Những yếu tố nào gây ra ung thư gan?

Ung thư gan là một loại ung thư ác tính cấp độ cao, tình trạng tiến triển bệnh nhanh chóng. Do bệnh có những đặc điểm như khả năng điều trị khó, hiệu quả điều trị thấp, tuổi thọ ngắn nên được gọi là “ông hoàng của bệnh ung thư”. Để phòng tránh những tổn hại của bệnh ung thư gan đối với cơ thể, chúng ta cần phải tránh xa những nhân tố có thể dẫn tới bệnh ung thư gan, chuẩn bị tốt biện pháp phòng ngừa thì sức khỏe mới được đảm bảo. Vậy thì có những yếu tố nào dẫn tới bệnh ung thư gan?

phòng chống ung thư gan

1.virus viêm gan

Thống kê những căn bệnh thịnh hành nêu rõ những nơi lưu hành bệnh viêm gan B cũng là nơi có tỷ lệ mắc ung thư gan nhiều. Những người từng mắc bệnh viêm gan B có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp hơn 20 lần so với những người không mắc phải viêm gan B. Bác sĩ chuyên khoa ung thư của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu cho biết, virus viêm gan có liên quan tới ung thư gan gồm có virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C (BCV), trong đó có liên quan tới virus viêm gan B thường thấy nhiều nhất.

2.Xơ gan

Bác sĩ chuyên khoa ung thư bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu cho biết, hiện nay trong lâm sàng nhận định rằng xơ gan chính là triệu chứng chuyển biến thời kỳ đầu của ung thư gan, là mầm mống chính dẫn tới bệnh ung thư gan. Khi gan bị xơ hóa, tốc độ chuyển đổi cả tế bào gan trở nên nhanh hơn, trở nên nhạy cảm hơn với nhân tố gây nên bệnh ung thư trong môi trường.

3.Độc tố aflatoxin

Độc tố aflatoxin B1 chính là độc tố dẫn tới ung thư mạnh nhất của nhóm ung thư gan động vật. Nơi mắc bệnh ung thư gan nhiều, đặc biệt là nơi sử dụng ngô làm lương thực chính, qua điều tra cho biết khả năng mắc bệnh ung thư gan liên quan tới sự ô nhiễm của độc tố aflatoxin đối với lương thực. Nước tiểu của người dân ở đây có chứa hàm lượng aflatoxin M1, chất chuyển hóa của độc tố aflatoxin B1 rất cao, nhưng hiện nay vẫn chưa có căn cứ chứng minh thực tế.

4.Di truyền

Ở nơi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao còn phát hiện được bệnh ung thư còn mang tính tập trung trong quần thể gia đình, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống cùng chung sống thì tỷ lệ mắc ung thư gan cao. Bác sĩ chuyên khoa cho rằng điều này có liên quan tới sự lây nhiễm của virus viêm gan nhưng chưa có chứng minh thực tế.

5.Nguyên tố vi lượng

Những phát hiện nghiên cứu trong mối quan hệ của ung thư gan và nguyên tố vi lượng hiện nay cho thấy tỷ lệ tử vong do mắc viêm gan B tỷ lệ nghịch với hàm lượng Selenium trong môi trường, tỷ lệ nghịch với hàm lượng Selenium trong máu. Qua điều tra cho thấy trong nước, đất, thực phẩm, tóc,và máu ở nơi phát bệnh ung thư cao thường chứa nhiều đồng, kẽm, chứa ít Mô lip đen.

6.Rượu cồn

Uống rượu nhiều sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ có cồn, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu, và có thể làm gia tăng HBV, AFT, v...v, các tác nhân gây nên bệnh ung thư gan, nhưng cơ chế thúc đẩy ung thư vẫn chưa rõ ràng.

7.Các nguyên nhân khác

Mầm mống gây nên bệnh ung thư gan còn phụ thuộc vào các nhân tố như ô nhiễm nguồn nước, hormone giới tính, N-nitrosamine, ô nhiễm thuốc trừ sâu và tâm tư tình cảm đau buồn cũng như những nhân tố khác.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu khuyên bạn nhất định phải tránh xa những nhân tố dẫn tới ung thư gan đã được nêu ở trên, như vậy mới có thể tránh được sự xâm lược của ung thư gan. Đặc biệt là bệnh nhân viêm gan nhất định phải đến bệnh viện chuyên khoa chữa trị, và kết hợp ăn uống khoa học, duy trì tinh thần vui vẻ thì mới có thể thu được kết quả điều trị tốt tránh chuyển biến sang ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.