Loại đũa dùng một lần với căn bệnh ung thư phổi

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người thích sử dụng đũa dùng một lần trong bữa ăn cho thuận tiện, nhưng nếu cứ dùng loại đũa này nhiều bạn có thể bị mắc ung thư phổi.

Hiện nay các phương pháp có thể sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư phổi vẫn chưa được phổ biến, hầu hết các bệnh nhân có chẩn đoán lâm sàng thì đều đã ở giai đoạn muộn. Công tác phát hiện và điều trị sớm đối với ung thư phổi vẫn đang là công tác cần phát triển lâu dài và nghiêm túc. Có thể nói, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi vẫn là "sát thủ hàng đầu" trong tổng số tử vong do ung thư, nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi chủ yếu vẫn là do chính hành vi của con người gây ra, cũng giống như con người đã tự tạo ra loại đũa dùng một lần có thể dẫn đến ung thư phổi.

ung thư phổi

Đúng ra, nguyên liệu làm ra các loại đũa dùng một lần cơ bản đều là các loại gỗ tương đối tốt, không qua gia công gì đặc biệt. Nhưng đa số đũa đều phải qua công đoạn làm trắng, thông thường có 3 cách làm trắng như sau: tẩy trắng bằng sulfur dioxide, hydrogen peroxide hoặc calcium hypochlorite (sodium). Sau khi tẩy, đều cần ngâm rửa hoặc luộc trong nước sôi, vì trong lưu huỳnh có chứa các kim loại nặng như thủy ngân, chì…

Sản xuất đũa dùng một lần không chỉ lãng phí rất nhiều nước ngọt quý báu, nước bẩn sau quá trình tẩy trắng xả ra còn gây ô nhiễm môi trường. Thực tế, hầu hết các nhà sản xuất đũa bỏ qua công đoạn luộc trong nước sôi, giảm xả nước thải, chỉ số kim loại nặng vượt quá cho phép trong đũa dùng một lần cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thực khách, sulfur dioxide theo sự chuyển động của không khí sẽ dễ dàng vào đường hô hấp, gây ho,hen suyễn…Cuối cùng, đũa (loại dùng một lần rồi bỏ), nhựa và túi giấy sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một chất thải rắn độc hại tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình sản xuất loại đũa dùng một lần khó có thể vô trùng, độ ẩm trong gỗ, tre dễ gây ra nấm mốc.

Ngoài ra, hạn sử dụng của đũa dùng một lần chỉ trong vòng 6 tháng, người tiêu dùng sử dụng đũa đã quá hạn sử dụng nấm mốc rất dễ xâm nhập vào phổi, vì nấm mốc dễ dàng phát triển trong môi trường ẩm ướt, nên dễ dẫn đến các căn bệnh phổi cho người tiêu dùng, ví dụ như lao phổi, ung thư phổi.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu nhắc nhở: nếu bạn phải sử dụng đũa dùng một lần, hãy đun rửa bằng nước sôi trước khi sử dụng, như vậy bạn có thể làm sạch bụi bẩn bên ngoài đũa, tiêu diệt một số vi khuẩn, giảm lượng chất độc hóa học còn sót lại trên đũa.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.