Tự kiểm tra sức khỏe giúp phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư là do đột biến gen, tích lũy dần và hình thành căn bệnh ác tính, thời gian ủ bệnh dài, rất khó phát giác ở giai đoạn sớm, tới khi đã xuất hiện những triệu chứng rõ rệt thì đã là giai đoạn giữa và cuối, vì vậy thông thường nên cố gắng chú ý, nếu cảm thấy có triệu chứng lạ thì cần đề cao cảnh giác, và đi khám đề phòng bệnh.

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều có thể mắc ung thư, vạy chúng ta phải kiểm tra như thế nào?

 phòng ngừa ung thư

Da

Kiểm tra da từ đầu tới chân, bao gồm: não, lưng, ngực, hông, và tứ chi, quan sát xem có biến đổi bất thường không, như màu sắc, hình dạng, kích thước của các vết sẹo, vết loét trên da bao lâu chưa lành, hay cả màu sắc của da trên cơ thể xem có đau, hay bị tê không…

Mặt

Kiểm tra xem hai bên mặt có đối xứng, hay bị phù, mụn nổi nhiều hay ít… Sau đó kiểm tra vàng mắt, đỏ mắt, hay mắt có bị vô hồn không. Tiếp đến kiểm tra đầu mũi, xem lỗ mũi có gì khác, tiếp tục sờ xem lỗ mũi có to lên hay có gì bất thường. Cuối cùng, là các ngón tay, ngón cái, ngón giữa, ấn nhẹ vào tai, kiểm tra xem có đau hay có u không….

Đầu

Dùng tay sờ nhẹ, di chuyển các mô bạch huyết xung quanh đầu, bao gồm: tai trước, sau gáy, amidan, cổ, xương đòn, tiếp đến là sau tai, vòm cổ,….cần chú ý tới hình dạng, kích thước nếu có u bất thường, đồng thời để ý tới những hiện thượng như tắc mũi, chảy máu mũi hay ù tai…..và kiểm tra ngay khi có sự bất thường.

Răng miệng

Quan sát màu sắc, hình dạng, độ mở của môi, nếu há miệng, ngậm miệng thấy đau, lệch hoặc cứng, hoặc dày thì cần kiểm tra xem hai bên hàm răng xem liệu có bị u hay nổi ban. Ngoài ra, cần kiểm tra xem màu sắc, đối xứng, bề mặt lưỡi…..

Nữ giới thường nên kiểm tra vú trong vòng 1 tuần sau hết kinh (nếu đã mãn kinh thì có thể tùy chọn ngày). Trước tiên, để ngực rủ tự nhiên, quan sát hình dạng, vú xem có cao, thấp, hay có gì biến đổi, núm vú có gì bất thường, sau đó ấn nhẹ núm vú xem có dịch chảy ra không. Tiếp đến nâng cánh tay, kiểm tra giống thế. Sau đó, nằm xuống, một tay gối đầu, một tay sờ nhẹ lên vú theo chiều kim đồng hồ, kiểm tra xem có khối u, đau hay không. Nên chú ý nếu có hạch bất thường.

Bụng

Quan sát hình dạng, màu sắc, mạch máu, xem có gì thay đổi bất thường, màu sắc của rốn hoặc nội tiết. Sau đó nằm thằng, nâng đầu gối, thả lỏng cơ bụng, dùng 5 ngón tay ấn nhẹ vùng bụng, kiểm tra xem có đau hay có u không.

Dương vật

Nam giới trung niên thường cần tự sờ tinh hoàn và quan sát dương vật xem có gì khác thường, cần đi kiểm tra ngay nếu tự sờ hoặc cảm thấy bất thường.

Nội tiết

Quan sát màu sắc, mùi của khí hư, hay có bị ra máu không. Sau đó kiểm tra tới màu sắc nước tiểu, lượng nước tiểu có thay dổi không, và cuối cùng là màu sắc của phân xem có máu không……..

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.