Tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt

Xã hội hiện đại, sinh hoạt và nhịp làm việc ngày càng gấp gáp, hình thành vô số áp lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Để giảm gánh nặng cho gia đình, hoặc để thể hiện giá trị và ý nghĩa của bản thân, phụ nữ hiện đại đều vượt ra khỏi phạm vi gia đình, họ dựa vào tri thức và sự phấn đấu của chính bản thân, đạt được vị trí trong xã hội. Theo sự tăng lên của áp lực công việc, các vấn đề về tâm lý và sức khỏe của phụ nữ cũng ngày một nhiều hơn. Mà tử cung của phụ nữ lại là cơ quan chịu áp lực, khi tâm lý không tốt, khi áp lực tâm lý quá lớn mà người phụ nữ lại không thử điều chỉnh, sẽ làm rối loạn nội tiết, do đó gây rối loạn kinh nguyệt, dần dần có biến chứng bệnh ở tử cung.

phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đe dọa tính mạng

Ung thư cổ tử cung là một loại bệnh đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới ước tính có khoảng 500.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, càng kinh ngạc hơn là mỗi năm ước có 270.000 vì đó mà tử vong. Trên thế giới, mỗi phút lại có thêm 1 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Do đó, phòng chống ung thư cổ tử cung là vấn đề đáng quan tâm của mỗi một người phụ nữ.

Một vài năm trở lại đây khoa học đã chứng minh, hầu như tất cả ung thư cổ tử cung đều do virut Human papilloma (HPV) gây ra, trong đó HPV16 và 18 là loại chủ yếu dẫn đến ung thư cổ tử cung, hơn 2/3 số trường hợp ung thư cổ tử cung là do hai loại HPV trên gây ra. Ung thư cổ tử cung thường do lây nhiễm HPV qua quan hệ tình dục, 75% những người có quan hệ tình dục mà bị nhiễm vi-rút HPV trước 50 tuổi, có thể bị virut đó gây bất thường cho tế bào cổ tử cung bề mặt, sau đó phát triển các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Nếu không kịp thời điều trị, những tế bào này sẽ có cơ hội chuyển biến thành ung thư. Do đó, ngăn ngừa sự lây nhiễm HPV đã trở thành phương pháp phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Vắn-xin Gardasil phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả

Năm 2006, vắc-xin ung thư cổ tử cung đầu tiên - Gardasil đã được phê duyệt để sử dụng tại Mỹ, và bây giờ loại vắc-xin này đã được sử dụng rộng rãi trên hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, mang đến cơ hội tốt cho phụ nữ trên toàn thế giới. Gardasil là loại vắc-xin đầu tiên sự chấp thuận của cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) phê duyệt vào danh sách các thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Vắc-xin có thể phòng chống các diễn biến tiền ung thư gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo do vi rút Human papilloma (HPV) gây nên. Gardasil có thể đối phó với bốn loại vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung.

Gardasil là loại vắc-xin ung thư cổ tử cung 4 trong 1, bao gồm 4 loại virut HPV: 6, 11, 17 và 18, giúp cho việc phòng ngừa các bệnh do 4 loại virut trên gây ra: ung thư cổ tử cung, ung thư ngoài âm đạo và mụn cóc cơ quan sinh sản. Ngoài HPV 6, 11, 16 và 18 ra, nghiên cứu đã chứng minh vắc-xin Gardasil còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại virut HPV khác (31, 33, 52, 56, 58, 59), từng bước giúp phụ nữ phòng tránh có hiệu quả ung thư cổ tử cung và nhiều căn bệnh liên quan.

Tiêm chủng càng sớm càng tốt

Cũng giống như thời gian để tiêm vắc-xin viêm gan B, tiêm 3 mũi trong vòng nửa năm bạn có thể phòng tránh được bệnh, nhưng tiêm càng sớm càng tốt. Do vắc-xin chỉ có thể phòng tránh sự lây nhiễm HPV, không thể điều trị, cho nên, chỉ có thể tiêm trước khi xảy ra nguy cơ nhiễm virut mới có tác dụng phòng ngừa tốt. Hiện nay nước Mỹ và tổ chức y tế thế giới WHO cho rằng độ tuổi tiêm vắc-xin là phụ nữ từ 9 đến 45 tuổi, nhưng tốt nhất vẫn là tiêm khi ở tuổi 11- 12 đối với bé gái chưa bị phơi nhiễm do quan hệ tình dục, bởi vì HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù vậy, đã từng có trường hợp vẫn thích hợp tiêm sau khi đã quan hệ. Cho nên việc tiêm phòng cần thực hiện càng sớm càng tốt, hạ tỷ lệ rủi ro xuống thấp nhất. Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu là đơn vị chỉ định được cấp chứng nhận về tiêm phòng vắc-xin ung thư cổ tử cung, cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin đảm bảo đến mọi người. Hy vọng các bạn nữ có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình, tiêm phòng như một cách trang bị cho mình một thẻ “bảo hiểm”.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.