Lao động nặng trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng đó?

Lao động nặng sở dĩ có thể gây ra ung thư là vì cơ thể thường xuyên phải chịu những vất vả quá độ và ở trạng thái tinh thần căng thẳng, sức đề kháng do đó mà giảm đi, khiến cho chức năng tái tạo và bổ sung DNA giảm. Trong những bệnh ung thư dễ mắc do lao động nặng thì ung thư hạch chiếm vị trí đầu tiên, lao động nặng quá mức dẫn đến thiếu máu, do cơ chế bù trừ, tuyến hạch tự động điều tiết bổ sung, dẫn đến tuyến hạch tăng sinh không hạn chế, cuối cùng dẫn đến ung thư hạch.

phòng tránh ung thư

Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyên bạn, lao động nặng trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư, chúng ta hãy cùng xem 4 bước từ lao động nặng đến ung thư:

Bước 1: Lao động ở mức độ nhẹ

Trong giai đoạn này chúng ta sẽ cảm thấy “mệt mỏi ở mức độ nhẹ”, khi đó lượng oxy hít vào rất ít, nồng độ oxy và đường máu giảm, và cơ thể biểu hiện ra các tín hiệu cảnh báo, ví dụ như ngáp ngủ liên tục…

Phương pháp khắc phục: hít thở sâu. Chỉ cần tiến hành hít thở sâu khoảng 5 lần và ít ăn đồ ngọt, triệu chứng mệt mỏi sẽ giảm.

Bước 2: Toàn thân mệt mỏi

Giai đoạn này cơ thể cảm thấy nặng nề, các cơ bắp hoặc cơ quan nội tạng rơi vào trạng thái thiếu oxy và dinh dưỡng, dẫn đến cảm giác mệt mỏi toàn thân.

Phương pháp khắc phục: tập thể thao ở mức độ nhẹ. Các động tác thể dục khiến cho các vùng bị cơ bị căng hoặc nặng nề được giãn ra, khiến cho tuần hoàn máu hồi phục trạng thái bình thường, thời gian tập kéo dài khoảng 10- 20 phút mới có hiệu quả.

Bước 3: Tinh thần lo lắng

Giai đoạn này sẽ cảm thấy kiệt sức, tinh thần lo lắng, khó chịu, màu da sạm, cổ, vai, lưng, cảm giác cứng nhắc nặng hơn, giấc ngủ không sâu, nằm trên giường cũng đau lưng, ngủ ngáy to hoặc nghiến răng.

Phương pháp khắc phục: Việc khắc phục mệt mỏi ở mức độ này là rất quan trọng. Có thể nghĩ ra một phương pháp nào đó làm nóng cơ thể lên, chẳng hạn như tắm nước nóng, đồng thời duy trì giấc ngủ đầy đủ, kết hợp với vận động nhẹ nhàng để thúc đẩy lưu thông máu, dần dần sẽ đỡ mệt mỏi. Không uống nhiều loại thuốc giảm đau hoặc thuốc ngủ, thường xuyên sử dụng thuốc sẽ làm cho thần kinh giao cảm ngày càng bị kích thích hơn, và dễ rơi vào trạng thái vòng tuần hoàn không tốt.

Bước 4: Thay đổi bên trong cơ thể

Đến giai đoạn này cơ thể đã sinh bệnh, những bệnh thường gặp gồm có đau nhức vùng vai, lưng, eo, kèm theo triệu chứng nổi mụn, loét miệng, bệnh nha chu, viêm dạ dày, táo bón và ăn không ngon miệng… các bệnh này liên tục xuất hiện, thậm chí còn trầm cảm nhẹ trong tinh thần.

Phương pháp khắc phục: cần ghi nhớ mỗi ngày đều phải ngủ đầy đủ, giữ ấm cho cơ thể, tập những môn thể dục nhẹ nhàng thư giãn, duy trì thói quen sống như vậy trong vòng khoảng 1 tuần mới phát huy tác dụng, từng bước lấy lại nhịp độ cuộc sống, hồi phục trạng thái sức khỏe ban đầu.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.