3 số “3”giúp bạn phòng tránh ung thư ruột kết

Ăn nhiều thịt nhiều cá, thiếu vận động, lối sống không lành mạnh khiến cho đường ruột bị “tắc”. Hậu quả nghiêm trọng của tắc đường ruột đó là mắc ung thư ruột kết. Dưới đây chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giới thiệu với các bạn 3 số “3” trong sinh hoạt hằng ngày để giúp bạn phòng tránh ung thư ruột kết.

ng thư ruột kết

Sau 30 tuổi, mỗi năm kiểm tra đường ruột 1 lần

Cách tốt nhất để đối phó với ung thư ruột kết đó là phòng tránh, sau 30 tuổi mỗi năm tầm soát ung thư ruột kết một lần là việc rất cần thiết. Đặc biệt là những người thuộc 3 loại nguy cơ cao sau: những người béo phì, ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều protein, nhiệt lượng cao và ít chất xơ, nhóm người có người thân mắc ung thư ruột kết và nhóm người có polyp đại trực tràng.

Nếu xuất hiện sự thay đổi về thói quen cũng như hình dạng đại tiện của mình, xuất hiện triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đại tiện ra máu ( đặc biệt là phân lẫn máu) thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Phương pháp kiểm tra có xét nghiệm máu trong phân, kiểm tra trực tràng bằng tay, nội soi đường ruột.

Mỗi ngày ba loại rau quả chứa nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống của rất nhiều bệnh nhân ung thư ruột kết đều không hợp lý, nhiều protein, nhiệt lượng cao, ít chất xơ dễ gây táo bón, nếu phân ở trong đường ruột càng lâu thì những độc tố trong phân càng dễ bị đường ruột hấp thu từ đó dẫn đến biến chứng. Vì vậy, để phòng tránh ung thư ruột kết thì cần giảm hấp thụ những thực phẩm tinh, ăn nhiều thực phẩm thô nhiều chất xơ. Kiên trì mỗi ngày ít nhất ăn 3 loại rau quả chứa nhiều chất xơ như rau cần, súp lơ, hẹ, khoang lang, ngô, táo…

Mỗi ngày vận động 30 phút

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết ở giới nhân viên văn phòng tăng rất nhanh, điều này có liên quan đến việc ngồi nhiều và ít vận động. Ít vận động làm cho hoạt động của đường ruột chậm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Có nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thường xuyên tập luyện có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết một cách rõ rệt. mỗi ngày vận động 30 phút có thể làm giảm 1/3 khả năng polyp đại trực tràng biến chứng thành ung thư. Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên rằng: mỗi ngày mọi người nên tập luyện với cường độ vừa khoảng 30 phút như đi bộ bước nhanh, tốt nhất là với tốc độ mà khiến chúng ta có cảm giác thở mạnh.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.