Chăm sóc bệnh nhân đau do ung thư, xoa bóp cần thận trọng

Bệnh nhân ung bướu, đặc biệt là bệnh nhân có u ác tính giai đoạn cuối, do khối u di căn nên thường cảm thấy rất đau đớn, cảm thấy khó chịu khắp người. Sự dày vò của sự đau đớn luôn làm cho bệnh nhân thấy khó chịu, chất lượng sống cũng giảm sút đáng kể.

xoa bóp

Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc điều trị sự đau đớn cho bệnh nhân ung thư, nhưng có người nhà bệnh nhân lo lắng rằng nếu dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài sẽ có tác dụng phụ, dễ dẫn đến nhờn thuốc, nên thường thích xoa bóp cho bệnh nhân hoặc mời bác sĩ xoa bóp đến điều trị xoa bóp, cho rằng làm như vậy có thể giúp bệnh nhân giảm đau và bệnh nhân cảm thấy được an ủi và yên tâm hơn, mà điều trị về vật lý thì cũng không có tác dụng phụ gì. Song, các chuyên gia Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng, tốt nhất không nên tùy tiện xoa bóp cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với bệnh nhân giai đoạn cuối có di căn xương, xương của họ rất yếu, chỉ cần một lực nhẹ cũng có thể gây gãy xương, từ đó mà làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn.

Sau khi phát hiện ra có khối u, nếu xoa bóp cho cục bộ khối u, tuy rằng không có chứng cứ nào chứng tỏ xoa bóp có thể thúc đẩy quá trình lây lan nhưng việc xoa bóp không hề có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời, việc làm đó có thể gây nguy hiểm bởi vì nếu bệnh nhân đang tiềm ẩn di căn xương mà chưa phát hiện ra, đối với xoa bóp mà người bình thường có thể chịu đựng được nhưng đối với bệnh nhân ung bướu thì có thể dẫn đến gãy xương.

Đau đớn là triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân ung bướu thì có di căn xương. Vì vậy, nếu bệnh nhân có tiền sử có khối u, thêm vào đó là đau cục bộ hoặc toàn thân, tốt nhất không nên xoa bóp cho bệnh nhân một cách tùy tiện, làm như vậy có thể dẫn đến phản tác dụng. Thông thường, xương của bệnh nhân có di căn xương bị phá hoại rất nghiêm trọng, loãng hơn nhiều so với xương bình thường, có thể chỉ cần ấn nhẹ là có thể gây ra gãy xương, làm cho bệnh nhân thấy đau đớn hơn. Hiện nay điều trị đau đớn cho bệnh nhân ung thư chủ yếu vẫn dựa vào thuốc, đối với liệu pháp xoa bóp phù hợp với triệu chứng đau đớn thông thường có thể lại là sát thủ không tên đối với bệnh nhân ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.