Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật xong cần phải hiểu được những kiến thức liên quan về hậu phẫu để giúp bạn thân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ. Trong trường hợp có thể xử lý tốt một số vấn đề có liên quan thì quá trình hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân sẽ thuận lợi hơn. Cho dù là bạn hay là người thân của bạn đều cần có sự hiểu biết đẩy đủ về cách chăm sóc hậu phẫu.

 chăm sóc bệnh nhân ung thư

Cách chăm sóc thông thường sau phẫu thuật

Quan sát – hoạt động chăm sóc quan trọng

Quan sát là nội dung chăm sóc không thể thiếu khi nắm bắt sự phát triển hay thay đổi của bệnh nhân một cách chính xác, là tiền đề để triển khai các hoạt động chăm sóc có hiệu quả, quán xuyến cả quá trình chăm sóc.

Mỗi bệnh nhân khác nhau không chỉ có bệnh tình khác nhau mà quá trình trước và sau phẫu thuật cũng khác nhau, những thay đổi của bệnh sau phẫu thuật cũng khác nhau hoàn toàn, vì vậy, chỉ có dựa vào sự quan sát kĩ lưỡng liên tục, có được những thông tin về sự phản hồi của người bệnh mới có thể nắm được bệnh tình của bệnh nhân một cách chính xác, có sự điều trị và chăm sóc kịp thời và chính xác. Y tá và bác sĩ chủ yếu là tiến hành quan sát các chỉ số về sức khoẻ đo được, bao gồm thân nhiệt, nhịp mạch, hô hấp và huyết áp. Điều đáng đưa ra ở đây là, trong cả quá trình quan sát bệnh nhân sau phẫu thuật, ngoài trường hợp bệnh nhân bệnh nặng hay những bệnh nhân yêu cầu phải được quan sát 24h thì thông thường thì người ở bên cạnh bệnh nhân nhiều nhất vẫn là người nhà bệnh nhân, điều này có vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.

Xử lý vết thương sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, vết thương của bạn sẽ đươc băng bó kín, vài hôm sẽ thay một lần và rửa vết thương. Ống dẫn dịch ở trên vết thương sẽ được để lại cho đến khi hết dịch. Nếu những ống này liền với bình dẫn dịch thì mỗi ngày phải thay một lần. thông thường thì 3-7 ngày sau phẫu thuật thì có thể rút các ống ra, ít nhất 10 ngày sau thì có thể tháo chỉ.

Sau phẫu thuật ngồi dậy đi lại

Ban đầu, vận động thân thể một chút cũng có vẻ như không thể. Dần dần, việc vận động cơ thể sẽ tốt cho bạn, nhưng cần phải vận động đều và tăng dần mới được. Sau phẫu thuật, bác sĩ điều trị chăm sóc sẽ đến giúp bạn điều trị hô hấp và tập luyện chân.

Thông thường sau phẫu thuật 1 đến 2 hôm, y tá sẽ khuyến khích bạn ngồi dậy và dời khỏi giường, ngồi lên ghế. Mặc dù bạn vẫn phải mang theo rất nhiều loại ống và bình nhưng y tá sẽ giúp bạn hoàn thành việc này. Vài ngày sau đó, những ống và bình này sẽ lần lượt được tháo ra, việc đi lại sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bạn bắt đầu hồi phục trở lại.

Ăn uống sau phẫu thuật

Khi bạn không thể ăn uống được, bác sĩ sẽ dùng phương thức cũng cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch, để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau đó, bạn có thể bắt đầu uống nước và dần dần có thể ăn uống được. Đợi đến khi có thể ăn uống được bình thường, cần hấp thụ nhiều thức ăn có chứa protein và chất xơ. Những thực phẩm chứa nhiều protein như sữa bò, trứng gà, các loại cá, các loại thịt gia câm, các sản phẩm từ đậu; các thức ăn chứa nhiều chất xơ như gan động vật, củ cải, cà chua, chanh, hoa quả… đặc biệt là các loại thực phẩm có tác dụng chống lại ung thư như củ cải, nấm hương, mộc nhĩ, các loại đỗ, măng tây, hạt cựa…

Sau phẫu thuật, do sức khoẻ còn yếu, cần có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có thể kết hợp với việc dùng thuốc nam để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ. Khi lựa chọn điều trị bằng đông y thì cần phải theo dặn dò của bác sĩ, lựa chọn những loại thuốc nam giảm đau và tiêu viêm có hiệu quả tốt sẽ làm tăng khả năng hấp thụ, có tác dụng tích cực nhất định trong việc nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, chống tế bào ung thư tái phát.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.