Nỗi đau quằn quại vì ung thư – làm sao để giảm bớt ?

Đau là một trong những triệu chứng chính của bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ở những bệnh nhân giai đoạn muộn, ngoài việc mang đến cho bệnh nhân nỗi đau thể xác, còn khiến cho tâm lý bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn như: lo lắng, cáu gắt, trầm cảm, tuyệt vọng,…và như vậy sẽ tiếp tục làm tình trạng đau trầm trọng thêm, tạo ra một chu kỳ xấu. Mang đến một cuộc sống không đau đớn cho bệnh nhân ung thư là một mục tiêu bao lâu nay của giới y học. Đối với nhiều bệnh nhân phải chịu đau đớn ung thư, chỉ cần có thể làm tốt những việc dưới đây, như vậy giấc mơ không đau của bệnh nhân ung thư có thể dễ dàng thực hiện được.

chăm sóc bệnh nhân đau do ung thư

1, Phát hiện và điều trị sớm:

Hầu hết các chứng đau của bệnh nhân ung thư do sự tăng trưởng khối u hoặc do di căn trực tiếp xâm lấn các mô xung quanh hay chèn ép vào các dây thần kinh cảm giác gây ra, do đó, để giúp cho bệnh nhân ung thư không bị đau, thì cách tốt nhất là phát hiện và điều trị sớm, loại bỏ những tế bào ung thư ngay từ giai đoạn mầm mống, để nó không thể gây đau. Thứ hai, đối với một số những trường hợp hiện không thể chẩn đoán sớm, hoặc bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn giữa và muộn, cũng không thể từ bỏ việc điều trị đối với bệnh được.

2, Tích cực lựa chọn thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau chủ yếu dùng cho những bệnh nhân ung thư đau đớn do không thể điều trị tích cực vì nguyên nhân nào đó hoặc những bệnh nhân sau điều trị vẫn bị đau đớn.

3, Chú ý liệu pháp điều trị tâm lý, giải tỏa gánh nặng tinh thần cho bệnh nhân:

Nghiên cứu cho thấy sự phân biệt đối xử của xã hội, sự xa lánh của người thân, tâm trạng cô đơn..v..v..sẽ làm cho cơn đau nặng hơn, và việc quan tâm chăm sóc, an ủi bệnh nhân, giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, như vậy sẽ giảm được vòng luẩn quẩn của nỗi đau. Vì vậy, cộng đồng ngoài việc chú ý tạo cho bệnh nhân một bầu không khí thoải mái, nhẹ nhàng, thì chính bản thân bệnh nhân cũng phải cố gắng vượt qua những cảm xúc không tốt như cô đơn, tuyệt vọng, bên cạnh đó nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, làm những việc mà mình thích, lấy niềm vui của sự tích cực tham gia hoạt xạ hội và sự cống hiến ấy để quên đi nỗi đau bệnh tật.

4, Chú ý kết hợp các loại thuốc:

Đau đớn do ung thư cần căn cứ vào nhu cầu để kết hợp các loại thuốc giảm đau các cấp độ (Cần lưu ý các loại thuốc cùng cấp thì không nên dùng liền nhau), hoặc dùng kết hợp nó với các loại thuốc bổ trợ tăng cường tác dụng giảm đau khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự kết hợp hợp lý các loại thuốc giảm đau cho hiệu quả giảm đau đáng kể, kéo dài thời gian phải tăng cấp độ thuốc giảm đau.

Các loại thuốc bổ trợ thường được sử dụng ngoài thuốc chống trầm cảm ra còn có thuốc an thần, oryzanol...Đối với sự đau đớn do u não, u tủy sống gây ra thì uống kết hợp thuốc có thành phần flumethasone và prednisone, khả năng tăng cường hiệu quả giảm đau ung thư cho những đau đớn gây ra do dây thần kinh; và các loại thuốc có thành phần gabapentin chống co giật mới, thuốc chống động kinh lamotrigine và carbamazepine loại cũ, mexiletin, amantadine (nếu đau đớn do dây thần kinh gây ra hoặc đau thần kinh sau phẫu thuật) cũng có hiệu quả tương đối tốt trong giảm đau, có thể dùng làm thuốc bổ trợ cho bệnh nhân mắc ung thư này.

5, Những điều cần chú ý khác:

(1) Các chất làm giãn mạch máu não như morphine, fentanyl, thường bị nghiêm cấm với bệnh nhân có khối u nội sọ.

(2) Sử dụng lâu dài dihydroetorphine có thể dẫn đến sự trì trệ về tinh thần và thể chất, không thể dùng trong điều trị chính đối với bệnh nhân ung thư.

(3) Không cần lo lắng về việc bệnh nhân sẽ bị nghiện mà không dám hoặc không đồng ý sử dụng thuốc giảm đau dạng thuốc phiện.

(4) Khi chọn lựa thuốc nên chọn những loại tác dụng phụ ít, cách sử dụng đơn giản, và thời gian tác dụng của thuốc lâu dài.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.