Thay đổi lối sống để phòng tránh ung thư tấn công

Nguyên nhân gây ra ung thư vẫn là một vấn đề chưa được giải đáp trên toàn thế giới, hiện nay có thể phát hiện những yếu tố tiềm ẩn dẫn đến ung thư, có thể bao quát lại nguyên nhân từ bên ngoài và bên trong. Các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, nấm, virus, kích thích mãn tính, thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ…và nguyên nhân bên trong có liên quan đến chức năng miễn dịch của cơ thể và yếu tố di truyền.

Theo các tư liệu nghiên cứu, 80% các căn bệnh ung thư là do lối sống không lành mạnh và ảnh hưởng từ môi trường, trong đó 30% bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá, 35% ung thư có liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.

phòng tránh ung thư

Thay đổi thói quen ăn uống

Các thói quen như thích ăn các loại thực phẩm nhiều muối, ăn quá nhanh hoặc đồ ăn quá nóng, thích ngồi xổm ăn…rất dễ bị ung thư thực quản. Thực phẩm hàm lượng muối cao, đồ hun khói, các món nướng, chiên,…có khả năng gây ung thư dạ dày. Chế độ ăn uống giàu chất béo, hàm lượng calo cao có khả năng dẫn đến ung thư vú. Duy trì một chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ trong thời gian dài sẽ gây ra ung thư đại trực tràng.

Thay đổi thói quen ăn uống để ngăn ngừa ung thư miệng, ví dụ như không ăn thức ăn ẩm mốc và bị cháy, hạn chế ăn các thực phẩm hun khói, nướng, chiên và muối, ăn ít muối, nhiều rau tươi và trái cây để kiểm soát chất béo, ba bữa ăn đúng giờ, những điều này đều rất tốt cho việc phòng tránh bệnh ung thư.

Áp dụng biện pháp tầm soát ung thư khác nhau đối với các độ tuổi và giới tính khác nhau

Những người có thói quen ăn uống không tốt trong thời gian dài, đặc biệt là trên 40 tuổi, và có u bướu thì càng nên chú ý, tốt nhất mỗi năm tiến hành kiểm tra dự phòng một lần. Hiện nay việc tầm soát ung thư tương đối rõ ràng đối với ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt…,trong những năm gần đây, chụp CT scan phổi thường được sử dụng trong tầm soát ung thư phổi.

1, Đối với ung thư vú, phụ nữ trên 20 tuổi nên bắt đầu chăm sóc và để ý đến các triệu chứng ung thư vú có thể xuất hiện, tìm hiểu biểu hiện của ung thư vú ở giai đoạn sớm, từ năm 20-39 tuổi nên khám lâm sàng định kỳ 3 năm 1 lần, đến khi trên 40 tuổi tốt nhất mỗi năm tiến hành kiểm tra chụp nhũ ảnh 1 lần.

2, Cách tốt nhất để bảo vệ và phòng chống ung thư cổ tử cung là khoảng ba năm sau khi phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu tiên thì nên bắt đầu kiểm tra tế bào học mỗi năm 1 lần hoặc 2 năm làm 1 lần xét nghiệm tế bào học trong chất lỏng.

3, Nam giới trên 50 tuổi cần chú ý đề phòng ung thư tiền liệt tuyến, nên thường xuyên kiểm tra xét nghiệm kháng thể trực tràng và tuyến tiền liệt.

4, Đối với những bệnh nhân hút thuốc lá trong thời gian dài có nguy cơ ung thư phổi cao, đề nghị bệnh nhân sau khi tư vấn ý kiến của bác sỹ nên tiến hành những kiểm tra liên quan để phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: hình thành một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh, đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe có thể giúp cho chúng ta tránh xa hoặc phát hiện sớm được bệnh ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.