Heidi: công cuộc bảo vệ ngực

“Hiện tại hầu như không ai nhìn ra tôi đã từng phẫu thuật cắt bỏ ngực, thậm chí nhìn còn có vẻ đẹp hơn trước kia.”- Heidi vui vẻ chỉ tay vào ngực của chị và nói: “May mắn là chồng tôi đã giúp tôi đưa ra quyết định này, không chỉ có thể giúp tôi kéo dài sự sống mà còn giữ cho tôi một vòng một không khác biệt gì trước khi phẫu thuật nữa.”

Đây là câu đầu tiên Heidi nói khi gặp chúng tôi. Heidi đến từ Surabaya, Indonesia, năm 2009 không may đã mắc ung thư vú. Sau đó trải qua phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo lại vú, bệnh tình đã được khống chế, hiện tại chị đã lấy lại sự quyến rũ của mình. Nhưng nhắc lại quá trình điều trị bệnh của mình chị vẫn cảm thấy đáng sợ.

Phát hiện khối u ở vú

Một ngày tháng 3 năm 2009, tôi đột nhiên phát hiện bên ngực trái có một cục cứng nhỏ bằng hạt đậu tương, trong đầu tôi chợt nghĩ đến những cơn đau đớn của bà tôi khi phải hóa trị điều trị ung thư vú, tôi cảm thấy có điềm báo không lành. Ngày thứ 2, tôi mang theo tâm lý bất an đó đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi cầm kết quả khám, bác sỹ nói với tôi có khả năng tôi mắc ung thư vú, nếu như xét nghiệm sinh thiết chính xác là ung thư tôi sẽ phải cắt bỏ vú trái. Tôi ngay lúc đó cảm giác như trời đất âm u, sau đó bác sỹ nói gì tôi cũng không nghe rõ nữa. Quay trở về nhà, tôi không dám nói bệnh tình của mình với chồng và con trai tôi, chỉ lặng lẽ về phòng và khóc, tự trách số mình sao đau khổ. Nhưng sự khác thường của tôi đã bị chồng tôi phát hiện.

Xem xong kết quả khám, chồng tôi ôm chặt lấy tôi, an ủi tôi và nói: “Có anh ở đây, không có gì phải lo lắng, anh sẽ ở bên cạnh em, ngày mai anh đưa em vào viện kiểm tra lại.” Thời khắc đó tôi cảm giác được một sự ấm áp mà từ trước giờ chưa có. Vì chồng, con và những người thân yêu của tôi, tôi quyết định lấy hết dũng khí khích lệ bản thân đứng lên đối diện với bệnh.

Tôi hôm đó, chồng tôi tìm đọc rất nhiều sách về ung thư vú, anh cũng tìm những thông tin liên quan đến căn bệnh này trên mạng. Cuối cùng anh qua mạng đặt một lịch hẹn tư vấn với bác sỹ tại văn phòng đại diện bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu tại Jakarta. Sau khi bác sỹ tại văn phòng phân tích tình trạng bệnh của tôi, ông nói: “Khả năng mắc ung thư vú của chị tương đối cao. Nhưng không cần lo lắng, ung thư vú giai đoạn sớm có thể phẫu thuật điều trị có hiệu quả, nếu không muốn mất đi bầu ngực có thể tái tạo lại.” Câu nói này của bác sỹ như làm lóe lên ánh sáng hy vọng trong đầu tôi, tôi quyết định đi Quảng Châu điều trị.

Phẫu thuật cải thiện tận gốc ung thư vú

Công cuộc bảo vệ ngực

Mặc dù nhân viên văn phòng đại diện tại Jakarta nói với tôi, có thể sẽ không mất đi ngực, nhưng tôi vẫn rất lo, vì vậy khi vừa đến bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, gặp được chủ nhiệm Vương Hân, câu hỏi đầu tiên của tôi là: “Chủ nhiệm Vương, phẫu thuật nguy hiểm không ạ? Ngực của tôi sẽ được tái tạo lại giống như chưa từng phẫu thuật chứ ạ? ” Chủ nhiệm Vương cười nhìn tôi trả lời: “Tôi đã xem qua bệnh án của chị, nếu kết quả sinh thiết đúng là bị ung thư vú, có thể phẫu thuật cải thiện tận gốc ngay sau đó sẽ tái tạo lại ngực. Sau khi tái tạo nhìn sẽ không khác gì so với trước khi phẫu thuật.” Câu trả lời của bác sỹ khiến tôi như nhẹ hẳn đi nỗi lo lắng của mình.

