3 nguyên tắc cơ bản trong chăm sóc bệnh nhân ung thư

Nỗi đau mà bệnh nhân ung thư phải chịu đựng không chỉ là nỗi đau thể xác, nó còn là những áp lực nặng nề lên tâm lý của họ, vì vậy trong khi chăm sóc bệnh nhân ung thư người nhà không nên chỉ quan tâm đến hiệu quả điều trị bằng thuốc mà còn phải chú ý đến 3 nguyên tắc vàng trong chăm sóc cho bệnh nhân bao gồm chăm sóc về mặt tâm lý, dinh dưỡng, và giảm đau.

 chăm sóc bệnh nhân ung thư

Nguyên tắc chăm sóc tâm lý

Người nhà bệnh nhân nên chú ý nhiều đến việc chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân một cảm giác yên tâm, giúp họ xây dựng một tinh thần tích cực, giảm đi những lo lắng, sợ hãi, bất an, tránh những áp lực về tinh thần để giữ cho bệnh nhân tâm trạng bình tĩnh tiến hành chẩn đoán và điều trị. Người nhà cũng nên gần gũi với bệnh nhân, tâm sự nhiều hơn, khích lệ bệnh nhân nói ra những suy nghĩ của mình để hiểu được bệnh nhân hơn. Đây chính là cách tốt nhất để định hướng suy nghĩ tích cực. Đối với những bệnh nhân không muốn tâm sự hoặc khi bệnh nhân không muốn nói chuyện thì cũng không nên ép.

Một số bệnh nhân giai đoạn cuối, có cảm giác cô đơn khi người khác lạnh nhạt và bỏ mặc mình, đêm đến cảm giác cô đơn sợ hãi ấy lại càng nặng nề hơn, trong tình trạng như thế này, bệnh viện tốt nhất nên sắp xếp cho người thân chăm sóc, để bệnh nhân có cảm giác được an ủi. Bất cứ thời gian nào, người nhà phải luôn tôn trọng và cố gắng hết sức nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng nên thấu hiểu cho nỗi khổ tâm của gia đình, vì vậy khi có thể nên sắp xếp cho người nhà nghỉ ngơi và ăn uống thích hợp, quan tâm đến người nhà cũng là niềm an ủi đối với bệnh nhân.

Nguyên tắc chăm sóc ăn uống bổ sung dinh dưỡng

Ung thư thuộc loại bệnh làm tiêu hao cơ thể, đặc biệt khi tiến hành phẫu thuật, hóa xạ trị, việc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân qua ăn uống để quá trình điều trị thuận lợi hơn là một điều kiện thiết yếu. Căn cứ vào bệnh tình cụ thể và khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa để cung cấp cơm thường, cơm mềm, cháo đặc hoặc cháo loãng cho phù hợp. Bệnh nhân tiếp nhận hóa trị liệu có thể không muốn ăn, hoặc vị giác thay đổi, hãy tạo ra cho họ không khí thoải mái vui vẻ trong bữa ăn, thuyết phục cho bệnh nhân biết tính cần thiết của việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho điều trị, gia vị bữa ăn cũng nên điều chỉnh cho vừa khẩu vị bệnh nhân. Trong thời gian nằm viện, căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân để chọn các chế độ dinh dưỡng khác nhau. Tình trạng của mỗi bệnh nhân không giống nhau, không nên áp đặt tất cả bệnh nhân đều theo một chế độ nào cụ thể, căn cứ vào bệnh tình khác nhau của mỗi bệnh nhân để tham khảo ý kiến bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bảo đảm thích hợp về cả lượng và chất cho bệnh nhân.

Nguyên tắc chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân

Nguyên nhân dẫn đến đau đớn cho bệnh nhân ung thư có rất nhiều và không giống nhau, chính vì vậy mà phương pháp giải quyết cũng khác nhau, có trường hợp có thể xạ trị, có trường hợp cần phẫu thuật, lại có trường hợp cần uống thuốc. Nếu như bệnh nhân quá căng thẳng hoặc lo lắng sẽ càng làm tình trạng đau nặng hơn, khi đó có thể nói chuyện với bệnh nhân về các chủ đề mà họ thích hoặc nghe nhạc, xem tivi để phân tán ý nghĩ, loại bỏ buồn phiền và lo lắng của họ. Thứ hai, áp dụng cách làm ẩm lạnh hoặc ấm lạnh cũng có thể là một phương pháp hỗ trợ giảm đau. Đồng thời, sự quan tâm tận tình cũng có thể giảm nhẹ phần nào nỗi đau. Vì vậy, người thân khi chăm sóc bệnh nhân nên dành thời gian ở bên cạnh giường bệnh nhiều hơn, dùng nước ấm lau mặt nhẹ nhàng, thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân…cũng đều là sự an ủi về mặt tinh thần đối với bệnh nhân, và cũng góp phần giảm nhẹ đau đớn. Mặc dù khi đã dùng thuốc giảm đau thì ngôn ngữ thân thiết và thái độ ân cần vẫn hỗ trợ thêm sự giảm đau.

Tóm lại những điều trên, người thân trong gia đình chăm sóc tác động tâm lý, chế độ dinh dưỡng, giảm đau cho bệnh nhân giữ một vai trò rất quan trọng, không có sự quan tâm chăm sóc ấy của gia đình, bệnh nhân ung thư khó có thể một mình chịu mọi đau đớn do bệnh tật. Bệnh nhân muốn đạt đến hiệu quả điều trị tốt thì cần tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng này, người thân bệnh nhân làm tốt việc chăm sóc sẽ giúp bệnh nhân trải qua quãng thời gian khó khăn này dễ dàng hơn.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.