Đừng coi ung thư trực tràng như bệnh trĩ

Đại tiện ra máu là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh ung thư trực tràng, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng lại coi như bệnh trĩ mà điều trị , qua điều trị một thời gian vẫn không không khỏi , mới đi nội soi đại tràng, và cuối cùng phát hiện ra mình thật ra không phải bị bệnh trĩ,mà là u trực tràng. Vậy cụ thể nên làm thế nào để phân biệt ung thư trực tràng với bệnh trĩ ?

ung thư trực tràng

Sự khác nhau giữa ung thư trực tràng và bệnh trĩ

Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết , triệu chứng sớm nhất của ung thư trực tràng chính là đại tiện ra máu , đi tiêu ra máu là triệu chứng lâm sàng phức tạp của bệnh , nó bắt nguồn từ nhiều loại bệnh. Bệnh trĩ có mấy triệu chứng như đi tiêu ra máu màu đỏ tươi, có kèm máu (trên giấy dính máu , xung quanh phân có máu), máu nhỏ giọt (từng giọt máu nhỏ xuống) hoặc phun ra (máu phun ra ). Còn bệnh ung thư trực tràng gây ra thì đi tiêu ra máu có màu đỏ sẫm, màu đỏ tím hoặc đi kèm với chất nhầy, có rất ít máu, rất ít có triệu chứng suất máu nhỏ giọt, và phun máu và lượng máu ra nhiều hơn bệnh trĩ. Mặc dù bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều ra máu trước , nhưng chỉ ung thư trực tràng là máu trộn lẫn trong phân .

Bệnh trĩ thường không xảy ra đi tiêu khó, đặc biệt là phân mỏng, cho dù trĩ sa xuống, cũng có biểu hiện đi tiêu đau trong ngắn hạn và không dùng sức để đi , một khi phù nề và tính viêm giảm xuống, ngay lập tức sẽ trở lại bình thường. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn đầu đã sớm xuất hiện triệu chứng đi tiêu khó, phân mỏng, kèm theo sưng bụng, đau bụng từng cơn, có khi còn cảm thấy nhu động đường ruột , các triệu chứng thường sẽ không tự nhiên giảm đi , sẽ càng nghiêm trọng hơn .

Ngoài ra, ung thư trực tràng giai đoạn muộn có khi vì khối u xâm lấn các mô xung quanh mà xuất hiện các triệu chứng tương ứng. Nếu xâm lấn bàng quang có thể gây tiểu đau, tiểu thường xuyên, xâm lấn dây thần kinh xương cùng sẽ gây đau dai dẳng dữ dội , di căn đến gan có thể làm cho gan to, vàng da mà còn thiếu máu và các hiện tượng khác , còn bệnh trĩ sẽ không có những biểu hiện như vậy .

Bệnh trĩ tái phát nhiều lần tốt nhất nên bệnh viện kiểm tra

Kiểm tra mục tiêu là một cách tốt để loại trừ căn bệnh này, chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại cảnh báo rằng nếu mọi người đã nhiều lần xuất hiện đại tiện ra máu, nên đề cao cảnh giác, cần đến bệnh viện làm các kiểm tra có liên quan đến đường ruột càng sớm càng tốt. Trên lâm sàng , phổ biến nhất và đơn giản nhất của kiểm tra trực tràng kỹ thuật số thường có thể kiểm tra ra bệnh ung thư trực tràng. Các bác sĩ đeo bao tay vào ngón tay , giúp bệnh nhân thăm dò phạm vi 6-8 cm tại vị trí thấp của trực tràng có tồn tại khối u không, căn cứ theo vị trí, kích thước của khối u, và trên bao tay có dấu vết của máu không và các hiện tượng khác, để có thể nhận được các thông tin có liên quan.

Chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho rằng nhóm người có thời gian dài đi tiêu ra máu mà không rõ nguyên nhân, thiếu máu, hoặc một sự thay đổi trong thói quen đi tiêu (tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính) , có khối u ở bụng và có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư trực tràng di truyền, polyp đại tràng, v.v.., tốt nhất nên nội soi để kiểm tra rõ ràng . Nhóm người bình thường có độ tuổi trên 40 tuổi cũng nên các 3-5 năm nội soi một lần để kịp thời tầm soát các biến chứng có liên quan.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.