Ngày thứ hai sau khi nhập viện, bác sỹ kiểm tra lại toàn diện cho tôi, sau đó tiến hành hội chẩn đưa ra phác đồ điều trị, và cho tôi lựa chọn loại hình cấy ghép tái tạo. Sau khi sắp xếp ổn thỏa, buổi sáng ngày thứ tư tôi được đẩy vào phòng mổ, bác sỹ Vương Hân là người mổ chính. “Heidi, bề mặt khối u rất nhẵn, bây giờ sẽ đưa đi làm sinh thiết” bác sỹ Vương nói.

Nửa tiếng, rồi 40 phút qua đi, đồng hồ chậm chậm chạy đưa tôi xoay theo vòng kim. “Heidi, kết quả ra rồi, khối u ác tính, chưa có biến chứng bệnh xung quanh, chúng ta vẫn phải tiến hành tiếp.” Bác sỹ Vương bình tĩnh nói với tôi. Sớm đã cảm nhận được kết quả này nên khi nghe thấy “tuyên án tàn nhẫn” này cũng không khiến tôi quá hoang mang nữa, nhưng dù sao tâm trạng vẫn rất buồn, tôi lên tiêng nhẹ nhẹ trả lời bác sỹ rồi đi thiếp vào giấc ngủ.

Ngày thứ ba sau khi phẫu thuật, chủ nhiệm Vương kiểm tra vết thương của tôi, sau đó ông nói: “vết mổ hồi phục rất tốt, có thể ra khỏi giường được rồi, nhưng hoạt động nên nhẹ nhàng một chút. “Không thể chờ đợi chồng giúp đỡ, tôi đến trước gương, nhẹ nhàng mở áo thun, nhìn mình trong gương, tôi kêu lên: "Thật là không thể tin được, tôi như chưa từng bị phẫu thuật cắt bỏ ngực vậy, thậm chí ngực tôi còn có vẻ đầy đặn hơn trước nữa. "

Tình thương yêu, giúp tôi cảm thấy tràn đầy tin tưởng vào một nơi chưa từng đến

Ung thư vú đã được loại bỏ hoàn toàn, nhưng bác sỹ Vương nói với tôi rằng chúng ta cần phải làm can thiệp hóa trị sau phẫu thuật, vì hóa trị liệu can thiệp có thể giết chết các tế bào rất nhỏ, nó đóng một vai trò trong việc làm giảm tỷ lệ tái phát và giúp kéo dài sự sống. Nghĩ đến những cơn đau và nôn dữ dội sau khi hóa trị liệu của bà tôi trước đây, tôi ngập ngừng, tôi quay đầu lại và nhìn cậu con trai bé nhỏ của tôi đang nép vào lòng bố, tôi quyết định đồng ý, bởi vì tôi muốn được nuôi dạy, được chứng kiến con tôi lớn lên. Sau đó, sự thực đã chứng minh nỗi sợ hãi của tôi là vô căn cứ. Hóa trị liệu trong 10 ngày, và tôi có có cảm giác không quá khó chịu, không bị rụng tóc, nó làm cho tôi cảm thấy tâm trạng tốt. Chồng nhìn tôi thấy tình trạng bệnh của tôi biến chuyển ngày một tốt đẹp hơn, anh cũng rất vui khi nấu cho tôi những món tôi thích ăn mỗi ngày. Con trai tôi cũng bắt đầu trở nên mạnh mẽ, lúc mới đầu xem đặt nội khí quản cơ thể con tôi nép một bên nhưng dần dần cũng không sợ nữa, không vì mẹ mắc bệnh mà xa lánh mẹ nữa. Mỗi lần bệnh viện tổ chức đi chơi hoặc các hoạt động mua sắm, con trai sẽ đăng ký giúp tôi. Sau đó nắm lấy tay tôi và nói: "Mẹ, con sẽ đưa mẹ ra ngoài chơi"

Phẫu thuật đã được 4 năm, tôi đã hồi phục lại cuộc sống bình thường như hôm nay, hơn nữa còn được quay lại công việc dạy học yêu thích của tôi. Hiểu trẻ con, chăm sóc chu đáo con trai, sự quan tâm hết mình của chồng khiến cuộc sống của tôi tự tin hơn, bác sỹ bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu thường xuyên tái khám cho tôi, vì vậy tôi không còn lo sợ ung thư nữa !

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.