảm thiểu được nguy hiểm cho bệnh nhân, đồng thời cũng thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.