Khi phát hiện ung thư nên nói hay giấu người bệnh?

Người thân khi phát hiện ung thư nên nói ra sự thật hay nói dối để giấu bệnh nhân? Rất nhiều người nhà của bệnh nhân trong trường hợp như vậy bị rơi vào hoàn cảnh khó xử.

chẩn đoán ung thư,

Chuyên gia ung thư bệnh viện Hiện đại Quảng Châu cho rằng, việc có nên nói thật tình trạng bệnh với bệnh nhân hay giấu giếm thì không thể bàn luận một cách đại khái được. “Vì khi đối diện trước sự thật tàn khốc ấy, tinh thần chiến đấu với bệnh của một số bệnh nhân sẽ trỗi dậy, họ kiên trì đấu tranh với bệnh, thậm chí tạo nên những ‘kỳ tích’ trong hiệu quả điều trị. Những ca bệnh như vậy về lâm sàng thì không phải hiếm gặp”. Một người mẹ trẻ mắc bệnh ung thư, vì muốn chăm sóc cho cô con gái bé bỏng mới 1 tuổi của mình còn đang khóc đòi bú sữa mẹ, người mẹ ấy dù đã mắc bệnh ở giai đoạn muộn nhưng vẫn tích cực kết hợp với bác sỹ để điều trị, kiên trì chiến đấu với bệnh, và cô đã kéo dài được sự sống thêm gần 10 năm. Đại học Golden Pavilion của London có một cuộc nghiên cứu mà đối tượng là những bệnh nhân ung thư vú, kết quả cho thấy, những bệnh nhân ung thư vú có một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ có đến 80% có thể sống trên 10 năm, những phụ nữ bình tĩnh đối mặt và điều trị có 33% có thể sống trên 10 năm; những bệnh nhân tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực tỷ lệ sống 10 năm chỉ chiếm 20%. Các tế bào ung thư khi gặp những tinh thần chiến đấu mạnh mẽ sẽ trở nên “nhút nhát” và rút lui trở lại, còn những bệnh nhân mất niềm tin, tuyệt vọng thì ngay cả loại thuốc tốt nhất cũng không phát huy được tác dụng là bao.

Rốt cuộc thì bệnh nhân có muốn biết bệnh tình của mình hay không?

Các nghiên cứu cho thấy rằng 80% bệnh nhân muốn biết sự thật về bệnh tình của mình. Khi chẩn đoán mắc ung thư, các bác sĩ nên báo với bệnh nhân cùng với sự lựa chọn về các phương pháp điều trị. Trong khi thảo luận về bệnh, thì bệnh nhân, vợ hoặc chồng và các thành viên trong gia đình đều nên có mặt. Điều này là rất quan trọng, nếu bạn nói với bệnh nhân kết quả chẩn đoán như thế này, mà lại nói với người thân của họ một kết quả chẩn đoán khác, thì sớm hay muộn gì cũng sẽ dẫn đến sự mất lòng tin của các bệnh nhân đối với bác sỹ về phương pháp điều trị cũng như thuốc men,…những lo lắng và hiểu lầm cũng dễ xảy ra, như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Vậy, sau khi nói cho bệnh nhân ung thư biết về tình trạng bệnh của họ thì nên tác động về tâm lý như thế nào?

1, Điều chỉnh quan niệm sai lầm về “ung thư đồng nghĩa với cái chết”: đây chính là quan niệm tạo ra phản ứng cảm xúc tiêu cực ở bệnh nhân.

Trong xã hội y học hiện đại phát triển ngày nay, không ít những bệnh ung thư có thể được điều trị hiệu quả hoặc kéo dài sự sống rất nhiều năm, tâm lý của người bệnh có cách nghĩ như vậy có thể giảm đi thái độ tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

2, Đối mặt với ung thư, không bỏ lỡ mất cơ hội điều trị: chấp nhận ung thư, đồng ý tiếp nhận chỉ định của bác sỹ và điều trị, không bỏ lỡ cơ hội điều trị sớm nhất có thể, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3, Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chiến đấu lâu dài với bệnh ung thư: điều trị ung thư không chỉ phẫu thuật cắt bỏ là có thể trị khỏi, quá trình điều trị rất chậm và lâu dài, vậy nên rất cần chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng để đấu tranh lâu dài giành lấy sinh tồn từ căn bệnh ung thư.

4, Chú ý đến các quá trình điều trị và tác dụng phụ độc hại: buồn nôn, nôn, rụng tóc…những điều này thường tạo ra đau khổ cho bệnh nhân, mà những bộ phận như mặt, ngực cũng chịu ảnh hưởng của ung thư mà biến sắc xấu đi hoặc thay đổi đặc tính…những điều này cũng có thể dẫn đến vấn đề đặc biệt về tâm lý.

5, Tham gia câu lạc bộ phòng chống ung thư: các thành viên trong câu lạc bộ cùng nhau chia sẻ và khích lệ lẫn nhau về tinh thần. Tâm sự với các bệnh nhân tại câu lạc bộ, dùng kinh nghiệm của chính mình để chia sẻ với các bệnh nhân khác, mặc dù mắc ung thư, nhưng vẫn có thể quyết định được cách sống và chất lượng sống của mình.

Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân giữ được tâm lý và hành vi như sau thì tỷ lệ kéo dài sự sống rõ rệt hơn: 1. Luôn giữ được niềm tin và hy vọng; 2. Kịp thời thể hiện hay trút những cảm xúc tiêu cực của họ; 3. Tích cực triển khai những hoạt động vui vẻ hoặc có ý nghĩa; 4. Có thể duy trì mối quan hệ thân thiết tốt đẹp với những người xung quanh. Ngược lại, tâm lý tiêu cực sẽ nhanh chóng ảnh hưởng xấu đến diễn biến của bệnh.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.