Phòng tránh ung thư bàng quang cần chú ý những nhân tố nguy hiểm nào?

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở bạn: có những nhân tố nguy hiểm dưới đây cần chú ý để phòng tránh ung thư bàng quang:

 ung thư bàng quang

Thứ 1, Thuốc lá: 25% đến 65% bệnh nhân ung thư bàng quang có lịch sử hút thuốc đem so với nhóm người không hút thuốc, thì những người hút thuốc có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn những người không hút đến 4 lần. Với số lượng thuốc hút ngày càng tăng, thời gian sử dụng thuốc lá càng lâu, nguy cơ ung thư cũng theo đó tăng lên, hơn nữa nó tăng lên theo từng lần hít vào, bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, vì vậy không phải là quá muộn để bỏ thuốc lá. Thuốc lá khác, chẳng hạn như xì gà và thuốc lá không khói, mặc dù ở mức độ nhẹ hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hiện nay chất có thể dẫn đến ung thư bàng quang trong bàng quang vẫn chưa xác định rõ ràng. Có một nhóm người mà cơ chế thanh trừ các chất hóa học trong thuốc lá chậm hơn những người bình thường, những người này được gọi là "nhóm acetyl hóa chậm” nếu họ hút thuốc, nguy cơ ung thư bàng quang sẽ tăng cao hơn bình thường.

Thứ 2, Yếu tố nghề nghiệp: Tiếp xúc với benzen trong thuốc nhuộm là nhân tố công nghiệp nguy hiểm gây ung thư bàng quang thường thấy nhất. Thuốc nhuộm benzen là một sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy than. Nhiên liệu này được sử dụng trong công nghiệp nhuộm lông cừu hoặc hàng dệt may. Các chất hóa học khác có thể gây ung thư bàng quang bao gồm: 2-Naphthylamin, 4-nitrobenzyl, 4-4-II ampicillin (benzidine) và 2-amino-1-Naphthylamin, còn có một số andehit dạng khí và muội than trong các ngành công nghiệp cao su, dệt may cũng có thể bao gồm các hydrocarbon. Theo các tài liệu có liên quan, những người làm trong các ngành nghề sau đây có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn: họa sĩ, lái xe tải, khoan đục, công nghiệp da, kỹ thuật luyện kim, cơ khí, chất tẩy rửa, công nghiệp giấy, cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa ung thư, công nhân may mặc và thợ ống nước.

Thứ 3, Phenacetin: Phenacetin là thuốc giảm đau đã bị Mỹ cấm lưu hành trên thị trường, nhưng nhiều quốc gia khác vẫn tiếp tục sử dụng. Nghiên cứu cho thấy: sử dụng phenacetin với một liều lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Thứ 4, Xạ trị vùng chậu: xạ trị vùng chậu có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Phụ nữ ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng nhận xạ trị vùng chậu nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên 2~4 lần. Bệnh nhân nam xạ trị do ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ ung thư bàng quang cũng sẽ tăng cao. Nếu như xạ trị kết hợp với hóa trị, nguy cơ này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Thứ 5, Thiếu nước: uống ít nước nguy cơ ung thư bàng quang cũng tăng cao. Vì lượng nước ít làm cho nước tiểu tập trung, thời gian đi tiểu kéo dài, bàng quang tích nước tiểu trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.