Bệnh nhân Chem Chhay đến từ Phnôm-pênh Campuchia:Tình thân là động lực lớn giúp chống lại ung thư

“Thời gian đầu khi biết tin mắc bệnh ung thư, tôi rất sốc, tâm trạng khi đó thật khó diễn tả nổi.” bệnh nhân Chem Chhay đến từ Phnôm-pênh Campuchia, ông là người luôn luôn nỗ lực, mạnh mẽ, luôn theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi công việc, khó có thể lý giải được vì sao sau những cống hiến hết mình ông nhận lại là những điều này?

“Thật sự tôi cũng rất khó khăn khi chấp nhận sự thực này. Tuy nhiên trên chặng đường gian nan, tôi cố gắng trấn tĩnh, không để cho bản thân rơi vào tình trạng bất lực, tôi hiểu, chồng tôi rất cần tôi đồng hành trên con đường chiến đấu với bệnh tật.” – vợ ông Chem Chhay nói.

Câu chuyện bắt đầu từ 5 năm về trước. Năm 2007, ông Chem Chhay đã nghỉ hưu, chia sẻ niềm vui gia đình cùng với vợ. Tháng 7, ông Chem Chhay cảm thấy đau khi đi tiểu, sau nhiều lần tiếp theo như vậy, đến Thái Lan chụp CT phát hiện thấy khối u bên bụng phải, sau khi kiểm tra kỹ càng ông được chẩn đoán mắc ung thư thận.

“Khi đó, tôi lựa chọn phẫu thuật để điều trị. Sau phẫu thuật bệnh tình cũng đỡ phần nào, sau khi thấy ổn tôi liền xuất viện. Khi đó tôi chủ quan rằng bệnh của mình đã chữa khỏi rồi, ung thư sẽ không còn phát triển trên cơ thể nữa. Không ngờ rằng, 3 năm sau bệnh lại tái phát, hơn nữa còn ngoài tầm kiểm soát” - ông Chem Chhay và vợ kể lại cho chúng tôi quá trình chữa bệnh của họ tại bệnh viện địa phương. Năm 2011, bệnh tình của ông Chem Chhay tái phát, sau khi dung một số loại thuốc điều trị đã phải dừng lại vì tác dụng phụ của thuốc quá mạnh. Tháng 10 năm 2012, ông Chem Chhay và gia đình sau khi được tư vấn cụ thể về liệu pháp điều trị đã đến bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để tiếp tục chữa bệnh. Sau khi đến bệnh viện, được sự điều trị và chăm sóc cẩn thận của các y bác sỹ nơi đây, bệnh của ông Chem Chhay đã được khống chế có hiệu quả.

“Nơi đây không chỉ có kỹ thuật điều trị tiên tiến, y bác sỹ có trách nhiệm, chưa nhắc tới bệnh tình như thế nào, bệnh viện còn nhẫn nại giải đáp cho bệnh nhân mọi vấn đề khó khan họ gặp phải, hơn nữa còn cố gắng giải đáp trong thời gian nhanh nhất.” Nói đến quá trình điều trị tại bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, ông không ngớt lời khen ngợi, “có một lần, tôi cảm thấy mệt mỏi vào buổi đêm, chúng tôi thông báo cho y tá, họ lập tức đến để giải quyết vấn đề giúp tôi, tinh thần trách nhiệm của họ khiến chúng tôi rất an tâm.”

“Bây giờ, để chồng tôi được chăm sóc và nghỉ ngơi tốt nhất, thói quen sống của chúng tôi có thể nói là thay đổi hoàn toàn so với trước rất nhiều. Trước đây khi con gái chúng tôi không có nhà là chồng tôi sẽ vào bếp nấu cơm giúp tôi, bây giờ điều trị tại bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, do bệnh viện tạo cho bệnh nhân một khu bếp để tự nấu nướng, nên tôi trở thành người nội trợ thường nhật, tôi học các công thức nấu ăn và điều chỉnh dinh dưỡng cũng như hương vị sao cho tốt nhất cho sức khỏe chồng tôi mỗi ngày.” Vợ ông vui vẻ tâm sự.

5 năm trở lại đây đối với gia đình chúng tôi là một thời gian cùng nhau vượt quá khó khăn, đối diện với bệnh tật và có những trải nghiệm sâu sắc: Tình thân không chỉ tồn tại một cách tự nhiên, mà còn là một loại trách nhiệm, đạo lý và động lực mạnh mẽ nhất để giúp con người vượt qua bệnh tật. Cuối buổi phỏng vấn, ông Chem Chhay kể lại những kinh nghiệm quan trọng nhất trong suốt 5 năm chữa bệnh vừa qua.

ung thư thận

ung thư thận

Ông Chem Chhay chụp ảnh cùng với vợ

bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Ông Chem Chhay chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư thận của mình

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.