Vận dụng ba phương pháp điều trị, giải quyết vấn đề huyết khối

80% bệnh nhân ung thư chết vì biến chứng của bệnh

Theo thống kê, có khoảng 80%- 90% bệnh nhân chết vì các biến chứng của khối u , chứ không phải do bản thân khối u. Biến chứng của ung bướu sẽ gây ra ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau đối với tính mạng, chất lượng cuộc sống của người bệnh, biến chứng nghiêm trọng của nó là nguyên nhân chính gây tử vong cho những bệnh nhân ung thư. Rất nhiều bệnh nhân ung thư không chỉ phải đấu tranh với khối u, mà còn phải đối diện với những nỗi đau mà biến chứng của nó gây ra cho cuộc sống.

X 38 tuổi, bệnh nhân ung thư cổ tử cung đến từ Philippin, trong nửa năm sau khi phẫu thuật và hóa xạ trị, chị đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân trái. Đây là biến chứng do khối u của ung thư cổ tử cung chèn ép khoang tĩnh mạch gây nên. Sự chèn ép của khối u làm hẹp lòng mạch máu, huyết dịch của chi dưới không thể trở về tim bình thường được, một lượng lớn sẽ bị dồn lại ở chi dưới, hình thành nên các cục máu đông, từ đó làm cho chi thể chướng tức, đau đớn.

Chân trái của chị X bị chướng, đau bất thường, không thể đi lại được, đến chân phải cũng chịu ảnh hưởng, hơi sưng lên. Điều này khiến chị X suốt ngày mặt nhăn mày nhó vì đau đớn, thế nhưng điều lo lắng hơn cả là, nếu không được đều trị kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như phải cắt cụt chi hoặc gây tử vong.

Ung thư cổ tử cung

Sau phẫu thuật sưng phù ở chi dưới đã giảm rõ rệt

Điều trị truyền thống, khó đảm bảo được an toàn

Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu chủ nhiệm Vương Vinh Hoa giới thiệu, liệu pháp làm tan huyết khối là phương pháp chủ yếu điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Các thuốc làm tan huyết khối được truyền vào thông qua tĩnh mạch ngoại vi, để làm bong các cục máu đông, giúp huyết dịch lưu thông. Thế nhưng các cục máu đông sau khi bong ra sẽ theo mạch máu trở về vùng phổi, tạo nên các cục máu đông ở động mạch phổi. Cục máu đông ở động mạch phổi sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn, do vậy, nếu như chỉ áp dụng phương pháp làm bong tách cục máu đông, thì rất khó đảm bảo an toàn trong điều trị.

Dũng cảm trong việc đổi mới, công nghệ mới giải quyết vấn đề nan giải

Chủ nhiệm Vương Vinh Hoa giới thiệu, khi đặt bộ lọc vào khoang tĩnh mạch, thì những mắt lưới nhỏ của bộ lọc có thể ngăn cản sự di chuyển của các cục máu đông trở về phổi, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành thuyên tắc phổi trên lâm sàng. Đây là phương pháp thường được dùng đến khi tiến hành thủ thuật tiêu cục máu đông của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Thế nhưng các mạch máu của chị X đã bị khối u chèn ép gây chít hẹp nhiều rồi, làm cho các mắt lưới của bộ lọc cũng không thể mở ra được.

Trong khi các bệnh viện lớn bó tay trước thủ thật này, thì Chủ nhiệm Chân Nghiêm Lợi và Chủ nhiệm Vương Vinh Hoa của Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã có nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng về các thủ thuật can thiệp cục bộ, đã suy nghĩ chu đáo, đổi mới táo bạo, liên hợp ba loại phẫu thuật này lại, giải quyết thành công vấn đề điều trị khó khăn này.

Trong một ca phẫu thuật họ cần tiến hành theo 3 bước: ① Trước hết cần đặt stent. Đặt stentvào lòng mạch bị hẹp, tận dụng tính mở rộng của stent để mở rộng lòng mạch. ② Trong khi đặt stent thì cài thêm lưới lọc huyết khối vào, bộ lọc này có thể dễ dàng mở ra trong lòng mạch đã được mở rộng, nó có tác dụng ngăn cảm các cục máu đông trở về phổi sau khi bong ra. ③ Đặt các catheter nhỏ kích thước 0.038 thốn Anh vào trong lòng mạch máu nhỏ, tiêm các thuốc làm tan huyết khối vào trong các catheter, để làm tan cục máu đông. Được biết, phương thức phẫu thuật áp dụng cả 3 thủ thuật trên rất hiếm gặp ở Trung Quốc, bởi việc đặt lưới lọc huyết quản trong lúc đặt catheter rất khó thực hiện, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ thao tác rất cao.

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Hình ảnh sau thủ thuật đặt stent

 Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Hình ảnh sau thủ thuật đặt lưới lọc huyết khối

 Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Hình ảnh sau thủ thuật làm tan huyết khối

Sau gần 4 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA cho thấy, bộ lọc được đặt mở rộng, vị trí đặt tốt, thì vùng tĩnh mạch chậu ngoài bên phải vốn không có huyết dịch lưu thông, có thể thấy hình thành một lượng lớn các mạch máu bên, tĩnh mạch thắt lưng hai bên hiện rõ, hồi lưu bình thường, tĩnh mạch đùi trái từ mạch máu “hẹp dòng” ban đầu đã trở nên nhiều thêm rõ rệt, hơn nữa việc lưu thông không bị cản trở. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân không có triệu chứng bất thường, các dấu hiệu sinh tồn bình thường. Đến nay, chân của chị X đã bớt dần sưng phù, không còn đau đớn, nụ cười đã trở lại thường trực trên khuôn mặt chị. Nụ cười của chị dường như đang cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, cảm ơn các bác sĩ nơi đây đang ngày đêm kiếm tìm các phương pháp khả thi dần dần hóa giải nỗi đau cho người bệnh.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.