Hút thuốc thụ động-thủ phạm gây nên ung thư phổi ở nữ giới

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ung thư phổi ở nữ giới đang ngày càng gia tăng, đa số bệnh nhân nữ bị ung thư phổi đều có liên quan đến việc hút thuốc lá bị động. Rất nhiều phụ nữ dù không hút thuốc, nhưng chỉ cần mỗi ngày họ ở bên cạnh người hút thuốc khoảng 15 phút, sau một thời gian dài nguy cơ bị ung thư phổi sẽ tăng dần. Theo một khảo sát của Cục Y tế Hoa Kỳ cho biết, trong một cặp vợ chồng chỉ cần có một người hút thuốc lá với số lượng lớn thì nguy cơ bị ung thư phổi đối với người còn lại sẽ tăng cao. Nguyên nhân là do lượng chất độc trong khói thuốc ảnh hưởng tới người hít vào cao hơn gấp 50 lần so với người hút thuốc.

điều trị ung thư

Đối tác hút thuốc- tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nữ giới cao hơn gấp 6 lần.

Đa số các bệnh nhân nữ bị ung thư phổi, dù bản thân họ không hút thuốc đi chăng nữa, tỷ lệ mắc bệnh của họ vẫn tương đương với người hút thuốc. Nói một cách khác, chính là có mối tương quan với hành vi hút thuốc của những người xung quanh.

Theo thống kê, trong số những người không hút thuốc bị mắc tế bào ung thư phổi dạng không nhỏ, ước tính có khoảng 25% do ảnh hưởng của hút thuốc gây ra, họ sống chung cùng với những người hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng lên 25%, thậm chí có báo cáo nghiên cứu còn chỉ ra rằng: phụ nữ sống chung cùng người hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp 6 lần so với người bình thường.

Ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao, chiếm khoảng 30% trong tỷ lệ các bệnh ung thư bị tử vong, hút thuốc là chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi, có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi có thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên do độ mẫn cảm của mỗi người đối với sự phát triển bệnh là khác nhau, trên thực tế chỉ có 10% số người hút thuốc sẽ bị ung thư phổi. Thuốc lá không những sẽ làm gia tăng mức nguy hiểm đối với bệnh nhân ung thư phổi mà còn dẫn đến các bệnh ung thư khác và bệnh tim mạch.

15 phút- trở thành người hút thuốc thụ động.

Làm thế nào để xác định được người hút thuốc thụ động? Các chuyên gia ung thư Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giải thích: “ chỉ cần một người hút thuốc nhả khói ra trong 15 phút, trong thời gian đó những người xung quanh họ đều trở thành người hút thuốc bị động” , nói theo cách khác, chỉ cần một người hút 1,2 điếu thuốc là có thể khiến người khác trở thành người hút thuốc thụ động.

Trước đây mọi người luôn cho rằng ô nhiễm không khí, đặc biệt là khí thải công nghiệp, xe hơi là một trong những yếu tố nguy hiểm gây nên bệnh ung thư phổi. Năm 2002, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu các loại khí thải từ khói xe, phát hiện trong đó có hơn 100 loại chất hóa học dẫn đến ung thư, tuy nhiên qua thống kê phân tích, nguyên nhân gây nên ung thư phổi do ô nhiễm không khí chỉ chiếm 1%, trong khi khói thuốc lá chiếm hơn 90%. Tất nhiên còn có các yếu tố khác như bệnh sử di truyền, nhưng có một điều rất rõ ràng rằng, hút thuốc lá bị động là một phần nguyên nhân rất lớn gây nên ung thư phổi ở nữ giới.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.