Chỉ cần không cẩn thận, ung thư ruột kết sẽ quấn lấy bạn

Ung thư ruột kết có xu hướng trẻ hoá

Theo thống kê, trước đây ung thư ruột chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi, nhưng hiện nay nó đã âm thầm “nhắm” vào nhóm người trên 30 tuổi, thậm chí những ca bệnh ung thư ruột ở lứa tuổi dưới 30 cũng ngày càng nhiều. Sở dĩ ung thư ruột có xu hướng phát bệnh trẻ hoá là có mối quan hệ lớn với phong cách làm việc và chế độ ăn uống của những bạn trẻ, công việc bận rộn và thói quen ăn uống không tốt khiến cho tình trạng sức khoẻ của họ kém đi.

Phòng chống ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết với sự “yểm hộ” của bệnh trĩ

Nói đến bệnh trĩ, rất nhiều người có thái độ không đồng ý. Nhưng có khoảng 50%-80% bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn đầu đều bị chẩn đoán nhầm là mắc bệnh trĩ, từ đó mà mất đi thời gian điều trị tốt nhất. Sở dĩ tỷ lệ chẩn đoán nhầm ung thư ruột kết cao như vậy, chủ yếu là do biểu hiện lâm sàng của ung thư ruột kết và bệnh trĩ có rất nhiều điểm tương đồng, ví dụ như đại tiện ra máu, đi đại tiện nhiều lần hơn…, trong đó triệu chứng tương đồng nhất đó là đại tiện ra máu.

Tuy đều là đại tiện ra máu nhưng thực tế là có sự khác nhau. Ví dụ, trong phân của bệnh nhân ung thư ruột kết sẽ kèm theo dịch nhầy, mà phân có lẫn máu. Nhưng phân của bệnh nhân bị trĩ, nứt hậu môn và polyp đại trực tràng thì không lần máu mà là máu ở bên ngoài phân và máu có màu đỏ tươi. Ngoài ra, thói quen đại tiện của bệnh nhân ung thư ruột kết cũng thay đổi, điều này là do khối u ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của đường ruột.

Điều đáng tiếc là khi xuất hiện đại tiện ra máu, cho dù là bệnh nhân hay bác sĩ, đầu tiên họ đều nghĩ đến là bệnh trĩ. Một số bệnh nhân còn tự ý ra hiệu thuốc để mua thuốc dùng, nhưng trong quá trình này, ung thư ruột kết có thể đang phát triển dần lên dưới sự “yểm hộ” của bệnh trĩ.

Ung thư ruột kết có mối quan hệ chặt chẽ với kích thước của eo và hông

Nghiên cứu cho thấy, ung thư ruột kết có mối quan hệ chặt chẽ với hình thể của con người, những người có tỷ lệ giữa eo và hông lớn thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết sẽ cao. Nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở nam giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.99 sẽ cao hơn 51% so với nam giới có tỷ lệ eo hông nhỏ hơn 0.89, nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở nữ giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.85 sẽ cao hơn những phụ nữ có tỷ lệ eo hông thấp hơn 0.73. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, chiều cao cũng có mối liên quan đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Nghiên cứu này đã chứng minh được rằng ung thư ruột kết có thể có liên quan đến yếu tố béo phì, những bệnh nhân ung thư ruột kết tại nhiều bệnh viện gần như là những người béo, trong đó đại đa số là béo phì, đặc biệt là những người bụng to thì càng dễ mắc ung thư ruột kết. Vì vậy những người béo phì nên thường xuyên đo vòng eo và hông, những nam giời có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.9 và nữ giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.85 thì nhất định phải chú ý nhiều hơn.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.