Cho con bú có thể giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng

Hiện nay, ngày càng nhiều các bà mẹ trẻ do công việc quá bận hoặc sợ ảnh hưởng đến vóc dáng nên không cho con bú, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ, mà còn là nhân tố bất lợi cho chính cơ thể của người mẹ. Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, cho con bú là cách tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, mà còn có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vúung thư buồng trứng cho phụ nữ.

ung thư vú

Không cho con bú, không kết hôn và sinh đẻ muộn là 3 nguyên nhân lớn dẫn đến nguy cơ ung thư vú cao, có nghiên cứu phát hiện, nguy cơ ung thư vú của phụ nữ sinh con và cho con bú trước độ tuổi 30 thấp hơn rất nhiều so với những phụ nữ sinh con sau tuổi 30, mà phụ nữ cho con bú liền 7 năm còn có thể giảm 50% nguy cơ.

Lý do chính là phụ nữ sau khi mang thai tăng tiết progesterone, chống lại estrogen, hơn nữa trong thời gian cho con bú nồng độ estrogen tương đối thấp. Có nghiên cứu cho thấy, estrogen có thể kích thích tăng sản vú, mức cao dễ dàng gây ra bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, tổng số chu kỳ kinh nguyệt của sự rụng trứng có liên quan đến bệnh ung thư vú; thời gian chu kỳ kinh rụng trứng càng dài, nguy cơ mắc ung thư vú càng lớn. Mà khi phụ nữ cho con bú, mức độ prolactin cao hơn, từ đó ức chế sự rụng trứng, nếu sau sinh thời gian cho con bú dài, còn có thể trì hoãn thời gian kinh nguyệt, tức là vô kinh sinh lý, như một tác dụng tránh thai "tự nhiên".

Nhưng, chuyên gia ung thư bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyên bạn, cũng không hoàn toàn là cho con bú càng lâu càng tốt, thông thường mà nói, thời gian cho con bú tốt nhất không nên vượt quá một năm, nếu thời gian quá dài, chức năng buồng trứng bị ức chế, vú sẽ bị teo lại và thoái hóa.

Ngoài ra, một nghiên cứu mới cho thấy, đối với người mẹ đang cho con bú, nguy cơ ung thư buồng trứng cũng giảm xuống còn tương đối thấp.

Trong những nghiên cứu mới, các nhà khoa học Úc đã so sánh 493 phụ nữ bị chẩn đoán ung thư buồng trứng với 472 phụ nữ khỏe mạnh cùng độ tuổi. Nhà khoa học hỏi họ về số lượng con và thời gian cho con bú. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có thời gian cho con bú không quá 7 tháng so với những phụ nữ cho con bú ít nhất 13 tháng thì nguy cơ ung thư buồng trứng của những phụ nữ nhóm sau giảm đến 63%. Nghiên cứu phát hiện, số lần sinh con của người mẹ càng lớn, hiệu quả này càng rõ ràng. Người mẹ có 3 con, hơn nữa tổng cộng số thời gian cho con bú hơn 31 tháng, so với những bà mẹ có thời gian cho con bú không quá 10 tháng thì xác suất mắc bệnh ung thư giảm 91%.

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết, nghiên cứu này khẳng định rằng cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, đây là vì cho con bú có thể giảm được sự rụng trứng của mẹ, sinh nhiều thêm 1 đứa trẻ, nguy cơ ung thư lại giảm thêm thấp xuống.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.